Tổng thống Macron tuyên bố Pháp không phải là chư hầu của Hoa Kỳ

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, Hoa Kỳ và Pháp là đồng minh lịch sử, là một đồng minh không có nghĩa là một chư hầu.

Tổng thống Pháp Macron

"Mỹ là đồng minh lịch sử của chúng tôi, và họ tiếp tục sẽ là đồng minh. Đây là một đồng minh cùng chúng tôi gánh chịu mọi rủi ro khi mà chúng tôi tiến hành các chiến dịch phức tạp nhất. Nhưng là một đồng minh không có nghĩa là một chư hầu", Tổng thống Pháp Macron nói trên kênh truyền hình TF1 khi bình luận về ý tưởng thành lập quân đội châu Âu.

"Mỹ cũng là đồng minh của chúng tôi trong Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Với tư cách là một Tổng thống, liệu tôi có thể nói với công dân của mình: Tôi muốn chuyển tất cả sự an toàn của bạn sang tay của Hoa Kỳ? Không, bởi vì tôi tin vào chủ quyền và trách nhiệm của tôi là bảo vệ công dân của nước mình, quân đội của chúng tôi bảo vệ công dân của chúng tôi," ông Macron nói thêm.

Theo Tổng thống Macron, cần phải độc lập trong cả lĩnh vực an ninh mạng, trong cuộc chiến chống các cuộc tấn công mạng, trong tất cả các thành phần quân sự - trên đất liền, trên biển, trên không và trong không gian vũ trụ.

Nhà lãnh đạo Pháp nói, để làm được điều này, chúng ta không nên lệ thuộc vào Mỹ. Ở một số khu vực, đôi khi chúng ta quá lệ thuộc, và điều này không tốt".

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Pháp Macron

Trước đó, Tổng thống Pháp Macron đã đề xuất thành lập một “quân đội châu Âu” độc lập với Hoa Kỳ, bao gồm cả an ninh mạng. Tổng thống Pháp nhấn mạnh, hiện nay châu Âu đang phải đối mặt với nhiều nỗ lực can thiệp vào các quy trình dân chủ nội bộ và không gian mạng nội bộ.

Ngoài ra, ông lưu ý rằng Liên minh châu Âu (EU) phải bảo vệ chính mình khỏi các mối đe dọa từ Trung Quốc, Nga và thậm chí cả Hoa Kỳ.

Mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Pháp đã trở nên rạn nứt sau khi Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra ý tưởng về việc thành lập một quân đội riêng của châu Âu. Ý tưởng này ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Mỹ và Tổng thống Donald Trump đã gọi việc thành lập một đội quân riêng cho châu Âu là điều “xúc phạm”.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều