Tình hình Syria ngày 20/9: Bị dồn đến cùng, IS dùng phụ nữ đánh bom liều chết

Tổ chức khủng bố IS ở Raqqa đã sử dụng phụ nữ đánh bom liều chết trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm ngăn chặn đà thắng lợi của các lực lượng quân sự giải phóng Syria.

IS dùng phụ nữ đánh bom liều chết ở Raqqa

Đại diện truyền thông Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), Mustafa Balli cho Sputnik biết rằng những tên khủng bố IS đang cố thủ xung quanh thành phố Raqqa đã cử các nữ chiến binh đánh bom liều chết tới khu vực trung tâm chiến sự.

IS đã sử dụng phụ nữ để đánh bom liều chết ở Raqqa. Nguồn: Sputnik

“Bị dồn vào đường cùng, những kẻ khủng bố này bắt đầu sử dụng phụ nữ để đánh bom liều chết nhằm khơi mào các cuộc tấn công trong thành phố. Nhưng chiến thuật này sẽ không giúp được nhiều cho chúng, IS đang dần bị dồn lại và ngày tàn của chúng chỉ còn đếm trên đầu ngón tay”, ông Balli cho biết.

Ông cũng cho hay các lực lượng SDF đã lấy lại 15 thành phố xung quanh và mới đây đã giải phóng thành công tòa nhà Bộ Nội vụ.

“Chiến dịch giải phóng Raqqa bắt đầu hơn 3 tháng trước. Cuộc chiến vẫn nổ ra ở trung tâm thành phố, nơi có các tòa nhà chính quyền và xung quanh quảng trường Saat và Delle nơi những kẻ khủng bố IS thường hành quyết công khai dân thường. Tại thời điểm này, IS vẫn kiểm soát 30% Raqqa”, ông Balli nói.

Quân đội Syria thắng vang dội ở Deir Ezzur

Nguồn tin quân sự của Sputnik cho hay, quân đội Syria đã tấn công các tuyến phòng thủ của IS trên bờ phía Đông của sông Euphrates vào hôm 19/9 và chiếm một số ngôi làng chiến lược, Mart và Mazloum.

Theo đó, quân đội Syria có thể sắp khôi phục lại an ninh bền vững cho thành phố Deir Ezzur từ hướng đông và hướng tây, trong khi đó, quân đội có kế hoạch tiếp cận các thị trấn al-Mayadeen và Albu Kamal, hai pháo đài chính của IS ở đông nam Deir Ezzur.  

Các báo cáo liên quan cho biết rằng các binh lính đã vượt qua nhánh trái của sông Euphrates và tiến hành hoạt động quân sự ở vùng ngoại ô phía bắc của thành phố Deir Ezzur. Quân đội chính phủ sau đó tiếp tục tấn công tuyến phòng thủ của IS tại Huweija al-Sakar.

Trong khi đó, các đơn vị kỹ thuật của quân đội đã xây dựng một số cây cầu bắc qua sông và chuyển các lực lượng và phương tiện quân sự của họ tới ngoại ô phía bắc của thành phố.

Lực lượng chính phủ Syria đã giành chiến thắng vang dội ở Deir Ezzur. Nguồn: Sputnik

500 phiến quân đầu hàng lực lượng chính phủ

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (19/9) thông báo, các lực lượng chính phủ Syria đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong vòng 24 tiếng với lãnh đạo 7 đơn vị vũ trang bất hợp pháp có tổng số 500 phiến quân ở Damascus và Daraa.

Theo tin tức từ Trung tâm Hòa giải Syria của Bộ Quốc phòng Nga, các thỏa thuận ngừng hành động thù địch đã đạt được với sự nhất trí của thủ lĩnh 7 nhóm vũ trang bất hợp pháp, với tổng số phiến quân từ 300 đến 500 người.

Trước đó, quân đội Nga cũng cho biết 35 nhóm khác đã khẳng định sẵn sàng đứng về phía quân đội chính phủ sau khi tham gia đàm phán. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Moscow đang tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn hoàn toàn trên lãnh thổ Syria và thiết lập các đơn vị cảnh sát quân sự để hỗ trợ quá trình ổn định cho quốc gia này.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều