Tổng thống Maduro: Mỹ sẵn sàng can thiệp quân sự vì dầu mỏ của Venezuela

Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ đang cố tình làm “phức tạp thêm cuộc khủng hoảng chính trị” ở Venezuela và sẵn sàng can thiệp quân sự vì trữ lượng dầu mỏ của quốc gia Mỹ Latinh này.

“Mọi việc chính phủ Mỹ đang làm đều sẽ thất bại. Họ đang cố gắng làm phức tạp hóa cuộc khủng hoảng để gia tăng thêm căng thẳng chính trị và tiến hành hoạt động can thiệp quân sự vào Venezuela nhằm đưa chiến tranh tới quốc gia Mỹ Latinh”, ông Maduro chia sẻ trong bài phỏng vấn với hãng tin ABC News ở Caracas.

Tổng thống Maduro cho rằng Mỹ sẵn sàng can thiệp quân sự vì dầu mỏ của Venezuela.

Ông Maduro còn lên tiếng chỉ trích cuộc họp của Nhóm Lima ở Bogota khi cho rằng, đây là “một phần trong nỗ lực chính trị nhằm xây dựng một chính quyền khác hoạt động song song ở Venezuela. Tổng thống Maduro nhấn mạnh, Mỹ “muốn dầu mỏ của Venezuela và sẵn sàng tiến hành chiến tranh vì dầu mỏ của Venezuela”.

Cũng theo ông Maduro, Tổng thống Mỹ Donald Trump cần chỉnh sửa lại chính sách đối với Venezuela.

Hồi tháng trước, Tổng thống Maduro cáo buộc Washington cố tình tạo ra một cuộc đảo chính, sau khi thừa nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela. Dù Mỹ và nhiều quốc gia đồng minh công nhận ông Guaido làm Tổng thống tự phong của Venezuela, thì Nga, Trung Quốc, Cuba, Bolivia và một số quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của ông Maduro.

Sau tuyên bố ủng hộ ông Guaido, Mỹ cũng áp đặt liên tiếp lệnh trừng phạt với Venezuela. Hồi tháng Một, Washington đã cho phong tỏa khối tài sản trị giá 7 tỷ USD thuộc về công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela PDVSA. Tổng thống Maduro nhấn mạnh, hành động của Mỹ là bất hợp pháp. Tuy nhiên, vào ngày 25/2, Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục đưa 4 quan chức Venezuela vào trong danh sách trừng phạt.

Ngoài ra, Mỹ khẳng định vẫn tiếp tục gửi hàng cứu trợ tới Venezuela bất chấp việc Tổng thống Maduro phản đối. Chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chối nhận hàng cứu trợ của Mỹ khi cho rằng, Washington mạo danh các đoàn xe nhân đạo để làm công tác tuyên truyền ủng hộ phe đối lập và sau đó tiến hành can thiệp quân sự nhằm vào quốc gia Mỹ Latinh này.

Caracas cũng cảnh báo bất cứ phương tiện nào trái phép tiến vào lãnh thổ Venezuela sẽ bị binh sĩ Venezuela xem là phạm pháp và có hành động ngăn chặn. 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Maduro Mỹ sẵn sàng can thiệp quân sự vì dầu mỏ của Venezuela khủng hoảng venezuela mỹ tấn công venezuela Trump căng thẳng Mỹ Venezuela Maduro Juan Guaido nhóm Lima công ty dầu mỏ PDVSA hàng cứu trợ biên giới venezuela quân đội venezuela

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Người chồng đã qua đời 3 năm 'cứu mạng' vợ bị suy thận

Nhờ công của người chồng đã qua đời được 3 năm, người vợ bị suy thận được đưa vào danh sách ưu tiên ghép tạng.

Đang cập nhật dữ liệu !