Tổng thống Assad: Mỹ là "kẻ thù chung" của Syria và Triều Tiên

Tổng thống Bashar Assad khẳng định Mỹ là quốc gia có thái độ thù địch với cả Triều Tiên và Syria và là kẻ thù chung của hai nước.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, trong cuộc gặp hôm 4/12 với Tổng thống Assad tại Damascus, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho cho hay Bình Nhưỡng và Damascus đối mặt với “cùng một kẻ thù”, đồng thời kêu gọi hai nước cần tăng cường đẩy mạnh hợp tác song phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho gặp gỡ Tổng thống Syria Bashar Assad tại Damascus. 

Đáp lại lời của Bộ trưởng Ri, ông Assad nhấn mạnh Mỹ chính là quốc gia có thái độ thù địch với cả Triều Tiên và Syria.

Hiện tại, Mỹ đang cho triển khai khoảng 2.000 lính hoạt động ở phía đông Syria để phục vụ chiến dịch tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Tuy nhiên, chiến dịch quân sự của liên quân do Mỹ đứng đầu lại không nhận được sự đồng thuận từ chính quyền của Tổng thống Assad cũng như Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Liên quan tới tình hình Syria, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đã gửi lời chúc mừng đối với những chiến thắng lớn của quân chính phủ Syria trước các nhóm phiến quân. Theo ông Ri, những thành công trên mặt trận chính trị và quân sự sẽ tạo ra "nền tảng vững chắc" cho Syria trên con đường tái thiết đất nước.

Hồi mùa hè năm nay, Triều Tiên cũng đã ra thông báo về việc Tổng thống Assad có kế hoạch tới thăm Bình Nhưỡng.

Syria và Triều Tiên vốn là đồng minh trong nhiều năm qua. Thậm chí, hai nước còn nhiều lần bị cáo buộc cùng hợp tác sản xuất vũ khí hóa học. Song chính quyền Damascus và Bình Nhưỡng đều phủ nhận những cáo buộc trên.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng ông sẵn sàng thỏa mãn những mong muốn của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu tiến trình phi hạt nhân hóa được thực hiện triệt để.

Thậm chí, ông Trump còn yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chuyển thông điệp cho lãnh đạo Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina. Trả lời trước báo giới, ông Moon cho biết ông Trump "có cái nhìn rất thân thiện đối với lãnh đạo Kim và ông quý mến ông ấy".

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều