Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ “đánh cắp” 5 tỷ USD của Venezuela

Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh cắp 5 tỷ USD của Venezuela vốn dùng để sản xuất thuốc chữa bệnh.

Theo ông Maduro, số tiền 5 tỷ USD vốn được Venezuela dùng để phục vụ sản xuất thuốc men điều trị bệnh cho người dân.

Tổng thống NicolasMaduro cáo buộc Mỹ “đánh cắp” 5 tỷ USD của Venezuela.

“Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh cắp 5 tỷ USD của chúng tôi. Số tiền này để dùng sản xuất thuốc men, mua nguyên liệu chế thuốc ở Venezuela sau đó chuyển cho các mạng lưới bệnh viện, nhà thuốc và cấp cứu”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Maduro phát biểu trong chương trình tái khởi động phát triển ngành dược quốc gia.

Thậm chí, ông Maduro cho rằng Tổng thống Trumpchịu trách nhiệm cho “hành động tàn bạo nhất” chống lại người dân Venezuela và sau đó bao biện rằng chính quyền Mỹ sẵn sàng cứu trợ nhân đạo cho Venezuela.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela bùng phát sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời của quốc gia Mỹ Latinh.

Ngay lập tức, Mỹ cùng gần 50 quốc gia lên tiếng ủng hộ ông Guaido. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Cuba, Bolivia và nhiều quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Trong khi đó, Mỹ đã ban hành hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân thuộc chính phủ của Tổng thống Maduro và nền kinh tế Venezuela. Đặc biệt, Mỹ còn áp đặt gói trừng phạt đối với Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) bao gồm đóng băng 7 tỷ USD tài sản của tập đoàn tại Mỹ và giới hạn giao dịch, nhằm cắt nguồn thu ngoại tệ từ dầu mỏ của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.  

Ngoài ra, Washington cũng tìm nhiều cách để đưa số hàng cứu trợ tới Venezuela với sự hỗ trợ của ông Guaido. Song các lực lượng ủng hộ Tổng thống Maduro đã ngăn số hàng cứu trợ của Mỹ tiến vào lãnh thổ Venezuela. Thậm chí, ông Maduro chỉ trích hành động gửi hàng cứu trợ của Mỹ là nhằm âm mưu nhằm lật đổ chính quyền.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ đánh cắp 5 tỷ USD của Venezuela khủng hoảng Venezuela căng thẳng mỹ venezuela Donald Trump khủng hoảng chính trị Venezuela tổng thống Maduro Juan Guaido hàng cứu trợ dầu mỏ

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !