Tình hình Ukraine: Ngoại trưởng Klimkin “ra đi”, Mỹ “bơm” viện trợ quân sự cho Kiev

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết, ông đã viết đơn xin từ chức và sẽ gửi đơn này cho Quốc hội Ukraine sau ngày 20/5. Trong khi đó, Đại sứ Ukraine tại Mỹ Valery Chaly cho biết dự thảo ngân sách năm 2020 của Washington, đang được quốc hội xem xét, đề xuất tăng viện trợ quân sự cho Kiev.

Ngoại trưởng Ukraine Klimkin quyết định từ chức

Ngoại trưởng Ukraine Klimkin quyết định từ chức

Theo hãng tin RIA Novosti, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết, ông đã viết đơn xin từ chức và sẽ gửi đơn này cho Quốc hội Ukraine sau khi ông Vladimir Zelensky làm lễ nhậm chức vào ngày 20/5 tới.

Trước đó, cố vấn của Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky, ông Dmitry Razumkov cho biết, sau khi nhậm chức vào ngày 20/5 tới tân Tổng thống Ukraine sẽ đề xuất giải tán Quốc hội (Verkhovnaia Rada) trước thời hạn để chuẩn bị tiến hành bầu cử vào tháng 10.

Mỹ xem xét tăng viện trợ quân sự cho Ukraine (trong ảnh - Quân đội Ukraine)

Mỹ xem xét tăng viện trợ quân sự cho Ukraine

Đại sứ Ukraine tại Mỹ Valery Chaly cho biết dự thảo ngân sách năm 2020 của Washington, đang được quốc hội xem xét, đề xuất tăng viện trợ quân sự cho Kiev so với năm nay.

Theo ông Chaly, viện trợ kỹ thuật - quân sự của Mỹ dành cho Ukraine bao gồm vũ khí sát thương mang tính chất phòng thủ và tiến hành một loạt chương trình cải cách với tổng số tiền hơn 700 triệu USD. Đại sứ Chaly nhấn mạnh, Ukraine nhận được sự hỗ trợ lớn nhất của Mỹ so với các quốc gia châu Âu khác.

Ông Chaly cho biết thêm, chương trình hợp tác song phương Ukraine và Mỹ phát triển rất tích cực cả trong lĩnh vực kỹ thuật - quân sự, cũng như trên phương diện hỗ trợ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine.

Nga bình luận về phát biểu của ông Zelensky – giành lại Bán đảo Crimea (trong ảnh - Thượng nghị sỹ Nga Puskov)

Nga bình luận về phát biểu của ông Zelensky – giành lại Bán đảo Crimea

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) Alexei Pushkov đã đưa ra bình luận về tuyên bố của Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky rằng Kiev sẽ giành lại Bán đảo Crimea.

Trên trang Twitter, ông Pushkov viết: “Tất cả chỉ là lời nói khoa trương về danh dự, về giải phóng quê hương Tatar Crimea khỏi sự xâm chiếm nào đó. Chỉ mong khu vực này không phải là nơi duy nhất mà ông Zelensky thể hiện bản thân”.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Hôm 18/5, trong bài phát biểu nhân Ngày tưởng niệm các nạn nhân vụ đàn áp người Tatar ở Crimea, ông Zelensky bày tỏ hy vọng Ukraine sẽ giải phóng "quê hương của người Tatar ở Crimea khỏi sự chiếm đóng".

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều