Tình hình Syria ngày 30/3: Nga sắp rút khỏi Đông Ghouta, Mỹ lại mở mặt trận mới

Nga tuyên bố chiến dịch quân sự ở Đông Ghouta “sắp kết thúc”; Mỹ chuyển vũ khí tới căn cứ al-Tanf, tăng cường hiện diện ở Syria là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 30/3.

Nga: Chiến dịch quân sự ở Đông Ghouta “sắp kết thúc”

Chiến dịch tấn công quy mô lớn của quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của Nga ở Đông Ghouta sắp kết thúc trong bối cảnh các tay súng nổi dậy chỉ còn nắm quyền kiểm soát một thị trấn duy nhất trong khu vực này, Moscow tuyên bố hôm 29/3.

Quân đội Syria ở Đông Ghouta.

Reuters đưa tin một quan chức cấp cao của nhóm nổi dậy Jaish al-Islam, lực lượng đang cố thủ ở thị trấn Douma cho hay, nhóm này vẫn đang đàm phán với Nga về số phận của thị trấn và quá trình đàm phán đã được bắt đầu từ 7 ngày trước.

Trong tuần qua, hàng ngàn tay súng nổi dậy Syria cùng thân nhân đã rời khỏi Đông Ghouta theo hành lang an toàn được Nga thiết lập và ngồi trên các chuyến xe buýt để tới tỉnh Idlib. Hàng chục ngàn dân thường vẫn ở lại khu vực do quân chính phủ Syria kiểm soát ở Đông Ghouta trong khi hàng chục ngàn người khác đã đi sơ tán khỏi khu vực này. 

Việc các lực lượng nổi dậy từng chiếm đóng ở Đông Ghouta chấp thuận rút quân đánh dấu một trong những thất bại lớn nhất của phe phản đối chính quyền Damascus sau khi thành phố Aleppo được giải phóng vào năm 2016.

RIA cho hay, phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, “chiến dịch chống khủng bố” ở Đông Ghouta đang dần tới giai đoạn kết thúc. Tuy nhiên, bà Zakharova không nêu cụ thể quá trình đàm phán giữa Nga với lực lượng nổi dậy còn đang cố thủ ở khu vực này.

Cũng theo bà Zakharova, số lượng lớn dân thường đã rời khỏi Đông Ghouta theo các hành lang nhân đạo dưới sự hỗ trợ của quân đội Nga.

“Quá trình đàm phán vẫn đang diễn ra và khả năng mở ra sự chuyển giao trong hòa bình về quyền kiểm soát thành phố Đông Ghouta cho quân chính phủ Syria”, bà Zakharova cho biết thêm.

“Những lời cáo buộc bịa đặt và vô căn cứ chống lại chính phủ Syria và Nga về việc sử dụng vũ lực trái phép để sát hại dân thường trên thực tế đã gây ra những trở ngại lớn cho việc tiến tới xây dựng các giải pháp thông qua đối thoại và đảm bảo tính mạng người dân”, bà Zakharova nhấn mạnh. 

Mỹ chuyển vũ khí tới căn cứ al-Tanf, tăng cường hiện diện ở Syria

Theo bà Zakharova, Moscow đặc biệt quan ngại về kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria mà cụ thể tại căn cứ quân sự ở al-Tanf với sự xuất hiện của hàng loạt thiết bị quân sự.

Binh sĩ Mỹ hoạt động ở phía đông bắc Syria.

“Chúng tôi vẫn vô cùng lo ngại trước những báo cáo cho hay, Mỹ và các đồng minh đang tăng cường sự hiện diện quân sự trái phép trên lãnh thổ quốc gia Syria. Cụ thể, các thiết bị quân sự hạng nặng đang được vận chuyển tới khu vực mà Mỹ thiết lập xung quanh al-Tanf ở phía đông nam Syria”, Sputnik dẫn lời bà Zakharova phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần diễn ra hôm 29/3.

Căn cứ quân sự của Mỹ nằm ở thị trấn biên giới al-Tanf. Đây được xem là nơi huấn luyện và trang bị vũ khí cho các tay súng Syria đối lập. Trong đó, trại tị nạn Al-Rukban nằm trong “vùng an ninh” ngay cạnh căn cứ quân sự al-Tanf  của Mỹ. Căn cứ al-Tanf được Mỹ đưa vào hoạt động trái phép hồi tháng 4/2017 dưới danh nghĩa chống khủng bố.

Cuối tháng 11 năm ngoái, người đứng đầu Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga, Trung tướng Sergei Kuralenko cho hay với việc thành lập vùng an ninh có bán kính 55 km quanh căn cứ quân sự al-Tanf, Mỹ đã cô lập hơn 50.000 người cần tới cứu trợ nhân đạo.

Sau đó, Nga đã đề xuất bộ chỉ huy phụ trách nhóm quân đội Mỹ ở al-Tanf cùng tham gia cứu trợ nhân đạo cho người tị nạn. Phía liên quân do Mỹ đứng đầu đã đồng thuận giúp đỡ nhưng khẳng định lực lượng này không nhận được thông tin xác nhận từ phía chính quyền Syria về việc cho các đoàn cứu trợ di chuyển qua. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều