Tổng thống Iran cảnh báo: Chiến tranh với Tehran sẽ là “mẹ của mọi cuộc chiến”

Tổng thống Iran cảnh báo rằng nếu chiến tranh với Iran xảy ra trong tương lai, nó sẽ được coi là “mẹ của mọi cuộc chiến” trong khi hòa bình với Iran sẽ là “mẹ của mọi sự hòa bình”.

Tuyên bố trên được đưa ra trong một bài phát biểu trên truyền hình ở Iran, khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang nóng lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao gần gũi với Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei. Sau đó không lâu, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng bị Mỹ trừng phạt.

Binh lính Iran luôn sẵn sàng đối phó với mọi trường hợp xảy ra chiến tranh.

Cũng trong bài phát biểu này, ông Rouhani nhắc lại quan điểm rằng Tehran sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Washington nếu Mỹ xóa bỏ toàn bộ các hình thức trừng phạt đối với Iran. “Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran luôn ủng hộ các hoạt động đàm phán và nếu Mỹ thực sự muốn trò chuyện, trước tiên họ cần phải dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt”, ông nhấn mạnh.

Tuyên bố trên của ông Rouhani cũng được đưa ra vài tuần sau khi ông Rouhani gửi tín hiệu cho thấy Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ. “Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng. Tôi kêu gọi phía bên kia hãy từ bỏ những hành vi gây hấn và dỡ bỏ lệnh trừng phạt ngay giây phút này và dùng lý trí để kiểm soát tình hình”, ông Rouhani cho biết.

Tổng thống Iran cũng nói thêm rằng Iran đã từ bỏ bước đi “kiên nhẫn chiến lược” và thực hiện “các biện pháp đáp trả” tương xứng đối với bất kỳ động thái nào của Washington có liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã bùng phát kể từ khi Tổng thống Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào ngày 8/5/2018 và áp đặt trở lại nhiều hình thức trừng phạt kinh tế đối với Iran. Đúng một năm sau đó, Tehran tuyên bố ngừng thực hiện một số nội dung trong thỏa thuận, đồng thời yêu cầu các nước đã ký cứu vãn thỏa thuận.

Trong khi đó, Mỹ triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay và các loại khí tài hiện đại tới Vịnh Ba Tư để gửi “thông điệp rõ ràng” tới Iran, và sau đó Tehran đã bắn rơi một máy bay không người lái do thám của Mỹ với lý do máy bay này xâm phạm không phận Iran, điều mà phía Mỹ một mực phủ nhận. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xem xét tấn công Iran nhưng sau đó rút lại quyết định vào phút chót.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều