Tổng thống Belarus dự đoán bất ngờ người chiến thắng vòng 2 bầu cử TT Ukraine

Trả lời phỏng vấn hãng Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho ​​rằng ông Petro Poroshenko sẽ là người giành chiến thắng trong vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine và làm Tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tổng thống Lukashenko nói rằng ông sẽ không phân tích và so sánh ứng viên Petro Poroshenko với Vladimir Zelensky, người đã giành chiến thắng trong vòng 1 bầu cử Tổng thống Ukraine. Theo Lukashenko, ông biết rõ đương kim Tổng thống Ukraine trong khi chỉ thấy ứng viên Zelensky trong các bộ phim.

Tổng thống Belaruss Lukashenko dự đoán bất ngờ người chiến thắng vòng 2 bầu cử TT Ukraine

Ông Lukashenko cũng nhắc lại tình huống với cựu Tổng thống Gruzia, Mikhail Saakashvili. Ông nói rằng sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Gruzia đã thay đổi hiến pháp và bắt đầu "đùa giỡn với người dân". Và điều này dẫn đến việc Saakashvili phải chạy khỏi nước này.

“Vì vậy, để không phải trèo lên mái nhà và kêu gọi người Ukraine bảo vệ ông ta (hồi năm 2018, Saakashvilli từng trèo lên mái nhà khi bị lực lượng an ninh Ukraine truy bắt), ông Poroshenko sẽ làm mọi thứ để người Ukraine ủng hộ”, ông Lukashenko hài hước.

Trước đó, vào tháng 1, Tổng thống Lukashenko, trong một cuộc nói chuyện với chính trị gia người Ukraine Viktor Medvedchuk, đã phát biểu ủng hộ một giải pháp nhanh chóng giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraine (Khu vực Donbass).

Các ứng cử viên Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko, ông Zelensky, bà Tymoshenko

Ngày 31/3, Ukraine đã tổ chức vòng 1 bầu cử Tổng thống. Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (SIK), không ai trong số các ứng cử viên giành được 50% số phiếu cần thiết trong vòng 1. Ứng viên Vladimir Zelensky nhận được 30,24% phiếu bầu.

Đương kim tổng thống Ukraine Petro Poroshenko giành được 15,95% số phiếu ủng hộ, Lãnh đạo đảng Tổ quốc Yulia Tymoshenko giành được 13,4%. Lãnh đạo đảng Nền tảng đối lập vì cuộc sống Yuriy Boyko đứng thứ tư với 11,67% số phiếu ủng hộ.

Theo luật bầu cử Ukraine, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào ngày 21/4.

Như vậy với kết quả trên, ứng viên Zelensky và Tổng thống đương nhiệm Poroshenko sẽ có màn “so găng” tại vòng 2.

Cả hai ứng cử viên đồng ý tổ chức một cuộc tranh luận trước vòng bầu cử thứ hai. Ông Zelensky đề nghị có một cuộc tranh luận tại Sân vận động Olympic ở Kiev. Ban đầu, cuộc tranh luận được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 19/4, nhưng sau đó, ông Poroshenko đề nghị cuộc tranh luận sẽ diễn ra ngày 14/4.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều