Toàn bộ hệ thống S-300 của Nga đã trực chiến, Israel vẫn "thản nhiên" không kích Syria

Công ty iSi của Israel cho công bố bức ảnh vệ tinh chứng minh 4 tổ hợp phòng không S-300 của Nga ở Syria đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, song Israel vẫn thản nhiên không kích các mục tiêu trên lãnh thổ Syria.

Sputnik đưa tin bức ảnh vệ tinh được iSi công bố hôm 30/6 cho thấy, toàn bộ hệ thống phòng không S-300 được Nga chuyển giao cho quân đội Syria đã được đặt trong tình trạng trực chiến. Đây được xem là mối đe dọa lớn đối với khả năng không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu của Iran và các lực lượng được Iran hậu thuẫn trên lãnh thổ Syria.

Hình ảnh vệ tinh của iSi cho thấy 4 tổ hợp S-300 được Nga chuyển giao cho quân đội Syria đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. 

Trước đó, iSi chỉ phát hiện 3 trong 4 tổ hợp tên lửa đất đối không S-300 được quân đội Syria triển khai tới căn cứ Masyaf ở phía tây bắc Syria.

Còn trong bức ảnh vệ tinh công bố hôm 30/6, toàn bộ 4 tổ hợp S-300 đã vào vị trí sau 9 tháng Nga chuyển giao các hệ thống phòng không này cho quân đội Syria.

Về phần mình, Israel từng cảnh báo sẽ cho phá hủy S-300 nếu như hệ thống này tấn công lực lượng chiến đấu cơ của Israel cho dù hành động này có thể làm sứt mẻ quan hệ Nga – Israel.

Vào ngày 17/9/2018, một máy bay trinh sát IL-20 của Nga đã không may bị quân đội Syria bắn rơi ở bờ biển Latakia, khiến toàn bộ 15 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, chính chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel đã cố tình dùng IL-20 làm lá chắn trước đợt phản đòn của hệ thống phòng không Syria và đây là nguyên nhân khiến hệ thống phòng không S-200 của quân đội Syria bắn nhầm vào máy bay IL-20. 

Sau vụ tai nạn thương tâm của IL-20, Bộ Quốc phòng Nga đã nhanh chóng cho triển khai hệ thống phòng không S-300 tới Syria. Trong đó, lô S-300 đầu tiên được Nga đưa tới Syria vào tháng 10/2018. 

Còn mới đây, hôm 1/7, hãng tin SANA cho hay, hệ thống phòng không Syria đã đáp trả cuộc tấn công bất ngờ bằng tên lửa của Israel nhằm vào khu vực thủ đô Damascus và Homs vào đêm ngày 30/6.     

Nguồn tin quân sự cho biết, hàng loạt “mục tiêu thù địch” đã bị hệ thống phòng không Syria đánh chặn.

Tuy nhiên, ít nhất 4 người bao gồm một trẻ em đã thiệt mạng trong đợt không kích của Israel nhằm vào khu vực Damascus trong khi 21 người khác bị thương. 

Mục tiêu đợt không kích của tên lửa Israel là nhằm vào sân bay quân sự Mezzeh gần thủ đô Damascus cũng như các thị trấn lân cận Jamraya, Sahnaya và Daraya. Một mục tiêu khác của đợt không kích này là tỉnh Homs, nằm gần với biên giới Lebanon.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều