Tình hình Syria mới nhất ngày 28/12: Nga sẽ không dễ dàng rút quân khỏi Syria

Việc rút quân khỏi cuộc xung đột quân sự ở Syria đối với Nga sẽ phức tạp hơn nhiều so với việc tiến hành các hoạt động trong chiến dịch quân sự của Nga tại đất nước Trung Đông này.

Tình hình Syria mới nhất ngày 28/12, Nga sẽ không dễ dàng rút quân khỏi Syria

Nhận định trên do tờ News 1 của Israel đưa ra. Theo đó, Nga sẽ gặp nhiều khó khăn, phức tạp trong việc tiếp tục ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad mà không làm tổn hại đến mối quan hệ của Nga với Iran, Israel và Mỹ.

Ngày 11/12 vừa qua, Tổng thống Nga V.Putin đã bất ngờ đến thăm căn cứ quân sự Hmeymim của Nga tại Syria. Tại đây, ông Putin đã đưa ra tuyên bố về việc rút phần lớn lực lượng quân sự Nga khỏi Syria. Theo News 1, bước đi này của Nga có thể sẽ khiến làm căng thẳng mối quan hệ của Nga với Iran- quốc gia hiện đang là thế lực nước ngoài chính hỗ trợ Quân đội Syria.

Theo tờ báo Israel này, Iran dù đã cử nhiều sỹ quan của lực lượng vệ binh cách mạng, cũng như nhiều tình nguyện viên đến Syria, cũng đã không thể giúp chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad duy trì quyền lực nếu như Nga không khởi động chiến dịch quân sự của mình tại Syria.

Tehran vẫn có kế hoạch tiếp tục hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, Iran vẫn quan ngại về việc các lực lượng chiến binh người Hồi giáo dòng Shitte có thể sẽ loại bỏ ảnh hưởng của các lực lượng Hồi giáo dòng Sunni đang hoạt động ở Syria.

“Đối với Nga, việc duy trì chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad có ý nghĩa chỉ sau việc duy trì vị thế toàn cầu của Nga, điều này có nghĩa rằng Nga sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự của mình tại Syria. Đối với Iran, việc tiếp tục duy trì chế độ Assad có ý nghĩa cực kỳ quan trọng”- News 1 viết.

Theo News 1, Iran có rất nhiều kế hoạch đối với Syria nhưng nhiều chuyên gia cho rằng Iran sẽ không chấp nhận để chính quyền Assad bị suy yếu. Iran hiểu rằng ngoài Assad, sẽ không có bất cứ nhân vật nào ở Syria cho phép Iran hành động theo kế hoạch của mình ở Syria, trong đó có cả việc lập nên nhiều căn cứ khác nhau. Sự hiện diện của Iran tại Syria sẽ là căn cứ quan trọng để chống lại Israel mà việc chống lại Israel là một trong những nguyên tắc sống còn của Iran.

Tuy nhiên, sự hiện diện của Iran tại Syria sẽ khiến quan hệ giữa Nga với Mỹ tiếp tục phức tạp. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis từng tuyên bố rằng Quân đội Mỹ sẽ vẫn hiện diện tại Syria, đồng thời khẳng định rằng Mỹ sẽ không sẵn sàng để Syria rơi vào vòng ảnh hưởng của Iran.

“Bối cảnh phức tạp này cuối cùng sẽ gây ảnh hưởng lên Tổng thống Nga Putin. Nga sẽ không thể cùng lúc làm hài lòng cả Iran-Syria và Mỹ-Israel. Đối với Nga, việc rút khỏi Syria sẽ khó khăn, phức tạp hơn nhiều so với khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria”- News 1 kết luận.

Chỉ còn dưới 1.000 chiến binh IS tại Iraq và Syria

Chỉ còn dưới 1.000 chiến binh IS tại Iraq và Syria

Theo Reuters ngày 27/12, liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống lại nhóm phiến quân theo dòng Hồi giáo Sunni thông báo, chỉ còn dưới 1.000 thành viên tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria.

Trong tuyên bố gửi tới hãng tin Reuters, liên minh này nêu rõ: "Nhờ có sự cống hiến của liên minh cũng như năng lực của các đối tác ở Iraq và Syria, hiện chỉ còn dưới 1.000 phần tử khủng bố IS tại các khu vực chiến dịch chung của chúng tôi, phần lớn trong số đó cũng đang bị chúng tôi truy đuổi tại những vùng sa mạc ở miền Đông Syria và Tây Iraq".

Liên minh cũng cho hay, "có thể nói rằng chúng tôi đang hợp tác với các đồng minh để tiêu diệt và bắt giữ tất cả các phần tử khủng bố IS nhằm tiêu diệt mạng lưới cũng như ngăn chặn sự trỗi dậy của chúng, đồng thời ngăn chúng chạy thoát sang các quốc gia láng giềng". Tuy nhiên, số liệu trên không tính khu vực Tây Syria hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad và đồng minh.

Iraq và Syria đều đã tuyên bố chiến thắng IS trong vài tuần trở lại đây.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều