TNS Bob Kerrey làm Chủ tịch ĐH Fulbright: Cứ để ông ấy làm rồi hãy đánh giá!

PGS. TS Nguyễn Văn Hùng – Nguyên hiệu trưởng trường ĐH Xây Dựng, Hà Nội chia sẻ: “Phía Mỹ đã cân nhắc và bổ nhiệm ông ấy, cho nên chúng ta cũng cần xem xét, theo dõi ông Bob Kerrey làm được gì cho Việt Nam rồi hãy đánh giá”.

Xung quanh câu chuyện Thượng nghị sĩ Bob Kerrey làm Chủ tịch Hội đồng tín thác của ĐH Fulbright tại Việt Nam gây tranh cãi, PV Infonet có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Văn Hùng – Nguyên hiệu trưởng trường ĐH Xây Dựng, Hà Nội, để biết thêm quan điểm của một chuyên gia làm trong lĩnh vực giáo dục về những tác động của câu chuyện này.

TNS Bob Kerrey làm Chủ tịch ĐH Fulbright: Cứ để ông ấy làm rồi hãy đánh giá! - ảnh 1

PGS. TS Nguyễn Văn Hùng trao đổi với PV Infonet.

PV: Dư luận đang lên tiếng về việc ông Thượng nghị sĩ Bob Kerrey giữ chức Chủ tịch Hội đồng tín thác trường Fulbright có thể gây ảnh hưởng không tốt lên giới trẻ vì quá khứ của ông ấy. Quan điểm của thầy về việc này như thế nào?

PGS.TS Nguyễn Văn Hùng: Khi mà quá khứ dần khép lại, họ sang Việt Nam muốn làm một cái gì đó để sửa sai và bù đắp lại quá khứ, hướng tới tương lai, tôi mong rằng, khi ông ấy đảm nhiệm công việc ở ĐH Fulbright Việt Nam, ông Bob Kerrey sẽ dồn tâm huyết, sức lực và làm hết khả năng của mình để cống hiến cho nền khoa học, giáo dục ở nước ta.

PV: Với một người có quá khứ như thế lại làm trong lĩnh vực giáo dục, theo ông điều này có ảnh hưởng đến giới trẻ không?

PGS.TS Nguyễn Văn Hùng: Nước Mỹ mở trường ĐH Fulbright lần đầu tiên tại Việt Nam là thể thiện chí và họ có lý do của họ. Ngoài ra, nước Mỹ còn cử ông Bob Kerrey sang làm Chủ tịch Hội đồng tín thác, nghĩa là họ đã có sự tính toán rất kỹ rồi, nên chúng ta cũng cần suy nghĩ. Nếu quả thật qua thời gian thử thách, ông Bob Kerrey đóng góp tốt cho nền giáo dục Việt Nam thì đó là điều tích cực.

TNS Bob Kerrey làm Chủ tịch ĐH Fulbright: Cứ để ông ấy làm rồi hãy đánh giá! - ảnh 2

Thượng nghị sĩ Bob Kerrey. Ảnh: AP.

Dù sao, theo lịch sử phát triển ngoại giao, khi ông Bob Kerrey từng là Thượng nghị sỹ được chính phủ Mỹ cân nhắc và bổ nhiệm, nên giới trẻ cũng cần xem xét, theo dõi ông ấy làm gì và làm được gì cho Việt Nam rồi hãy đánh giá.

Cái gì cũng có hai mặt. Do nghiệp vụ của người lính trong trận chiến quá khứ hay hiện tại ông ấy sữa chữa lỗi lầm trong trận thảm sát năm xưa. Trách nhiệm của ông Bob Kerrey cũng sẽ nặng nề hơn khi đảm nhiệm vị trí này.

PV: Đến lúc này, chúng đã tha thứ nhưng không quên đi quá khứ. Vậy tha thứ như thế nào cho trọn vẹn, không khiến những người thân của nạn nhân vụ thảm sát hàng chục phụ nữ và trẻ em ở Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre vào năm 1969 bị tổn thương thưa thầy?

PGS.TS Nguyễn Văn Hùng: Dân tộc Việt Nam là một dân tộc rất độ lượng và bao dung, luôn thể hiện ý chí hòa bình, hữu nghị, bình đẳng… để cùng nhau phát triển hơn nữa. Chính vì vậy, việc tha thứ là nằm trong chính sách chung của nhà nước Việt Nam là khép lại quá khứ, hướng tới tương lai và người dân cũng chờ đợi những việc làm mà ông Bob Kerrey sẽ tạo ra cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Nỗi đau là nỗi đau chung, không chỉ là của những gia đình ở Thạnh Phong mà của toàn dân tộc Việt Nam. Chúng ta hãy nhìn và khép lại quá khứ để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn và ai cũng có cơm no áo ấm, ai cũng được học hành đến nơi đến chốn.

PV: Theo thầy, với cương vị là Chủ tịch Hội đồng tín thác trường ĐH Fulbright, ông Bob Kerrey nên làm gì với những vấn đề dư luận Việt Nam đang lên tiếng?

TNS Bob Kerrey làm Chủ tịch ĐH Fulbright: Cứ để ông ấy làm rồi hãy đánh giá! - ảnh 3

Ông Bob Kerrey khi còn là chỉ huy đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam. Ảnh CBS News.

PGS.TS Nguyễn Văn Hùng: Việc những người dân có phản ứng nhất định là đúng và bản thân ông ấy cũng cần có những câu nói, lời chia sẻ thể hiện thái độ trên báo chí để người dân Việt Nam có thể hiểu và thông cảm cho ông ấy. Từ đó họ chấp nhận ông trong những hoàn cảnh nhất định. Hoặc ông Bob Kerrey có thể chia sẻ trên trang mạng xã hội để nhiều người hiểu và đồng cảm.

Từ những câu nói và đến hành động cụ thể của ông Bob Kerrey tỏ rõ sự chân thành cùng với trọng trách hàn gắn vết thương chiến tranh thì lúc này, người dân Việt Nam sẽ hiểu, thông cảm, chia sẻ cùng ông ấy.

Tôi tin, khi chính phủ Mỹ cử ông ấy sang giữ vị trí này thì chắc chắn ông ấy có uy tín lớn! Mong muốn hàn gắn, sửa chữa quá khứ để hướng tới hiện tại để giúp cho Việt Nam và Mỹ sẽ có bước phát triển thịnh vượng hơn.

Xin cám ơn PGS. TS Nguyễn Văn Hùng!
Tiến Dũng - Hồng Liên

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !