Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

Kỷ niệm 58 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2013), ngày 26/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và chúc mừng cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện K (cơ sở III – Tân Triều, Hà Nội) và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam  - ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, tặng quà bệnh nhi tại Khoa Ung bướu
(Bệnh viện Nhi Trung ương). Ảnh: Trí Dũng – TTXVN 


Cùng tham dự có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương.

Là bệnh viện chuyên khoa tuyến I về khám, điều trị bệnh ung bướu trên phạm vi cả nước, mặc dù đã có 3 cơ sở khám chữa bệnh đang hoạt động (tại Quán Sứ, Tam Hiệp, Tân Triều - Hà Nội), với tổng số 1000 giường bệnh, nhưng Bệnh viện K luôn trong tình trạng quá tải, lượng bệnh nhân mỗi năm đều tăng 5%-10%. Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Diệu, Giám đốc Bệnh viện K, với 88 triệu dân, mỗi năm Việt Nam có khoảng 170-200 ngàn trường hợp mới mắc ung thư và có trên 1 triệu trường hợp ung bướu cần được điều trị, đặt ra nhiều thách thức và trọng trách cho Bệnh viện K và ngành y tế nói chung. Trong điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện K đã hết sức cố gắng, khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng cường đào tạo và hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho các tuyến, triển khai có hiệu quả nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của nhân dân trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống bệnh ung thư. 

Bệnh viện Nhi Trung ương hiện có 1250 giường bệnh, hơn 1600 cán bộ, công nhân viên. Trong năm qua, bệnh viện đã khám cho khoảng 700 ngàn lượt, điều trị nội trú cho khoảng 60 ngàn lượt bệnh nhi, ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến trong việc khám chữa bệnh, cứu sống được nhiều trẻ em bị bệnh hiểm nghèo. Cùng với công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện nhi Trung ương đã làm tốt công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, xứng đáng là Bệnh viện nhi hàng đầu của cả nước. Trong thời gian tới, tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện nhi Trung ương tiếp tục đoàn kết, chung sức chung lòng, xây dựng Bệnh viện theo hướng: Công bằng, hiệu quả, chất lượng và phát triển; thực hiện phương châm: Thầy thuốc Việt Nam chữa bệnh cho người Việt Nam bằng thuốc Việt Nam. 

Tại các nơi đến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi tới toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động Bệnh viện K, Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng, ngành y tế nói chung, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam. Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy các thế hệ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên Bệnh viện K và Bệnh viện Trung ương đã vượt qua khó khăn, làm tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ cho ngành y... 

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Sức khỏe là vốn quý của con người. Nhân dân có sức khỏe tốt thì dân tộc ta mới phát triển trường tồn, đất nước mới cường thịnh. Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và coi công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ chiến lược quan trọng. Người thầy thuốc có vinh dự to lớn, nhiệm vụ vẻ vang nhưng hết sức nặng nề. Ngày thầy thuốc Việt Nam là dịp để toàn thể nhân dân ta bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn các thầy thuốc – những người làm công việc nhân đạo và giàu tình thương. 

Tổng Bí thư chỉ rõ: Muốn khám chữa bệnh tốt thì cần phải có phương tiện máy móc, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, có nhiều thuốc tốt và đặc biệt là phải có thầy thuốc giỏi. Trước nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao, điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, tình trạng phân hóa giàu – nghèo gia tăng do tác động mặt trái của cơ chế thị trường định hướng XHCN, đã đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, làm sao để sớm giải quyết tình trạng quá tải tại các bệnh viện, bảo đảm công bằng, phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Tổng Bí thư chúc Bệnh viện K và Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động, kết hợp giữa Đông y và Tây y, giữa y học cổ truyền với y học hiện đại, xây dựng bệnh viện gương mẫu, tiên tiến, để các bệnh viện khác học tập, noi theo. Tổng Bí thư mong muốn đội ngũ những người thầy thuốc Việt Nam sẽ không ngừng phấn đấu, thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu “lương y như từ mẫu, thầy thuốc như mẹ hiền”, xây dựng nền y học Việt Nam tiên tiến, hiện đại và dân tộc, đáp ứng nguyện vọng và tình cảm của nhân dân. 

Tại Bệnh viện K và Bệnh Nhi Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà một số bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện.

TTXVN

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều