Tình hình Syria mới nhất ngày 31/1

Không quân Nga hỗ trợ quân đội Syria đánh đuổi các chiến binh IS khỏi cao điểm chiến lược; Gần 20 dân thường Syria chết vì đói ở thị trấn Madaya; Mỹ thừa nhận giết nhầm 5 dân thường trong hoạt động không kích ở Syria và Iraq...là những tin mới nhất.

Tình hình Syria mới nhất ngày 31/1 - ảnh 1
Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Không quân Nga hỗ trợ quân đội Syria đánh bật các chiến binh IS khỏi cao điểm chiến lược

Theo một số nguồn tin thân cận từ chính phủ Syria, quân đội chính phủ cùng với sự hỗ trợ của lực lượng Không quân Nga đã giành được quyền kiểm soát cao điểm chiến lược Ruuad.

“Với thắng lợi này quân đội chính phủ có thể sẽ giải phóng được thị trấn Ayyash thuộc ngoại ô thành phố Deir Ezzor”, truyền thông nước ngoài dẫn các nguồn tin ở Syria.

Trước đó, gần khu vực này, bọn khủng bố IS đã hành quyết gần 300 dân thường vô tội với mục đích đe dọa. Hiện tại, sau khi mất quyền kiểm soát Ruuad quân IS không thể tự do vận chuyển vũ khí và binh lính qua sông Euphrates. Do vậy các cơ sở của IS tại Ayyash bị suy yếu đáng kể.

Gần 20 dân thường Syria chết vì đói ở thị trấn Madaya

Truyền thông nước ngoài dẫn báo cáo của tổ chức “Bác sĩ không biên giới” (MSF) cho hay, đã có 16 người chết vì đói ở thị trấn bị phong tỏa Madaya của Syria.

Giữa tháng 01/2016 thị trấn này đã nhận được gói hàng cứu trợ nhân đạo nhưng người dân ở đây vẫn liên tục thiệt mạng vì bị suy dinh dưỡng nặng.

Theo MSF hiện có khoảng 320 cư dân ở Madaya trong tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính, trong đó có 33 trường hợp được đánh giá là “nghiêm trọng”.

Tính từ ngày 01/12/2015, thị trấn này đã có 46 người chết vì nạn đói. MSF nhấn mạnh, đây mới chỉ là số liệu công bố chính thức, thực tế số người chết có thể cao hơn nhiều.

Tổ chức này cho rằng, tình hình hiện tại ở Madaya cần được quan tâm chú ý. Trước đó vào tháng 01/2016 tổ chức UNICEF đã bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về các trường hợp trẻ em suy dinh dưỡng tại thị trấn vùng núi này của Syria.

Tình hình Syria mới nhất ngày 31/1 - ảnh 2
Mỹ thừa nhận giết nhầm 5 dân thường trong hoạt động không kích ở Syria và Iraq

Mỹ thừa nhận giết nhầm 5 dân thường trong hoạt động không kích ở Syria và Iraq

Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ thừa nhận đã giết nhầm dân thường trong các hoạt động không kích quân khủng bố tại Iraq và Syria. Theo số liệu được công bố, có 5 dân thường đã thiệt mạng.

Trong khoảng thời gian từ 27/07/2015 đến 15/10/2015 Mỹ đã thực hiện 4 vụ không kích vào lãnh thổ 2 quốc gia Trung Đông và gây ra cái chết cho 5 dân thường tại đây. Ngoài ra, theo RT còn khoảng 27 trường hợp bị thương nữa.

Khủng khiếp nhất là vụ tấn công của Không quân Mỹ thành phố Raqqa (được coi là thủ phủ của IS) ngày 13/10/2015. Kết quả vụ không kích đã làm 3 dân thường thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Tuy vậy, Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ vẫn khẳng định đã áp dụng các biện pháp an toàn trong hoạt động không kích. “Thật không may là những thương vong dân sự đã xảy ra. Chúng tôi rất lấy làm tiếc và xin gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân”, đại diện Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ phát biểu.

Còn theo các chuyên gia độc lập, ước tính số lượng dân thường thương vong ở Syria và Iraq cao hơn nhiều so với con số Mỹ thừa nhận. Theo thống kê của họ, tính từ đầu năm 2014 tới nay có khoảng 225 dân thường đã thiệt mạng dưới những đòn không kích của Mỹ.

“Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng” là mối đe dọa chính đối với an ninh Thế giới. Chỉ trong một thời gian ngắn tổ chức khủng bố này đã chiếm được phần lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria.

Các phần tử cực đoan này đã lan rộng ảnh hưởng của chúng tới Bắc Phi, đặc biệt là Libya. Ngoài ra bọn khủng bố còn di chuyển sang cả Afghanistan.

Tình hình Syria mới nhất ngày 31/1 - ảnh 3
IS nhận những khoản tiền lớn để vận chuyển người tị nạn Syria

IS nhận những khoản tiền lớn để vận chuyển người tị nạn Syria

IS biến thành một doanh nghiệp thu lợi nhuận cao với chức năng vận chuyển người tị nạn ra khỏi các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của chúng hoặc vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ (chẳng hạn).

Truyền thông nước ngoài dẫn một số nguồn tin riêng cho biết, những người muốn được tị nạn cần phải tiếp cận với người trung gian là một tên khủng bố.

Tên này sẽ cung cấp thẻ căn cước (giấy thông hành) cho họ. Đối với mỗi thẻ căn cước này người dân buộc phải trả khoản tiền 5.000 – 10.000 USD.

Từ tháng 01/2016 giá dịch vụ này đã tăng tối thiểu gấp hai lần. Bọn khủng bố không chỉ nhận tiền, mà còn cả bất động sản, xe hơi và các đồ trang sức của những người dân có nhu cầu tị nạn.

“Chúng (chiến binh IS) thu một khoản cống nạp lớn của những người muốn tới Damascus. Nếu không trả, rất đơn giản bạn sẽ không được phép đi bất cứ đâu. Điều này còn tồi tệ hơn cả mafia”, một người Syria cho biết.

Năm 2014 tổng diện tích lãnh thổ do IS kiểm soát ước tính khoảng 40.000 – 90.000 km2 và số lượng cư dân sinh sống trong những khu vực này là 8 triệu người.

Ngày 11/12/2015 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, IS đang mở rộng và chiếm giữ khoảng 70% lãnh thổ Syria.

Tình hình Syria mới nhất ngày 31/1 - ảnh 4
Ảnh minh họa

Một phụ nữ Anh bị buộc tội tìm đường gia nhập tổ chức khủng bố IS

Một phụ nữ người Anh Tariina Shakil bị buộc tội đã cố gắng tìm đường sang Syria để gia nhập tổ chức “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Truyền thông Anh cho hay, chuyến đi của người phụ nữ này tới Syria được trả bằng khoản vay ưu đãi dành cho sinh viên với số tiền hơn 1.000 bảng Anh.

Khoản tiền này ban đầu được dành để trả học phí tại Trường Kinh doanh và Tài chính London.

Người phụ nữ 26 tuổi còn mang theo đứa con trai khoảng 1 tuổi trong chuyến đi.

Shakil đã phủ nhận tội lỗi của mình. Nhưng tại tòa án những bằng chứng được đưa ra, đó là những bức ảnh đăng trên Twitter của người phụ nữ này, trong đó cô ta đứng dưới lá cờ của IS và cả những hình ảnh con trai cô ta đang nghịch một khẩu súng tự động Kalashnikov (AK).

Ngoài ra trên trang Facebook cá nhân, Shakil đã viết: “Nếu bạn không hài lòng về tình hình ở Syria thì hãy cầm vũ khí lên chứ không phải dùng bàn phím”.

Trước đó, Viện Washington về Chính sách Cận Đông đã tiến hành một cuộc khảo sát xã hội và kết quả cho thấy IS được ủng hộ ở Châu Âu nhiều hơn là ở khu vực Trung Đông.

Theo số liệu khảo sát, chỉ có 3% người Ai Cập, 5% người Ả Rập Xê Út và dưới 1% người Lebanon được hỏi có thái độ tích cực với IS.

Trong khi đó, có tới 7% người Anh và 16% người Pháp được khảo sát tỏ ra ủng hộ tổ chức khủng bố này.

* Từ ngày 30/09/2015 theo yêu cầu của chính quyền Damascus, Không quân Nga bắt đầu tiến hành các hoạt động không kích vào các mục tiêu của IS ở Syria.

Damascus đã nhiều lần tuyên bố nhờ vào sự trợ giúp của Không quân Nga, quân đội chính phủ Syria thực hiện thành công các cuộc tấn công chống lại quân Hồi giáo IS, lực lượng đang chiếm phần lớn lãnh thổ của quốc gia này.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều