Tình hình Syria: Nga bắt đầu thiếu đạn dược cho không kích ở Syria?

Những máy bay tiêm kích Su-34 của lực lượng VKS thời gian gần đây đã phải sử dụng các loại tên lửa chống tàu Kh-35. Chi tiết này cho thấy Nga đang gặp những vấn đề không nhỏ trong việc cung cấp đạn dược cho chiến dịch không kích IS tại Syria của mình

Tình hình Syria: Nga bắt đầu thiếu đạn dược cho không kích ở Syria? - ảnh 1
Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Những quan sát và nhận định trên do các phương tiện truyền thông phương Tây đưa ra.

Theo tờ Strategy Page, tên lửa Kh-35 đã bắt đầu được trang bị cho Quân đội Nga từ năm 2003. Đây là loại tên lửa tương đương với tên lửa Harpoon của Mỹ nhưng nhẹ hơn (520 kg so với 728 kg của Harpoon) và có phạm vi hoạt động (tầm bắn) ngắn hơn (130 km so với 224 km). Kh-35 có thể được trang bị cho các trực thăng, máy bay hoặc các đơn vị bảo vệ bờ biển.

Theo Strategy Page, Kh-35 chưa một lần được sử dụng vào tác chiến thực tế. Tên lửa này, dù là tên lửa chống tàu, vẫn có thể được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất nhưng sẽ là khá đắt đỏ nếu dùng cho mục đích này vì các loại bom thông thường có điều khiển vẫn đảm đương tốt nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu trên mặt đất.

Nguyên nhân của vấn đề này, theo Strategy Page, có lẽ là do Nga không có quá nhiều các loại bom thông thường có điều khiển, đồng thời không có đủ phi công có kinh nghiệm để sử dụng loại bom này. Hiện kho dự trữ các loại bom đạn có điều khiển của Nga ở Syria đang dần cạn kiệt.

Sở dĩ Nga không sở hữu nhiều các loại bom thông thường có điều khiển là do Nga trong thời gian dài cho rằng các loại vũ khí này là không cần thiết và chỉ có thể sử dụng nó trong các điều kiện hy hữu.

Tuy nhiên, khi thực hiện chiến dịch quân sự ở Syria, chỉ tính đến cuối năm 2015, lượng đạn dược được Nga sản xuất cách đây không lâu và các loại đạn dược cũ dường như là không đủ.

Trong năm 2016, các máy bay Nga đã bắt đầu phải sử dụng nhiều hơn các loại bom không có điều khiển, qua đó khiến các máy bay tác chiến của Nga trở nên dễ tổn thương hơn trước hỏa lực của đối phương, dẫn đến Nga phải sử dụng tên lửa Kh-35.

Trước đó, ngay sau khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích IS ở Syria, Lầu Năm góc đã lên tiếng tuyên bố rằng Lực lượng không quân vũ trụ Nga (VKS) của Nga không sử dụng các loại vũ khí có độ chính xác cao khi thực hiện các đòn không kích đầu tiên ở Syria.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhanh chóng lên tiếng bác bỏ các thông tin của các phương tiện truyền thông phương Tây và Lầu Năm góc vì cho rằng đây thực chất là các chiến dịch tuyên truyền chống lại Nga.

Cụ thể, Tổng thống Nga Putin khẳng định những thông tin về việc VKS của Nga giết hại dân thường Syria xuất hiện trước cả khi các máy bay Nga bắt đầu thực hiện chiến dịch không kích ở Syria.

Phía Nga cũng lên tiếng bác bỏ nhận định của Strategy Page và khẳng định rằng Nga đã triển khai hệ thống trinh sát đa cấp độ để loại bỏ mối rủi ro đối với dân thường và liên tục sử dụng các loại vũ khí có độ chính xác cao.

Ngày 30/9/2015, lực lượng VKS của Nga đã lần đầu tiên tiến hành chiến dịch không kích vào các lực lượng IS ở Syria theo đề nghị của Tổng thống nước này Bashar al-Assad.

Một chiến dịch tương tự do liên quân phương Tây dưới sự đứng đầu của Mỹ cũng đã được thực hiện tại Syria từ trước đó nhiều tháng. Tuy nhiên, đây là chiến dịch được thực hiện bất chấp sự phản đối của chính quyền al-Assad.

Sau một tháng không kích, lực lượng VKS đã tiêu diệt nhiều mục tiêu của lực lượng khủng bố IS nhiều hơn cả chiến dịch không kích cả năm của liên quân phương Tây, qua đó làm dấy lên các lời đồn đoán về mục đích thực sự trong chiến dịch của liên quân do Mỹ đứng đầu ở Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều