Tòa án ở Hague ủng hộ lập trường của Nga về vụ việc Eo biển Kerch

Bộ ngoại giao Nga cho biết, Tòa án Công lý quốc tế LHQ ở Hague đã đồng ý với lập luận của Nga và dự định khả năng phân chia quá trình này thành hai giai đoạn độc lập xảy ra vụ việc ở Eo biển Kerch là quyền tài phán và xem xét bản chất của tranh chấp.

Tòa án Công lý quốc tế của Liên hợp quốc ở Hague. (Ảnh tư liệu)
“Khiếu nại của Ukraine liên quan đến việc bác bỏ giai đoạn về quyền tài phán và giảm tối đa thời gian tố tụng đã bị bỏ qua”, Bộ ngoại giao Nga nói.

Đồng thời, tòa án đã quyết định cho mỗi bên sáu tháng để chuẩn bị bản ghi nhớ (phía Ukraine kiên quyết với yêu cầu hai tháng), tương ứng với thực tiễn của tòa trọng tài quốc tế được hình thành trên cơ sở Công ước 1982.

“Tòa án cũng ủng hộ cách tiếp cận của Nga đối với những vấn đề cơ bản khác, điều này đã vô hiệu hóa việc Kiev đang cố gắng làm phức tạp hóa tình trạng thủ tục của Nga trong phiên tòa này”, Bộ ngoại giao thông báo.

Bộ Ngoại giao cũng lưu ý rằng, phía Nga hoàn toàn hài lòng với quyết định này của tòa án, khi đã tính đến tất cả các đề xuất được đưa ra trong cuộc họp của tòa trọng tài ở Hague tổ chức trước đó.

Vào ngày 25/11/2018, nhóm 24 thủy thủ Ukraine cùng ba tàu hải quân bị Nga bắt giữ tại Eo biển Kerch nối liền Biển Đen và Biển Azov với cáo buộc xâm nhập bất hợp pháp vùng biển nước này. Ukraine phủ nhận cáo buộc và đòi Nga phóng thích thủy thủ cùng tàu chiến song không được đáp ứng. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ việc này là một sự khiêu khích liên quan đến chỉ số tín nhiệm thấp của ông Petro Poroshenko trước thềm bầu cử tổng thống.

Ngày 17/11/2019, Nga đã trao trả cho chính phủ Kiev 3 tàu từng thu giữ trước đó. Cùng với đó, thủy thủ của các tàu này đã được trao trả về cho Ukraine hồi tháng 9, sau gần 10 tháng bị giam giữ.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều