Tình hình Syria ngày 20/9: Kết thúc ngừng bắn, súng nổ dữ dội

Chuyên gia Nga nói về triển vọng tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông; Không kích dữ dội tại Aleppo sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc; Syria bị một đòn đánh lén của liên minh chống IS; Nga bác cáo buộc của Mỹ về việc không kích bừa bãi ở Syria…

Tình hình Syria ngày 20/9: Kết thúc ngừng bắn, súng nổ dữ dội - ảnh 1
Chuyên gia Nga nói về triển vọng tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông

Chuyên gia Nga nói về triển vọng tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông

RIA Novosti đưa tin, hôm thứ Hai (ngày 19/9) trong bài báo cáo “Trung Đông thời kỳ khó khăn: Chuyển giao giữa tổn thương trong quá khứ và những thách thức tương lai”, Giám đốc Viện Nghiên cứu phương Đông thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga – giáo sư Vitaly Naumkin nhận định, những triển vọng đánh bại các tổ chức khủng bố tại Trung Đông không thể coi là dễ dàng: Để chiến thắng quân khủng bố cần phải có lực lượng mặt đất lớn mạnh cùng sự phân chia ranh giới rõ ràng giữa phe đối lập ôn hòa và những phần tử cực đoan.

“Không thể nói rằng, triển vọng đánh bại các tổ chức khủng bố tại Trung Đông, đặc biệt là “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng và nhóm Dzhebhat al-Nusra là dễ dàng” – ông Naumkin nói.

Theo ông những thông tin liên quan tới việc giải phóng thành phố Raqqa của Syria và Mosul ở Iraq (được coi là những thành trì của bọn khủng bố) trong thời gian tới cũng không làm tăng lòng tin của các bên. “Hoạt động tương tự (đánh bại quân khủng bố” đòi hỏi phải có lực lượng mặt đất mạnh mẽ. Trong khi chúng ta vẫn không thể rõ, đâu là phe đối lập ôn hòa và đâu là phần tử khủng bố” – nhà phân tích tiếp tục.

Tuy vậy ông Naumkin lại coi những kết quả gần đây ở Trung Đông là “thắng lợi lớn của các nhà ngoại giao Nga”. “Nó không chỉ là thắng lợi gây tiếng vang lớn. Chúng ta thực tế đã gây được ảnh hưởng nhất định tới tình hình tại Syria và là lực lượng chính trong cuộc chiến chống khủng bố ở đây” – nhà phân tích công nhận.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc cuộc xung đột vũ trang bắt đầu từ tháng 3/2011 tại Syria giữa quân đội chính phủ và các lực lượng nổi dậy có vũ trang trong nước đã gây ra cái chết cho hơn 280.000 dân thường vô tội. Trong đó nhóm khủng bố “Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (nay đổi tên thành Dzhebhat Fatah al-Sham) hoạt động tích cực nhất trên lãnh thổ quốc gia này.

Nga bác cáo buộc của Mỹ về việc không kích bừa bãi ở Syria

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Moscow hôm 19/9, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga - Trung tướng Sergei Rudskoy tuyên bố Bộ Tổng tham mưu nước này bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng không quân Nga và Syria đã đánh bom vào những khu vực thuộc thỏa thuận ngừng bắn trên lãnh thổ Syria trong tuần qua.

Tình hình Syria ngày 20/9: Kết thúc ngừng bắn, súng nổ dữ dội - ảnh 2
Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

“Tôi cho rằng việc đáp trả lại những cáo buộc vô căn cứ của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry liên quan tới cái gọi là “những vụ ném bom bừa bãi của Không quân Syria” là cần thiết. Không hề có bất kỳ đòn không kích nào của máy bay Nga cũng như Syria vào những khu vực thuộc thỏa thuận ngừng bắn được thông qua tại Geneva (giữa Nga và Mỹ) trong tuần vừa qua. Không một bằng chứng nào được đưa ra cho chúng tôi” – ông Rudskoy khẳng định.

Tướng Nga cũng nhấn mạnh, Mỹ không đủ ảnh hưởng tới phe đối lập ôn hòa hay đủ thông tin về tình hình trên mặt đất để có thể khẳng định các vụ không kích nhằm vào quân đội Syria hay là hành đông tấn công của quân khủng bố.

Ngoài ra theo ông Rudskoy, Hoa Kỳ và các đơn vị thuộc quyền kiểm soát của họ chưa hề thực hiện bất kỳ cam kết nào trong khuôn khổ thỏa thuận được ký kết giữa Nga và Mỹ tại Geneva.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry vào ngày 9/9 sau 14 giờ đàm phán tại Geneva đã nhất trí về một kế hoạch liên quan tới Syria, trong số đó có thỏa thuận ngừng bắn và việc phối hợp hoạt động giữa quân đội Nga và Mỹ. Washington từ chối công bố nội dung những thỏa thuận tại Geneva vì cho rằng, nó sẽ làm phức tạp thêm việc thực hiện các thỏa thuận.

Syria bị một đòn đánh lén của liên minh chống IS

RIA Fan đưa tin, chính quyền Đức không đưa thêm bất cứ lý do nào liên quan tới sự cố gần đây tại Syria khi một chiến đấu cơ của liên minh quốc tế chống IS tấn công vào vị trí của quân đội chính phủ.

Tình hình Syria ngày 20/9: Kết thúc ngừng bắn, súng nổ dữ dội - ảnh 3
Chiến đấu cơ Mỹ không kích "nhầm" quân Syria (Ảnh minh họa)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức Jens Flosdorf hôm thứ Hai (19/9) mô tả hành động này của liên minh là "sự hiểu lầm đáng tiếc”.

“Đây là sự hiểu lầm lớn, rất tiếc điều này đã xảy ra” - ông Flosdorf phát biểu trước truyền thông.

Ngoài ra phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer khẳng định, cái chết của bất kỳ người nào trong sự cố này đều là bi kịch, không phân biệt đó là dân thường hay chiến binh thuộc quân đội Syria.

Trước đó vào hôm thứ Bảy (ngày 17/9) một máy bay thuộc liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong quá trình tấn công lực lượng khủng bố đã đánh bom vào các vị trí của quân đội chính phủ Syria. Bằng động thái này Liên minh chống IS không chỉ vượt quá quyền hạn của mình bằng cách can dự vào cuộc nội chiến Syria mà còn vi phạm lệnh ngừng bắn được ban bố trên lãnh thổ nước này từ ngày 12/9.

Không kích dữ dội tại Aleppo sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc

Chưa đầy hai giờ đồng hồ sau khi quân đội Syria tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần, đêm 19/9, các hoạt động không kích và bắn phá dữ dội đã diễn ra tại những khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở Aleppo và các khu làng mạc lân cận.

Tình hình Syria ngày 20/9: Kết thúc ngừng bắn, súng nổ dữ dội - ảnh 4
Không kích dữ dội tại Aleppo sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết họ đã ghi nhận được 35 vụ không kích bên trong và xung quanh thành phố Aleppo do quân chính phủ Syria thực hiện kể từ khi lệnh ngừng bắn kết thúc.

Cũng theo SOHR, giao tranh tái diễn đã gây ra một số thương vong. Tuy nhiên, không rõ máy bay của Syria hay Nga thực hiện các cuộc không kích nêu trên.

Trước đó vào tối cùng ngày, lực lượng quân đội Syria đã tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn, cáo buộc các nhóm phiến quân vi phạm thỏa thuận này hơn 300 lần.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov làm trung gian, đạt được vào rạng sáng 10/9 sau cuộc đàm phán kéo dài gần 15 giờ tại Geneva, Thụy Sĩ.

Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 12/9 này kêu gọi ngừng giao tranh trên khắp Syria và tăng cường viện trợ nhân đạo cho thành phố Aleppo, đặc biệt tại khu vực miền Đông bị tàn phá nặng nề.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều