Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Hợp lý bối cảnh đẩy mạnh chống tham nhũng

“Về việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước đặt trong bối cảnh toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang tập trung để ổn định bộ máy, chống lại tệ nạn tham nhũng và lãng phí, tôi thấy thực hiện hình thức này là hoàn toàn hợp lý”.

PGS. TS Ngô Thành Can

Bày tỏ sự vui mừng khi Quốc hội bỏ phiếu bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước, PGS. TS Ngô Thành Can - Phó Trưởng khoa Tổ chức và Quản lý Nhân sự , Học viện Hành chính Quốc gia cho biết: Nhìn rộng ra một chút thì cũng đã có những quốc gia áp dụng hình thức này (kiêm nhiệm, vừa phụ trách bên Đảng vừa phụ trách bên chính quyền).

“Đối với nước ta, từ trước đến nay cũng đã có thực hiện hình thức như thế này và đặc biệt ở cấp thấp hơn, chúng ta đã thực hiện thí điểm hình thức kiêm nhiệm này rồi.

Vừa rồi cũng có nhiều người nói đến câu chuyện hợp nhất vị trí Tổng Bí thư và Chủ tịch nước với những cụm từ như “thời cơ”, “thời điểm thích hợp”… nhưng theo tôi những từ như thế chưa thích hợp lắm. Tôi thống nhất với nhận định của một số cá nhân khi cho rằng “đây là một giải pháp tình thế”, một tình huống”, ông Ngô Thành Can nói.

Ông Can cũng nhấn mạnh,“tình huống” này được đặt vào trong bối cảnh chúng ta đang thực hiện cải cách thủ tục hành chính, thực hiện Nghị quyết của Đảng và chính sách lớn của Nhà nước về tinh gọn bộ máy, tin giản biên chế. Đặc biệt, chúng ta đang ở trong thời kỳ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tập trung rất mạnh để ổn định bộ máy, chống lại tệ nạn tham nhũng và lãng phí. “Do đó, đặt trong bối cảnh này, tôi thấy chúng ta thực hiện hình thức này là hoàn toàn hợp lý”, ông Can chia sẻ.

Hơn nữa, theo PGS. TS Nguyễn Thành Can, khi vị trí này được thống nhất ở Trung ương, thì các cơ quan phía dưới từng bước một cũng thống nhất hai vị trí Bí thư của các tổ chức và người đứng đầu chính quyền, ví dụ ở cấp huyện, cấp xã.

Trước đó, ngày 22/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt UB Thường vụ QH trân trọng giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - ĐBQH khoá 14 đã được BCH TƯ Đảng thống nhất rất cao giới thiệu để QH bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Sáng nay 23/10, Quốc hội  nghe Uỷ ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả thảo luận tại đoàn và giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu về dự kiến nhân sự bầu Chủ tịch nước.

Sau đó, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua danh sách để bầu Chủ tịch nước bằng hệ thống biểu quyết điện tử.

Cuối giờ làm việc buổi sáng, Quốc hội đã bỏ phiếu kín bầu Chủ tịch nước. 

Kết quả kiểm phiếu được công bố vào chiều nay. Ngay sau đó, tân Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ nhậm chức.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !