Tình hình Syria mới nhất ngày 26/1

Quân đội chính phủ Syria và Nga tiếp tục tấn công, ông Kerry thương lượng với phe đối lập ở Syria, Lầu Năm Góc cố dìm hàng Nga, Tổng thống Erdogan đang chuẩn bị can thiệp quân sự vào Syria…..là những tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất.

Tình hình Syria mới nhất ngày 26/1 - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ông Kerry cố gắng thuyết phục phe đối lập Syria

Phát biểu trong chuyến thăm chính thức Lào ngày 25/01, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra tuyên bố lạc quan rằng, vấn đề về cuộc đàm phán hòa bình cho Syria tại Geneva sẽ sáng tỏ trong vòng 24-48 giờ tới.

Trước đó, các cuộc đàm phán giải quyết xung đột tại Syria dự kiến sẽ diễn ra ngày 25/01 dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc. Nhưng sau đó xuất hiện thông tin, sự kiện này có thể bị hoãn vì “một vài lí do thực tế”.

Hiện tại nguyên nhân đã được làm rõ, do đại diện của phe đối lập Syria tuyên bố ý định từ chối tham gia hòa đàm cho đến khi chính quyền Damascus chịu tuân theo những điều kiện của họ (phe đối lập).

Trong tuyên bố của mình, ông Kerry cũng không nói rõ phe đối lập Syria (do phương Tây hậu thuẫn) có thay đổi quan điểm về việc tham gia đàm phán tại Geneva hay không.

Tình hình Syria mới nhất ngày 26/1 - ảnh 2
QUan chính phủ Syria tiếp tục thắng lớn.

Lực lượng chính phủ Syria và Nga tiếp tục tấn công IS

Một ngày trước khi diễn ra cuộc hòa đàm (về Syria) theo dự kiến xuất hiện báo cáo cho hay, lực lượng chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của Không quân Nga đã thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn ở tỉnh Latakia và giải phóng 120km2 lãnh thổ bị quân khủng bố chiếm đóng.

Kết quả là, quân đội chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Al-Rabia – khu vực chiến lược quan trọng và một số điểm dân cư khác tại Latakia.

Truyền thông phương Tây cũng đưa tin, hoạt động tấn công của quân đội Tổng thống Assad có sự hỗ trợ của Không quân Nga và các cố vấn quân sự Nga làm nhiệm vụ giám sát trận chiến.

Không chỉ phía Damascus mà cả Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (có trụ sở tại London, Anh) cũng đưa tin về sự sụp đổ thành trì của quân khủng bố - thị trấn Al-Rabia.

Với việc giành quyền kiểm soát thị trấn Al-Rabia, quân đội chính phủ sẽ cắt đứt được con đường tiếp viện vũ khí đạn dược của khủng bố từ Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria.

Trước Al-Rabia quân đội chính phủ với sự trợ giúp của không quân Nga đã giải phóng một khu vực chiến lược khác là thành phố Salma – được coi là pháo đài chính của quân khủng bố ở Latakia.

Tình hình Syria mới nhất ngày 26/1 - ảnh 3
Lầu Năm Góc PR (tuyên truyền) chính trị tại Syria và Iraq

Lầu Năm Góc PR (tuyên truyền) chính trị tại Syria và Iraq

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma quốc gia Nga Alexei Pushkov gọi tuyên bố của Lầu Năm Góc về việc chuẩn bị các hoạt động bộ binh trên lãnh thổ Syria thời gian tới là một hành động PR (tuyên truyền).

Đồng thời theo nghị sĩ Quốc hội Nga, thông báo triển khai lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Iraq và Syria chỉ là “động thái cố gắng nắm thế thủ động trong cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông” của chính quyền Mỹ.

“Hoạt động bộ binh mà Mỹ nói tới về cơ bản nó nằm trong kế hoạch PR (tuyên truyền) chính trị của Washington. Người Mỹ cần nắm thế chủ động, bởi vì Syria – là nơi quyết định ai sẽ là bá chủ Thế giới hiện đại”, - ông Pushkov đưa ra nhận định trong chương trình “Tối chủ nhật với Vladimir Solovyov” trên kênh truyền hình “Nước Nga 1”.

Trước đó vài hôm, trong một bài viết đăng trên tờ Politico Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố, Mỹ sẽ điều sư đoàn dù 101 tinh nhuệ tới Iraq tham gia vào các hoạt động bộ binh chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tại đây. Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định Washington không có kế hoạch tiếp nhận nhiệm vụ của quân đội Iraq.

Hiện tại, nhờ vào những thành công của quân đội chính phủ Syria (có sự trợ giúp của Không quân Nga) vị thế của Tổng thống Bashar al-Assad tăng lên đáng kể.

Thắng lợi của ông Assad tại Syria có thể sẽ là một ưu thế lớn để quyết định số phận của vị Tổng thống này trong cuộc đàm phán về Syria sắp tới tại Geneva.

Tình hình Syria mới nhất ngày 26/1 - ảnh 4
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ông Erdogan chuẩn bị xâm lược Syria

Tờ Độc Lập của Nga viết, trường hợp, nếu theo kết quả hòa đàm tại Geneva, Thổ Nhĩ Kỳ bị đẩy khỏi tiến trình giải quyết xung đột ở Syria thì Tổng thống (Thổ Nhĩ Kỳ) Recep Tayyip Erdogan hoặc là cam chịu hoặc sẽ tăng cường hiện diện quân sự, thậm chí là xâm lược quốc gia Hồi giáo này.

Tờ báo tiếp tục, kể từ khi chính phủ của ông Erdogan tiến hành hoạt động hỗ trợ cho các tổ chức khủng bố, bao gồm phiến quân IS và tổ chức Dzhebhat al-Nusra (chi nhánh của Al-Qaeda ở Trung Đông) thì hình ảnh một quốc gia dân chủ, có nền kinh tế thịnh vượng của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị lu mờ mạnh.

Chính sách như vậy thực sự là thảm họa đối của Tổng thống Erdogan, và giọt nước cuối cùng làm tràn ly chính là xung đột giữa Moscow và Ankara liên quan tới sự cố máy bay ném bom Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên không phận Syria.

“Trái với giấc mơ về Đế chế Ottoman mới, một lần nữa biến Thổ Nhĩ Kỳ thành lực lượng hùng mạnh nhất khu vực (Trung Đông), ông Erdogan lại nhận được kết quả ngược lại.

Vậy Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phản ứng ra sao với thất bại này, khi mà rõ ràng rằng, trong những tháng gần đây, Nga Mỹ bắt đầu hỗ trợ các đồng minh của mình đóng cửa biên giới giữa miền Bắc Syria với Thổ Nhĩ Kỳ”, Tờ báo nhận định.

Bây giờ Erdogan sẽ phải lựa chọn – hoặc là chấp nhận rút lui khỏi tiến trình giải quyết xung đột ở Syria, hoặc là tăng cường hiện diện quân sự, thậm chí là xâm chiếm trực tiếp lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, theo bài báo, Nga sẽ xuất hiện trên con đường thực hiện kế hoạch xâm lược Syria của Ankara.

“Hiện thời, kế hoạch hiện diện quân sự quy mô lớn của Thổ Nhĩ Kỳ ở Trung Đông sẽ rất khó khăn liên quan tới hoạt động quân sự của Nga tại khu vực này và sự cố máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ngày 24/11/2015.

Cuộc xâm lăng của Ankara vào Damascus chắc chắn sẽ vấp phải sự bài xích của Mỹ và hoạt động tấn công của Không quân Nga”, bài báo kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều