Tổng công tố Ukraine tuyên bố về "làn sóng xâm lược thứ ba" của Nga

Tổng công tố Ukraine Yuri Lutsenko cho rằng sự kiện eo biển Kerch là dấu hiệu cho thấy Nga đang có đợt tấn công xâm lược mới, và nếu không kịp thời ngăn chặn thì không tránh khỏi việc người Nga sẽ phong tỏa toàn bộ Biển Đen.

Tổng công tố Ukraine Yuri Lutsenko

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild (Đức), Tổng công tố Ukraine Yuri Lutsenko đã gọi vụ việc ở eo biển Kerch là "làn sóng xâm lược thứ ba" của Nga, đồng thời coi việc bán đảo Crimea trở về với Nga và các sự kiện ở Donbass là "hai làn sóng đầu tiên".

Ông Lutsenko cũng đưa ra giải thích nguyên nhân Ukraine áp đặt tình trạng thiết quân luật. Theo ông, chính quyền đã thực hiện bước đi này, bởi ngay sau khi xảy ra tình trạng khẩn cấp ở eo biển Kerch, họ đã chú ý đến việc quân đội Nga tập trung cao độ ở biên giới.

Khi được nhà báo của tờ Bild hỏi, tại sao Ukraine áp dụng trừng phạt lên người dân thường bằng cách cấm công dân Nga trong độ tuổi từ 16 đến 60 nhập cảnh, ông Lutsenko lý giải rằng những người này bị cáo buộc ủng hộ một cuộc chiến chống lại đất nước.

"Những công dân này hỗ trợ tài chính và ủng hộ chính trị cho một cuộc chiến chống lại đất nước chúng tôi. Chúng tôi muốn họ cảm thấy rằng đây là chiến tranh, và không phải là những câu chuyện tuyên truyền mà họ đọc được từ các phương tiện truyền thông", Tổng công tố Ukraine lưu ý.

Ông Lutsenko cũng nói rằng Kiev sẽ không hủy bỏ cuộc bầu cử Tổng thống, bởi vì sự kiện này "cực kỳ quan trọng đối với các chính trị gia Ukraine".

Công tố Lutsenko nói thêm rằng vụ việc ở eo biển Kerch ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia, đồng thời kêu gọi phương Tây gửi một phái đoàn quốc tế đến khu vực và không cho phép tàu Nga cập cảng của mình.

"Nga đang phong tỏa Biển Azov, hòng chiếm giữ vùng biển này. Vấn đề ở đây không phải ở chỗ phong tỏa hải phận, mà là phong tỏa thành phố cảng Mariupol. Nếu chúng ta cho phép Nga làm thế, thì họ sẽ không dừng lại. Biển Đen có thể là mục tiêu tiếp theo của họ", ông Lutsenko lưu ý.

Ngoài ra, ông đã đáp trả những chỉ trích từ các chính trị gia phương Tây, đặc biệt là phát ngôn của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel, người đã cáo buộc Ukraine cố gắng lôi kéo Đức vào cuộc chiến với Nga. Ông Lutsenko gọi những lời buộc tội này là không có căn cứ, và nói rằng cựu lãnh đạo Bộ Ngoại giao Đức "chỉ thích truyện viễn tưởng".

Sự kiện ở eo biển Kerch

Vào ngày 25/11, 3 tàu của Hải quân Ukraine là Berdyansk, Nikopol và Yana Kapu, bị cáo buộc đã vi phạm biên giới Nga và có hành động nguy hiểm, cũng như không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Nga. Cơ quan biên phòng Nga đã cho bắt giữ những người vi phạm, bao gồm 24 thủy thủ, trong đó có hai nhân viên SBU. Tòa án Nga kết luận tất cả những người này đều bị giam giữ với tội danh vi phạm biên giới nhà nước.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều