Tình hình Syria mới nhất ngày 29/1

Không quân Nga khiến bọn khủng bố "mặt xanh nanh vàng" và đấu đá lẫn nhau, quan điểm thiển cận của Mỹ về Thổ Nhĩ Kỳ đã phải trả một giá đắt, bất chấp cảnh báo từ Moscow quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiến vào xâm chiếm lãnh thổ Syria…là những tin mới nhất.

Tình hình Syria mới nhất ngày 29/1 - ảnh 1
Không quân Nga khiến bọn khủng bố hết hồn và đấu đá lẫn nhau

Quân khủng bố bất hòa

Quân đội chính phủ dưới sự trợ giúp của Không quân Nga tiếp tục các hoạt động tấn công chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và các phe nhóm khủng bố khác trên lãnh thổ Syria.

Truyền thông đưa tin, dưới đòn tấn công của quân đội chính phủ Syria và Không quân Nga bọn khủng bố đã bị tổn thất nặng nề, phải rút lui, ra đầu hàng và bắt đầu đánh giết lẫn nhau.

Tại ngoại ô Damascus đã diễn ra cuộc giao tranh giữa các chiến binh IS và lực lượng chống đối chúng thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan Dzhebhat al-Nusra. Trong quá trình chiến đấu cả 2 phe đã chịu những tổn thất nặng nề.

Nhóm Dzhebhat al-Nusra không chỉ bị cấm ở Nga mà cả ở các nước phương Tây – khu vực theo xu hướng ủng hộ phe đối lập Syria. Nhóm cực đoan này không được phép tham gia cuộc hòa đàm cho Syria sắp tới tại Geneva.

Còn tại ngoại ô tỉnh Idlib các chiến binh thuộc tổ chức cực đoan Jaish al-Fatah đã cáo buộc các phe nhóm khác đã phản bội và không ra chiến đấu.

Còn có thông tin cho rằng, dưới đòn không kích của quân đội chính phủ và Không quân Nga quân khủng bố buộc phải rút lui và yêu cầu một hiệp định đình chiến, có kẻ thì chạy trốn sang Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ.

Như đã biết, Thổ Nhĩ Kỳ - điểm trung chuyển chính cho bọn khủng bố chạy trốn sang châu Âu.

Tình hình Syria mới nhất ngày 29/1 - ảnh 2
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga, Aleksey Puskov

Quan điểm thiển cận của Mỹ

Sự dung túng của phương Tây, bao gồm cả Mỹ đối với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra chỉ trích mạnh mẽ từ chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma quốc gia Nga Alexei Pushkov.

Ông Pushkov cáo buộc Washington có quan điểm chính trị thiển cận vì đã cố tình không nhận ra chính sách “có vấn đề” của Ankara.

Người đứng đầu Ủy ban đối ngoại Duma quốc gia Nga nhắc lại rằng không chỉ Nga, Syria và Iraq mà cả Bộ trưởng Quốc phòng Israel và Hy Lạp đã đưa ra tuyên bố chính thức về việc Thổ Nhĩ Kỳ buôn bán dầu lậu với IS, đồng thời là một nhà tài trợ cho quân khủng bố và thực tế các chiến binh Hồi giáo đang sử dụng lãnh thổ Ankara như một điểm trung chuyển để nhập cảnh vào Châu Âu.

Trong một bài viết trên Twitter, ông Pushkov nhận định, chỉ có Mỹ không như nhiều quốc gia khác từ chối công nhận Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu lậu của IS. “Cùng với Nga, Syria, Iraq, Hy Lạp và Israel cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của IS. Và chỉ có Mỹ đã nhìn vấn đề này dưới con mắt “địa chính trị thiển cận””, Nghị sĩ Nga bình luận trên trang cá nhân.

Ngày 27/01 Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon tại một cuộc họp ở Athens đã tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ đang tài trợ cho bọn khủng bố quốc tế bằng khoản tiền mua dầu lậu từ quân IS.

Trước đó, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem và Thủ tướng Iraq al-Haydar Abadi cũng đưa ra những cáo buộc tương tự đối với Ankara. Còn phía Nga thì đã nhiều lần cảnh báo vấn đề này với các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình hình Syria mới nhất ngày 29/1 - ảnh 3
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Syria

Theo một số nguồn tin, Thổ Nhĩ Kỳ với những lợi ích riêng cả về kinh tế và chính trị (chống lại người Kurd và ủng hộ người Turkmen thiểu số ở Syria) trong cuộc xung đột Syria đã tiến hành xâm lược quốc gia Hồi giáo này.

Hãng Global Research trích dẫn nguồn tin của Hawar News cho hay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới Syria ở tỉnh Aleppo và bắt đầu tấn công vào các căn cứ của lực lượng người Kurd trên lãnh thổ quốc gia này.

Cuộc tấn công bắt đầu bằng một trận oanh tạc pháo mạnh mẽ. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành bắn phá khu vực biên giới, mục tiêu của họ là nhóm người Kurd tại đây.

Chính quyền Ankara chưa đưa ra xác nhận chính thức về thông tin này. Trước đó Thổ Nhĩ Kỳ từng phản đối gay gắt sự tham gia của lực lượng người Kurd tại Syria trong các cuộc đàm phán về hòa bình cho Syria sắp diễn ra tại Geneva.

Có lẽ do áp lực từ phía Ankara, mà người Kurd khác với các phe nhóm đối lập khác ở Syria đã không nhận được lời mời chính thức tham gia hòa đàm.

Nhận định về sự kiện này, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu, tiến trình đàm phán sẽ không đi tới bất kỳ kết quả nào nếu thiếu sự tham gia của Đảng Liên minh Dân chủ của người Kurd tại Syria – lực lượng cùng với quân đội chính phủ đang tích cực chiến đấu chống lại quân khủng bố IS.

Tình hình Syria mới nhất ngày 29/1 - ảnh 4
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Moscow đang cố gắng thuyết phục Ankara

Ngay cả trước khi xuất hiện thông tin Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu các hoạt động bộ binh trên lãnh thổ Syria, đại diện thường trực của Nga tại EU Vladimir Chizhov đã từng kiên quyết cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ kế hoạch này.

Theo đó, ông Chizhov cho rằng, hành động như vậy sẽ dẫn tới sự leo thang nghiêm trọng tình hình trong khu vực.

“Ankara đã đưa ra tuyên bố về khả năng sẽ bắt đầu các hoạt động bộ binh tại Iraq và Syria. Điều này sẽ gây tổn hại và dẫn đến sự leo thang đáng kể tình hình chung trong khu vực. Tôi hy vọng tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không trở thành hiện thực”, ông Chizhov nói trong một cuộc họp về vai trò của Nga ở Trung Đông.

Dù vậy, có vẻ như Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu kế hoạch xâm lược Syria, do đó việc leo thang đáng kể những căng thẳng trong khu vực đang là vấn đề thực tế.

Đại diện Liên Hợp Quốc: ngày đàm phán sẽ theo đúng lịch

Phát biểu với Sputnik, bà Khawla Mattar - người phát ngôn của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura cho biết, các cuộc đàm phán về hòa bình cho Syria sẽ không chuyển sang ngày khác.

“Chúng tôi không di dời ngày đàm phán, chúng tôi đã nghe từ một số phương tiện truyền thông rằng, vòng đàm phán được chuyển sang ngày khác, nhưng sự thật không phải như vậy”, bà Mattar nói.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) Haysam Manaa tuyên bố với kênh truyền hình Sky News Arabia rằng cuộc hòa đàm tại Geneva sẽ bắt đầu từ ngày 01/02/2016.

Như đã đưa tin trước đó, các cuộc đàm phán giữa chính phủ và những đại diện của phe đối lập Syria, được gọi là “vòng đàm phán Geneva-3” sẽ được bắt đầu vào ngày 29/01 tại Geneva dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc.

Vòng đàm phán này được thực hiện phù hợp với nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, dự kiến kéo dài 6 tháng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều