Tổng thống Mỹ Donald Trump: "Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới"

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có bài phát biểu về khu vực “Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do” tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC (CEO Summit 2017) tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Ariyana, thành phố Đà Nẵng trưa nay 10/11.

Video: Xem bài phát biểu của Tổng thống Trump nói về Hai Bà Trưng và tinh thần độc lập tạiCEO Summit 2017

Bước ra hội trường trong tiếng vỗ tay chào mừng của các quan chức, các đại biểu tham dự APEC 2017, Tổng thống Hoa Kỳ khẳng định ông rất vinh dự khi có mặt ở Việt Nam để tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

“Đây là một tuần rất đáng nhớ của Hoa Kỳ. Melania và tôi đã tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và giờ là Việt Nam, có mặt trước tất cả các bạn ngày hôm nay, đó là vinh dự lớn của tôi. Tôi cũng xin bày tỏ sự chia sẻ tới những người phải chịu ảnh hưởng của đợt bão lụt vừa qua tại Việt Nam”, ông Trump mở đầu bài phát biểu.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Ariyana, Đà Nẵng.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định chuyến đi này đến vào một thời điểm đầy hứng khởi đối với Mỹ, khi có một làn sóng lạc quan trải khắp đất nước. “Tôi đến đây để chia sẻ tầm nhìn về một Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do. Tôi cũng rất vui vì có mặt tại Hội nghị APEC ngày hôm nay, Mỹ rất quan tâm tới khu vực này bởi APEC là cơ chế giúp các nền kinh tế thành viên đạt được thịnh vượng”, ông nói.

Tổng thống Trump cũng bày tỏ vui mừng khi thấy được sự phát triển vượt bậc của Đà Nẵng và Việt Nam. “Ngày nay, nền kinh tế Việt Nam mở là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Nền kinh tế này đã tăng trưởng hơn 30 lần và sinh viên Việt Nam là một trong những nhóm sinh viên xuất sắc nhất trên thế giới. Điều đó rất ấn tượng”, ông Trump chia sẻ.

Ông Trump cho biết: “Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với tất cả các lãnh đạo kinh tế trong căn phòng này để đạt được lợi ích chung về tài chính, có lợi cho cả đất nước của các bạn và của tôi. Đó là thông điệp mà tôi muốn chuyển tới ngày hôm nay”.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Đất nước của các bạn chính là thành quả của các bạn và thành quả đó cần phải được bảo vệ. Các mối hợp tác phải phụ thuộc vào sự tin tưởng qua lại lẫn nhau. Chúng tôi ở đây để đề nghị mọi người cùng làm việc để thúc đẩy thịnh vượng và an ninh trong khu vực, để mang đến mối quan hệ đối tác mới với Mỹ trên toàn khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Cốt lõi của mối quan hệ đối tác ấy là mối quan hệ thương mại”.

Đề cập đến công bằng trong thương mại, ông Trump mong muốn các đối tác sẽ tuân thủ đầy đủ mọi nguyên tắc và quy định như nước Mỹ. “Chúng tôi cho phép dòng chảy tự do vào nước chúng tôi nhưng một số nước khác thì lại không. Chúng tôi tìm kiếm sự hợp tác toàn cầu nhưng đổi lại đã mất đi sự cân bằng thị trường. Từ trước đến nay, công việc, công xưởng dần bị tước khỏi nước Mỹ. Mọi người không tin tưởng vào hệ thống thương mại toàn cầu. Chúng tôi sẽ không dung thứ nữa. Chúng ta đề cập đến việc cư xử công bằng với nhau, nhưng việc đó chưa từng xảy ra”, ông Trump nói.

Tổng thống Hoa Kỳ đề nghị các doanh nhân APEC có mặt tại Đà Nẵng ngày hôm nay, rằng, hãy đặt đất nước của chính họ lên hàng đầu. Ông Trump nhấn mạnh: “Chúng ta giao thương trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và vì lợi ích chung. Chúng tôi sẽ tôn trọng sự độc lập và chủ quyền các nước. Đó là cách mà chúng ta cùng nhau lớn mạnh. Nếu giấc mơ Ấn Độ - Thái Bình Dương trở thành hiện thực, chúng ta phải đảm bảo mọi thứ dựa trên pháp quyền”.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng nhắc đến quyền cá nhân và tự do di chuyển, tự do hàng không, hàng hải hay những nguy cơ mà thế hệ tương lai phải đối mặt như tham nhũng, an ninh mạng, buôn người.

“Mỹ cũng như mỗi quốc gia ở đây đều hướng đến việc bảo vệ chủ quyền. Chúng ta hiểu rằng không có gì quý hơn độc lập chủ quyền. Nhận thức đó đã đưa đường chỉ lối cho chúng tôi trong suốt lịch sử Mỹ, là nguồn động lực để chúng tôi cống hiến và phát triển”, ông chủ Nhà Trắng khẳng định trước các doanh nhân APEC.

Nhắc đến Việt Nam, Tổng thống Trump nhận định: “Đất nước Việt Nam cũng có cùng tư tưởng đó, không phải chỉ trong 200 năm mà gần 2.000 năm. Đó là khoảng năm 40 sau công nguyên, khi Hai Bà Trưng khơi dậy tinh thần của người dân đất nước các bạn. Đó là lần đầu tiên dân tộc Việt Nam đứng lên vì nền độc lập và niềm tự hào dân tộc. Ngày nay những anh hùng ấy và câu chuyện ấy vẫn là lời nhắc nhở về lịch sử, là câu trả lời cho câu hỏi lớn về tương lai của chúng ta. Điều đó nhắc nhở tôi rằng: Chúng ta là ai, chúng ta cần phải làm gì. Cùng với nhau, chúng ta sẽ có sức mạnh để cùng nhau phát triển”.

“Đừng quên rằng thế giới vẫn còn rất nhiều nơi, với nhiều giấc mơ, nhiều con đường, nhưng không nơi nào bằng được nhà mình. Do đó, vì gia đình, vì đất nước, vì tự do, vì lịch sử, hãy bảo vệ đất nước của các bạn, bảo vệ nhà của các bạn, gia đình của các bạn, hãy yêu quý nhà của mình không chỉ ngay lúc này mà còn mãi về sau”, Tổng thống Donald Trump kết thúc bài phát biểu.

Phan Nhung

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !