Tổng thống đắc cử Zelensky nêu những ưu tiên trong chính sách đối nội, đối ngoại của Ukraine

Trong cuộc họp với Ủy viên châu Âu về chính sách láng giềng và mở rộng EU Johannes Khan, Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky đã nêu lên những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội và đối ngoại của Kiev là chiến thắng tham nhũng và gia nhập NATO, EU.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Ông Zelensky nói: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi không phải là cuộc chiến chống tham nhũng, mà là chiến thắng tham nhũng. Phi độc quyền trong lĩnh vực năng lượng, phi tài phiệt hóa trên các phương tiện truyền thông".

Ngoài ra, ông cũng dự định hồi sinh đạo luật về làm giàu bất hợp pháp và lưu ý tới việc cần thông qua đạo luật mới về bầu cử đối với Quốc hội nước này.

Trước đó, cựu Bộ trưởng tài chính, cố vấn của Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky về các vấn đề quốc tế, kinh tế và tài chính, ông Oleksandr Danylyuk cho biết, một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống đắc cử Vladimir  Zelensky sau khi nhậm chức sẽ là việc nối lại vòng đàm phán định dạng Normandy (Gồm: Pháp, Đức, Nga và Ukraine) để giải quyết khủng hoảng tại Donbass – miền Đông Ukraine.

Về chính sách đối ngoại, ông Zelensky cho biết, Ukraine cam kết tiếp tục lộ trình gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Ông nói: “Lựa chọn châu Âu của chúng tôi là không thể thay đổi, và tôi với tư cách là người bảo vệ hiến pháp, sẽ bảo vệ con đường mà người dân Ukraine đã lựa chọn”.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Vào tháng Hai vừa qua, theo đề nghị của Tổng thống Poroshenko, Quốc hội Ukraine đã thông qua các sửa đổi hiến pháp, trong đó củng cố chính sách đối ngoại của nước này - đưa Ukraine gia nhập NATO và EU.

Tuy nhiên, cho tới nay, cả EU và NATO đều tuyên bố rằng hiện còn quá sớm để nói về việc Ukraine gia nhập một trong hai khối này, cho tới khi nào nước này đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết, và tiến trình có thể mất nhiều năm.

Cụ thể, chính Ủy viên châu Âu Johannes Khan trước đó tuyên bố rằng thật không thực tế khi nói về tư cách thành viên của Ukraine tại Liên minh châu Âu trong những năm tới, Kiev nên tập trung vào việc thực hiện thỏa thuận liên kết với EU.

Cựu Tổng thư ký NATO, ông Fog Fogh Rasmussen, cũng nói rằng để gia nhập liên minh quân sự này, Ukraine sẽ cần phải đạt được một số tiêu chí và sẽ mất nhiều thời gian để thực hiện.

Các chuyên gia thì cho rằng Kiev không thể là thành viên của NATO, EU trong 20 năm tới.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều