Tôi muốn nhà khoa học lương 200 triệu đồng/tháng

Chuyện ông Viện trưởng lương chỉ 8 triệu đồng/tháng nhắc đến tại hội nghị bàn về giống, cây con trong nông nghiệp hôm qua 5/12, khiến không ít nhà khoa học chạnh lòng.

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, thời gian qua, dù các đơn vị nghiên cứu nhà nước tạo rất nhiều loại giống cây, con, nhưng nhiều giống không có tính đột phá, vượt trội, kém bền vững. Đáng lưu ý, hơn 100 giống lúa, tới hơn 60% là giống từ các doanh nghiệp (DN); cây lâm sản, làm thuốc ít giống mới, thủy sản vẫn xoay ba con chính là cá tra, tôm, nhuyễn thể….

Tôi muốn nhà khoa học lương 200 triệu đồng/tháng - ảnh 1

Nói về kết quả nghiên cứu thời gian qua, ông Nguyễn Trọng Khanh, Phó Viện trưởng Cây lương thực và Cây thực phẩm cho biết, trong 2-3 năm gần đây, viện này chuyển 7-8 giống, có giống chuyển giao cho 4-5 doanh nghiệp. Tuy nhiên, nghe xong lời trên, Bộ trưởng Phát nói: “Anh Khanh hãy trả lời tôi, vì sao nhà khoa học khi làm cho viện thì không có giống tốt, nhưng làm cho DN lại ra giống tốt?”.

"Chúng ta là trí thức, không biết nuôi nổi chính mình, không nghĩ cơ chế cho mình tốt hơn thì làm sao nghĩ được cơ chế cho đất nước tốt hơn”

Bộ trưởng Cao Đức Phát

Ông Khanh nói: “Bây giờ, có DN tiếp cận chính thống với viện, nhưng có DN tiếp cận trực tiếp với nhà khoa học. Có nhà khoa học của viện làm ra giống lúa, nhưng viện cũng không kiểm soát được. Ở viện, ông Viện trưởng lương cũng chỉ 8 triệu đồng/tháng, nhưng khi nhà khoa học đến DN, họ trả tới 25-30 triệu đồng/tháng”.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Chăn nuôi Quốc gia chia sẻ: “Viện trưởng lương 8 triệu đồng, anh làm được cái gì? Anh em khoa học nghe cũng chạnh lòng… DN mời nhà khoa học về trả lương 40 triệu đồng, cấp ô tô, trong khi làm cho ông Sơn chỉ 5-7 triệu đồng. Vậy lựa chọn nghề nghiệp hay mưu sinh? Quả là khó. Nhiều nhà khoa học trẻ họ đi theo hướng mưu sinh”.

Theo ông Sơn, mỗi năm đầu tư cho chương trình giống của viện 60 tỷ đồng (khoảng 3 triệu USD). Trong khi đó, tập đoàn Grimaud đầu tư tới 40 triệu Euro để đưa ra giống vịt, cạnh tranh với giống của viện Chăn nuôi Quốc gia. Ông Sơn cho rằng, với cách làm khoa học, theo kiểu kinh phí đăng ký 10 tỷ đồng, nhưng được cấp 1 tỷ đồng, cũng không hy vọng sản phẩm nó sẽ tốt hơn.

“Tới đây, Bộ nên đặt hàng những sản phẩm chủ lực. Ngoài vốn tự có của viện, chúng tôi sẽ phối hợp với DN, kết hợp với những nguồn vốn khác để tạo ra sản phẩm cuối cùng”- ông Sơn nói.

Không hài lòng với lời giải thích, Bộ trưởng Phát nói: Các anh nói lương Viện trưởng chỉ 8 triệu đồng, nhưng chỗ anh Báo (ông Trần Mạnh Báo, Tổng giám đốc công ty Giống Cây trồng Thái Bình) trung bình cán bộ công nhân viên đã 500 USD/tháng, cũng khoảng 11 triệu đồng. “Nhà nước cấp 700 tỷ đồng cho công tác nghiên cứu, trong đó một nửa trả lương… Chúng ta là trí thức, không biết nuôi nổi chính mình, không nghĩ cơ chế cho mình tốt hơn thì làm sao nghĩ được cơ chế cho đất nước tốt hơn”- ông Phát nói.

Theo ông Phát, thực tế nhiều giống lúa, bảo là của DN nghiên cứu, nhưng DN cũng phải thuê một số nhà khoa học. Nhà khoa học đó đem tài năng, kết quả, thậm chí một số đề tài nghiên cứu mà ở viện, nơi mà họ đã ăn lương nhà nước để nghiên cứu, mới tạo ra được giống lúa đó.

“Về mặt cá nhân đúng là có vấn đề, nhưng về mặt xã hội, tôi cực kỳ hoan nghênh, vì tạo giống tốt cho cho xã hội. Vậy phải có cơ chế nào để minh bạch mối quan hệ đó. Tôi rất muốn nhà khoa học được hưởng lương 100, 200, thậm chí 500 triệu đồng/tháng, nếu tài năng của họ đem lại lợi ích cho xã hội”- ông Phát nói.

Theo Phạm Anh/Báo Tiền Phong

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !