Tình hình Syria mới nhất ngày 6/2

Mỹ đã tố cáo Nga trì hoãn việc thông qua nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) lên án cái gọi là các cuộc tấn công bằng khí độc tại Syria khiến nhiều người, trong đó có trẻ em, bị thương trong vài ngày gần đây.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Mỹ cáo buộc Nga trì hoãn việc thông qua nghị quyết của HĐBA về vũ khí hóa học tại Syria

Ngày 5/2, Mỹ đã tố cáo Nga trì hoãn việc thông qua nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) lên án cái gọi là các cuộc tấn công bằng khí độc tại Syria khiến nhiều người, trong đó có trẻ em, bị thương trong vài ngày gần đây.

Phát biểu tại HĐBA, Đại sứ Mỹ Nikki Haley nói rằng "có bằng chứng rõ rệt về hàng chục nạn nhân" để kết luận rằng đã xảy ra các vụ tấn công bằng khí độc ở tỉnh Ghouta do phiến quân kiểm soát ở miền Đông. Bà Haley nói: "Hiện chúng tôi có thông tin cho thấy chế độ ông Assad đã dùng khí độc để tấn công người dân của mình nhiều lần trong vài tuần gần đây, và mới nhất là ngày hôm qua".

Về phần mình, Nga đã phản bác lại và cáo buộc Mỹ đang khuấy động một "chiến dịch tuyên truyền" nhằm cố tình buộc tội Tổng thống Bashar al-Assad đã thực hiện các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Đại sứ Nga Vassily Nebenzia nói: "Chúng ta thấy rõ rằng mục tiêu của họ là tố cáo chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học ở nơi mà không thể xác định được thủ phạm".

Các nhà ngoại giao cho biết Mỹ đã đề xuất một dự thảo nghị quyết lên ánh mạnh mẽ việc sử dụng vũ khí hóa học, song Nga đề nghị trì hoãn việc thông qua văn kiện này..

Ảnh minh họa

Iraq tiêu diệt 17 phiến quân xâm nhập từ Syria

Ngày 5/2, hãng thông tấn Anadolu dẫn một nguồn tin quân sự Iraq cho biết, ít nhất 17 phiến quân đã bị tiêu diệt trong các cuộc oanh kích của Không quân Iraq ở vùng sa mạc thuộc tỉnh Nineveh, miền Bắc Iraq.

Đại úy Không quân Iraq Saman Ghalib tiết lộ với Anadolu rằng: “Thông tin tình báo mà Không quân thu thập được cho thấy hoạt động quân sự đáng kể ở một ngôi làng thuộc huyện Baaj của tỉnh Nineveh, cách Mosul khoảng 140 km về phía Tây”.

Theo Đại úy Ghalib, ngoài 17 phiến quân bị tiêu diệt trong các cuộc không kích còn có 4 xe bán tải bị phá hủy. Lực lượng phiến quân này đã vượt biên giới từ nước láng giềng Syria vào tỉnh Nineveh “với mục đích tiến hành các cuộc tấn công và gây bất ổn khu vực này”.

Hiện các lực lượng an ninh Iraq đang đẩy mạnh chiến dịch truy quét tàn quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Vào tháng 11/2017, Iraq đã tuyên bố đánh bại IS sau khi giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Rawa, thuộc tỉnh Anbar, giáp với Syria. Rawa được coi là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Thổ Nhĩ Kỳ bắt gần 600 người phản đối chiến dịch quân sự ở Syria

Ngày 5/2, truyền thông khu vực đưa tin, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này đã bắt giữ 573 người vì đăng bình luận trên truyền thông xã hội phản đối, chỉ trích cuộc tấn công quân sự của Ankara tại Syria.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Kể từ khi bắt đầu chiến dịch ‘Cành Ôliu’, 449 người đã bị bắt vì có hành động tuyên truyền cho khủng bố trên truyền thông xã hội và 124 người bị bắt vì tham gia hoạt động phản đối”.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch quân sự tại Afrin thuộc Syria nhận được sự ủng hộ rộng rãi của truyền thông thân chính phủ và các đảng phái chính trị chủ chốt.

Hồi tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động cuộc tấn công cả trên không và trên bộ nhằm truy quét các tay súng thuộc Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở vùng Afrin thuộc Tây Bắc Syria. Nhà chức trách nước này đã từng nhiều lần cảnh báo họ sẽ truy tố những ai phản đối, chỉ trích hay tuyên truyền sai trái về chiến dịch này.

Đức Dũng (Tổng hợp)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !