Tình hình Triều Tiên: "Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba" mới?

Tình hình hiện nay ở Triều Tiên được ví như "cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba diễn biến chậm". Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng sẽ không đi theo vết xe đổ của cựu Tổng thống Libya Gaddafi là từ bỏ chương trình hạt nhân để thỏa hiệp với phương Tây.

Khác với nhiều dự đoán về việc Triều Tiên có thể tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6 ngay trong dịp lễ kỷ niệm lần thứ 105 ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành ngày 15/4, Bình Nhưỡng đã tổ chức diễu hành quy mô lớn nhằm phô trương các loại tên lửa và bệ phóng di động. Hành động của Triều Tiên cho thấy chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un chưa có dấu hiệu dừng lại dù đang phải chịu sức ép lớn từ cộng đồng quốc tế bao gồm Mỹ và Trung Quốc. Thậm chí, một số nguồn tin cho hay hôm 16/4, Triều Tiên đã cho phóng thử thêm một quả tên lửa nhưng thất bại. 

Tình hình Triều Tiên:
Triều Tiên phô trương sức mạnh tên lửa trong buổi diễu binh 15/4.

Chia sẻ với New York Times, nhà nghiên cứu Robert Litwak tại Trung tâm quốc tế Woodrow Wilson đã ví tình hình hiện nay ở Triều Tiên như "cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba diễn biến chậm". Nhưng diễn biến này hoàn toàn có thể sẽ tăng tốc khi mà Tổng thống Donald Trump và giới chức Mỹ nhấn mạnh Washington không thể tiếp tục khoanh tay đứng nhìn ông Kim sắp đạt được mục tiêu của mình. 

Cụ thể, theo Mỹ, Triều Tiên đang theo đuổi hai mục tiêu lớn là làm chủ công nghệ gắn đầu đạn hạt nhân lên trên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và phát triển loại bom hydro có sức nổ gấp hàng ngàn lần so với quả bom hạt nhân là Mỹ đã ném xuống Hiroshima.

Trong lịch sử, cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy đã ký kết thỏa thuận với các cựu lãnh đạo Liên Xô cũ và Chủ tịch Fidel Castro trước 13 ngày diễn ra cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba vào năm 1962. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên đã kéo dài gần 1/4 thế kỷ. Và với những tham vọng của nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng sự xuất hiện của nhiều loại vũ khí hủy diệt, nguy cơ xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên trở nên gần hơn bao giờ hết.

Về phần mình, Tổng thống Trump đã có những động thái khá thận trọng đặc biệt là trong vấn đề quân sự. Cụ thể, các cuộc họp ở Phòng Tình huống đã đi tới kết luận rằng Mỹ có thể cứng rắn hơn nhưng không phải là dẫn tới một cuộc đối đầu quân sự với Triều Tiên. Bởi hành động này có thể khiến bán đảo Triều Tiên rơi vào cảnh chiến tranh như 64 năm trước. 

Tuy nhiên, nguy cơ bùng nổ chiến sự ở bán đảo Triều Tiên vẫn luôn rình rập bởi ông Trump nhiều lần nhấn mạnh sẽ không cho phép Bình Nhưỡng có được những tên lửa đủ sức gây nguy hiểm cho các thành phố của Mỹ. Thậm chí, sau cuộc gặp mặt đầu tiên với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình ở bang Florida hôm 6 – 7/4, ông Trump đã buộc phải thay đổi quan điểm cho rằng Bắc Kinh hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng để kiềm chế Bình Nhưỡng.

"Sau 10 phút lắng nghe, tôi nhận ra việc này không hề dễ dàng và như tôi đã nghĩ", ông Trump nói sau cuộc gặp với ông Tập. 

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump là H. R. McMaster cũng từng có những tuyên bố mang tính bất nhất về phương thức đối phó của Mỹ trước Triều Tiên. Mới đây, chia sẻ trên hãng tin ABC, ông McMaster từng nói Tổng thống Mỹ không loại trừ bất cứ khả năng nào và giờ là lúc Mỹ "cần có hành động nhưng tránh một cuộc đối đầu quân sự để tránh những điều tồi tệ nhất khi đối phó với chính quyền Triều Tiên". Nói cách khác, "hiện giờ, Mỹ chưa tính tới phương án tấn công phủ đầu Triều Tiên".

Còn theo New York Times, việc Triều Tiên không cho tiến hành thử hạt nhân lần thứ sáu dịp cuối tuần qua ngay trong đợt kỷ niệm ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành đồng thời là nhà sáng lập chương trình hạt nhân cho quốc gia này, cũng phần nào cho thấy nhà lãnh đạo Trung Quốc đã gây tác động với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng hàng giờ tham dự buổi lễ diễu binh với sự xuất hiện của hàng loạt loại tên lửa hôm 15/4 cho thấy tham vọng phát triển hạt nhân của Triều Tiên sẽ không dừng lại. 

Tình hình Triều Tiên:
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho sẽ không từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân bởi đây được xem là nền tảng đảm bảo an ninh quốc gia.

Một trong những loại ICBM mà Triều Tiên sở hữu có thể có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ là Pukguksong-2 hay còn gọi là KN-15. Sử dụng nhiên liệu rắn, KN-15 có thể được phóng chỉ trong vài phút thay vì mất vài giờ chuẩn bị như các thế hệ tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng. Điều này đồng nghĩa với việc KN-15 có thể tránh bị tiêu diệt khi Mỹ cho phóng tên lửa từ một căn cứ ở Nhật Bản hay từ nhóm tàu sân bay như tàu USS Carl Vinson mà Tổng thống Trump mới điều động tới gần bán đảo Triều Tiên. Tên lửa KN-15 đã được thử nghiệm hoạt động thành công hồi tháng Hai. Và trong buổi lễ hôm 15/4, lần đầu tiên KN-15 ra mắt người dân Triều Tiên.

Theo New York Times, việc thử nghiệm thành công nhiều loại tên lửa cũng cho thấy khả năng tên lửa của Triều Tiên đang được bán cho nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, với Musudan là ngoại lệ. Trong năm 2016, tỷ lệ Triều Tiên thử nghiệm Musudan thất bại lên tới 88%. Điều này đã khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un yêu cầu điều tra nguyên nhân về khả năng bị thế lực bên ngoài phá hoại ngầm. Và từ đó tới nay, Musudan cũng chưa từng xuất hiện trở lại. 

Trong khi đó, chương trình nghiên cứu thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để tích hợp lên trên các ICBM nhiều khả năng đã được Triều Tiên tiến hành trong 10 năm qua. Những vụ thử nghiệm này hoàn toàn không được công khai và diễn ra trong những đường hầm sâu nằm dưới các ngọn núi ở Triều Tiên.

Một số người cho rằng có thể ông Kim sẽ học tập nhà lãnh đạo Libya, Đại tá Muammar el-Gaddafi chấp nhận từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy lời hứa hội nhập kinh tế và hòa hợp với phương Tây. Nhưng cuối cùng, Mỹ cùng các đồng minh châu Âu và Ả Rập vẫn buộc ông Gaddafi phải từ chức và bị bắn chết. Đây sẽ là bài học với ông Kim và để không phạm phải sai lầm tương tự và chắc chắn, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều