Tổng thống Iran: Mỹ đã ngỏ ý đàm phán với Tehran 8 lần

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Mỹ đã yêu cầu đàm phán với Iran ít nhất là 8 lần, song ông khẳng định thời điểm hiện tại là không phù hợp để thực hiện đối thoại.

“Trong chuyến thăm tới Liên Hợp Quốc của tôi vào năm ngoái, 5 nguyên thủ quốc gia đã tiếp cận chúng tôi để bày tỏ mong muốn làm trung gian cho các cuộc đối thoại giữa tôi và Tổng thống Mỹ. Trong khi đó Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã 8 lần gửi đề xuất đàm phán cho chúng tôi, nhưng hiện tại đây không phải là lúc thích hợp để đàm phán, mà là để khẳng định quyết tâm bền vững”, ông Rouhani tuyên bố.

Người dân Iran phản đối chính quyền Trump áp đặt những hình thức trừng phạt.

Phát ngôn trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng khả năng đối thoại là có thể xảy ra chừng nào Iran sẵn sàng, tuy nhiên ông cảnh báo bất kỳ hành vi gây hấn nào sẽ gặp phải “sự trừng phạt lớn”.

Trước đó, ông Trump khẳng định nếu Iran “muốn có giao tranh” thì đó sẽ là “sự chấm dứt chính thức của Iran”. Đáp lại, Tehran phản ứng mạnh mẽ khi Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói rằng “những hình thức khủng bố kinh tế và đe dọa diệt chủng sẽ không bao giờ “chấm dứt” được Iran”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran nóng lên kể từ khi Lầu Năm Góc triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay và một phi đội máy bay ném bom gần Iran với lý do Washington phát hiện ra một mối đe dọa từ Tehran.

Về phần mình, Iran lên án hành động này và tuyên bố ngừng thực hiện một số nội dung trong thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và yêu cầu Châu Âu trong 60 ngày phải đảm bảo quyền lợi của Iran theo thỏa thuận.

Trước đó vào tháng 5/2018, Tổng thống Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận Iran khi ông cho rằng đây là một thỏa thuận không có lợi cho Mỹ. Sau đó, Washington đã áp đặt trở lại các hình thức cấm vận mới nhằm vào các ngành tài chính, giao thông và quốc phòng của Iran.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều