Tổng thống Brazil sẵn sàng giúp ông Trump "giải quyết vấn đề Venezuela"

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ cho biết ông sẵn sàng giúp Tổng thống Mỹ Donald Trump "giải quyết vấn đề Venezuela".

"Chúng ta có thể làm cùng nhau để giải quyết vấn đề với chế độ độc tài Venezuela. Brazil đã sẵn sàng thực hiện sứ mệnh này để trả lại tự do và dân chủ cho Venezuela", Tổng thống Bolsonaro nói:  "Chúng tôi muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng đang ảnh hưởng đến toàn thế giới này".

Tổng thống Brazil sẵn sàng giúp ông Trump "giải quyết vấn đề Venezuela"

Trả lời câu hỏi về vấn đề có thể can thiệp vào Venezuela đã được thảo luận với Trump hay không, Tổng thống Bolsonaro cho biết, cuộc thảo luận về những vấn đề như vậy không thể được công khai.

Ông Bols Bolsonaro nói: “Thật tiếc, một số thông tin đạt được trên bàn đàm phán, không thể thuộc phạm vi công khai”.

Trong cuộc họp báo ngày 19/3 sau khi hội đàm với người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết ủng hộ tham vọng toàn cầu của quốc gia Nam Mỹ này cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Brazil và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Trump khẳng định sẽ phân tích vấn đề này một cách nghiêm túc mặc dù thừa nhận việc biến Brazil thành "một đối tác lớn ngoài NATO" đồng nghĩa với quyền tiếp cận ưu tiên hơn tới nguồn vũ khí và công nghệ quân sự Mỹ, đòi hỏi phải có những thảo luận phức tạp.

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với mong muốn của Brazil được trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), hiện đang có 3 thành viên Mỹ Latinh là Mexico, Chile và Colombia. Từ năm 2017, Brazil - nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới - đã chính thức trình bày OECD đề nghị này.

Về phần mình, Tổng thống Bolsonaro nhấn mạnh những giá trị chung mà 2 chính phủ này chia sẻ, và cả 2 vị nguyên thủ đều bày tỏ quyết tâm chung buộc Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro từ bỏ quyền lực.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều