Tình hình Syria ngày 31/3: Lính phương Tây thiệt mạng, Mỹ muốn rút khỏi Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn rút quân khỏi Syria, Lính phương Tây thiệt mạng tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng chiến dịch ở Syria, muốn quét sạch người Kurd…. là tin tức về tình hình Syria mới nhất ngày 31/3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn rút quân khỏi Syria

Donald Trump muốn rút quân khỏi Syria?

Hai quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ với các cố vấn của mình rằng ông muốn rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Trước đó, trong một bài phát biểu tại Richfiel, bang Ohio hôm 30/3, Tổng thống Trump đã tiết lộ mong muốn rút quân và chuyển lực lượng tại Syria sang các nước khác trong khu vực, với lý do quân đồng minh đã giành chiến thắng trong cuộc chiến chống các  phần tử thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS). Ông Trump nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ sớm rút khỏi Syria và quay về Mỹ”.

Tuy nhiên, có khả năng quan điểm này của Tổng thống Trump sẽ không được các quan chức cấp cao của Mỹ ủng hộ, trong đó có ông John Bolton - người được bổ nhiềm làm Cố vấn An ninh quốc gia thay cho ông H.R. McMaster hồi tuần trước. Hiện Mỹ triển khai khoảng 2.000 binh lính tại Syria.

Lính phương Tây thiệt mạng tại Syria

Bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết  hai thành viên của liên quân quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ đứng đầu đã bị thiệt mạng tại Syria.

Trong một thông báo, liên quân quốc tế chống IS cho biết  vụ tấn công xảy ra lúc nửa đêm (theo giờ địa phương) tại thành phố Manbij, phía bắc Syria  khiến 2 thành viên thiệt mạng, gồm 1 người Mỹ và 1 người Anh, cùng 5 người khác bị thương.  Thông tin trên đã được một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Quốc phòng Anh xác nhận, song thông tin chi tiết về các nạn nhân vẫn chưa được công bố. Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên.

Vụ việc trên xảy ra cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có ý định sớm rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria. Mỹ hiện có hơn 2.000 nhân viên quân sự đang làm nhiệm vụ ở miền Đông Syria. Cho tới nay, con số binh lính Mỹ thiệt mạng tại Syria lên tới 14 người. Kể từ năm 2014, liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đã cung cấp vũ khí, huấn luyện và hỗ trợ cho các lực lượng chống lại các chiến binh IS ở Syria và Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng chiến dịch ở Syria, muốn quét sạch người Kurd

Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng chiến dịch ở Syria, muốn quét sạch người Kurd

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này đã bắt đầu chuẩn bị để tiến hành các chiến dịch nhằm “quét sạch” các tay súng người Kurd tại các khu vực ở miền Bắc Syria cũng như vùng Sinjar thuộc Iraq.

Phát biểu tại hội nghị của Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền ở Ankara, khi đề cập đến các thành phố Ayn al-Arab, Tel Abyad và Rasulayn của Syria, Tổng thống Erdogan nêu rõ: “Chúng tôi đã bắt đầu công tác chuẩn bị cần thiết để ‘dọn sạch’ các khu vực ở miền Bắc Syria hướng về phía biên giới Iraq”.

Theo ông Erdogan, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể phát động chiến dịch bất ngờ tại Sinjar thuộc Iraq. Tổng thống Erdogan khẳng định Ankara không có ý định làm tổn hại các binh sĩ của các nước đồng minh đồn trú tại khu vực này, nhưng nước này không thể cho phép những tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) được tự do di chuyển.

Trước đó, các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các tay súng thuộc nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA) đã kiểm soát hoàn toàn vùng Afrin của Syria vào ngày 24/3 vừa qua sau 8 tuần tấn công khu vực này nhằm đánh bật YPG ra khỏi đây. Tổng thống Erdogan đã tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự này dọc theo biên giới Syria, đồng thời khẳng định rằng Ankara sẽ không lùi bước trong các hoạt động chống khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ đã từng nhiều lần hối thúc Mỹ và YPG - được Washington hậu thuẫn, rút quân ra khỏi Manbij thuộc Syria, nơi có 2.000 binh sĩ Mỹ đồn trú. Washington đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về sự an toàn của binh lính Mỹ ở Manbij giữa lúc Ankara đang triển khai chiến dịch quân sự để truy quét các tay súng người Kurd ở Syria.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều