Tình tiết mới, thủ phạm vụ 24 người chết trong đoàn diễu binh ở Iran

Vào đêm 22/9, Iran đã cho triệu tập đại sứ Hà Lan, Đan Mạch và Anh trước cáo buộc những quốc gia này "chống lưng" cho phe đối lập ở Iran có liên quan tới vụ tấn công nhằm vào đoàn diễu binh khiến 24 người thiệt mạng.

“Điều này là không thể chấp nhận được khi các nhóm vũ trang đối lập ở Iran lại không bị liệt vào trong danh sách khủng bố của Liên minh châu Âu (EU) bởi những tổ chức này chưa tiến hành tấn công khủng bố trên lãnh thổ châu Âu”, hãng tin IRNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi.

Khung cảnh hỗn loạn sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào đoàn diễu binh ở thành phố Ahvaz của Iran vào ngày 22/9. 

Trước đó, phát ngôn viên quân đội Iran, Chuẩn Tướng Abolfazl Shekarchi cho biết các tay súng thừa nhận tiến hành vụ tấn công khẳng định có mối liên hệ với Mỹ và Israel.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif cũng cáo buộc, “những kẻ tài trợ khủng bố trong khu vực và chủ mưu là Mỹ” đã lên kế hoạch tiến hành vụ tấn công nhằm vào đoàn diễu binh.

Trong khi đó, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công đẫm máu khiến 24 người thiệt mạng và 59 người khác bị thương ở thành phố Ahvaz.

Lời tự thú của IS lần này đánh dấu lần thứ 2 trong vòng 2 năm qua, IS khẳng định là thủ phạm thực hiện các vụ tấn công khủng bố ở Iran.

Chỉ huy quân đội Iran ở tỉnh Khuzestan, ông Hassan Shahvarpour cho biết, “một nhóm gồm 4 kẻ khủng bố được trang bị vũ khí tối tân” chính là thủ phạm triển khai vụ tấn công vào sáng ngày 22/9 tại thành phố Ahvaz.

“Nhóm khủng bố gồm 4 tên đã tấn công vào đoàn diễu binh. 3 trong số 4 tên đã chết gồm 2 kẻ bị tiêu diệt ngay tại chỗ, 1 kẻ bị thương và được đưa vào bệnh viện nhưng cũng đã qua đời. Tên thứ 4 đã bị bắt giữ”, ông Shahvarpour nói. 

Cuộc diễu binh ở thành phố Ahvaz là một phần trong lễ diễu binh được tổ chức trên khắp các thành phố ở Iran nhằm kỷ niệm lần thứ 38 ngày bùng nổ cuộc chiến kéo dài 8 năm giữa Iran – Iraq.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều