Toàn bộ trang bị, súng đạn của mỗi lính Trung Quốc chỉ bằng 2 iPhone 6

Từ súng trường cho đến áo mưa, mũ, ba lô... trang bị của lính Trung Quốc chỉ tốn khoảng 1.523 USD, tương đương với 2 chiếc điện thoại iPhone 6. Riêng lính Mỹ khoác số trang bị bằng 20 chiếc iPhone 6.

Quân đội Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều ngân sách trong những năm gần đây trong khi Mỹ đang phải bó buộc ngân sách, nhưng lính Trung Quốc có được trang bị tốt như lính Mỹ hay không?

Theo một tờ báo Trung Quốc, câu trả lời có lẽ là không, sau khi họ đã tính ra chi phí trung bình để trang bị cho lính bộ binh Trung Quốc và Mỹ.

Báo Southern Weekly, một tòa soạn được đặt ở Quảng Châu (Trung Quốc) cho biết, từ súng trường cho đến áo mưa, mũ đội đầu cho đến ba lô, trang bị của lính Trung Quốc chỉ tốn dưới 9.400 Nhân dân tệ (tức khoảng 1.523 USD), chỉ tương đương với hai chiếc điện thoại iPhone 6 ở Trung Quốc.

Toàn bộ trang bị, súng đạn của mỗi lính Trung Quốc chỉ bằng 2 iPhone 6 - ảnh 1

Mỗi binh lính Trung Quốc chỉ có chi phí trang bị khoảng 1.500 USD, một nửa trong số đó năm ở súng trường tự động QBZ-95.

Báo này còn nói thêm rằng, gần một nửa chi phí của thiết bị đều từ công cụ quan trọng nhất của người lính, đó là khẩu súng trường tự động QBZ-95, một loại vũ khí do Trung Quốc chế tạo, có giá 4.300 Nhân dân tệ. Xếp thứ 2 là mũ bảo vệ, có giá 1.580 tệ.

Ngược lại, báo Southern Weekly còn ước tính giá thành trung bình của trang thiết bị cho một binh sĩ Mỹ có giá tương đương với 20 chiếc iPhone 6. Cũng theo một bài báo của hãng thông tấn AP vào năm 2007, trích dẫn từ một quan chức Lầu Năm Góc, mỗi người lính Mỹ trung bình tốn khoảng 17.500 USD cho trang bị.

“Từ năm 2008, một số nhà phân tích phương Tây khẳng định rằng, chi tiêu quân sự của Trung Quốc đã cao thứ hai trên thế giới, nhưng danh hiệu đó chưa hề khiến người lính Trung Quốc cảm thấy an toàn hơn khi chiến đấu”, báo Southern Weekly viết.

Bắc Kinh đã tiến hành một loạt những quyết định tăng chi tiêu quốc phòng trong suốt hai thập kỷ qua. Tháng 3 năm nay, Bộ Tài chính Trung Quốc nói chi tiêu quốc phòng đã đạt mực 808,23 tỷ nhân dân tệ (tức 131 triệu USD) trong năm nay, tăng 12,2% so với năm 2013 và là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 2011.

Dù vậy, “chi phí trang bị cho mỗi binh lính, có liên quan đến sự sống chết của họ trên chiến trường, vẫn ở mức tương tự như 5 năm trước”, Southern Weekly nói thêm. “Năm 2014, chi tiêu quốc phòng của Mỹ gấp 5 lần Trung Quốc, nhưng sự khác biệt về chi phí giữa trang bị binh lính của hai nước lại cách nhau 10 lần”.

Báo này tin rằng, nguyên nhân của sự khác biệt này một phần là do khoảng cách giữa công nghệ áo giáp giữa hai quân đội, mặc dù Trung Quốc là một trong những nước xuất khẩu nhiều áo chống đạn nhất trên thế giới.

“Áo chống đạn ư? Tôi cũng không biết được có đơn vị nào có trang bị tối tân đến vậy không, nhưng công ty chúng tôi không sản xuất cái này”, báo dẫn lời một giám đốc công ty không tiết lộ tên.

Trái lại, quân đội Mỹ được trang bị với rất nhiều đồ bảo vệ, gồm có giáp che thân, miếng bảo vệ đầu gối và khuỷu tay, kính mắt và mặt nạ phòng độc. Thiết bị điện đàm, nhằm đảm bảo thông tin và chỉ huy tác chiến trên chiến trường, và kính nhìn đêm cũng được sử dụng rộng rãi. Chưa dừng lại tại đó, các nhà khoa học Mỹ luôn đẩy mạnh sáng tạo và hiện đang phát triển một bộ giáp dành cho lính đặc nhiệm, tượng tự như bộ giáp Người Sắt trên phim ảnh.

Toàn bộ trang bị, súng đạn của mỗi lính Trung Quốc chỉ bằng 2 iPhone 6 - ảnh 2

Bộ giáp thử nghiệm "Người Sắt" cho lực lượng đặc nhiệm của Mỹ.

Còn về Lực lượng Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, mỗi đại đội chỉ được trang bị hai bộ điện đàm, một cho chỉ huy chiến dịch và một cho sĩ quan chính trị. Chỉ có một vài binh sĩ trong mỗi tiểu đội mang theo la bàn, và ít người có thiết bị nhìn đêm.

“Nói về những khí tài quân sự hạng nặng, chúng ta có thể bắt kịp Mỹ. Nhưng còn trang bị cho mỗi binh lính thì sao?”, báo Southern Weekly kết luận. “Vẫn đề này không chỉ liên quan đến sự an nguy của binh sĩ, mà còn đến một mức nào đó ảnh hưởng đến kết quả của một cuộc chiến”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !