Tình hình Syria mới nhất ngày 25/12

Nga bắt đầu tiếp xúc quân sự dày đặc với các đối thủ cùng tham gia chiến đấu tại Syria. Chiến lược của chính quyền Tổng thống Obama tại Syria không thắng nổi chính sách của Nga….là những tin tức chiến sự Syria mới nhất.

Tình hình Syria mới nhất ngày 25/12 - ảnh 1
Quang cảnh tiêu điều tại Syria

Phối hợp ở cấp độ lãnh đạo

Không quân Nga vẫn tiếp tục các hoạt động không kích trên lãnh thổ Syria theo yêu cầu trợ giúp của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoài Nga, tại Syria còn có liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu tham gia hoạt động chống khủng bố mà không có sự ủy nhiệm của Liên Hợp Quốc và đi ngược lại mong muốn của chính phủ hợp pháp Syria.

Cũng tương tự, không quân Israel hoành hành trên không phận Syria mà không nhận được bất kỳ sự cho phép nào (không quân Syria bị cáo buộc tấn công khủng bố gây ra cái chết cho thủ lĩnh cấp cao của Hezbollah Samir Qantar).

Đồng thời Nga đang nỗ lực phối hợp với các đối tác nước ngoài nhằm ngăn chặn xảy ra các sự cố giống như vụ máy bay ném bom Su-24 của Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên lãnh thổ Syria.

Ngày 23/12, tại Moscow đã diễn ra cuộc hội đàm của lãnh đạo bộ Tổng tham mưu quân đội hai nước Nga và Pháp nhằm thảo luận về tình hình ở Syria và việc phối hợp các hoạt động quân sự tại quốc gia này.

Cuộc hội đàm là kết quả của thỏa thuận giữa Tổng thống Nga và người đồng cấp Pháp, được tổ chức theo sự ủy nhiệm của Bộ trưởng Quốc phòng hai nước.

Cuộc hội đàm có sự tham dự của Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga - tướng Valery Gherasimov và người đồng cấp Pháp – tướng Pierre de Villiers.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo: “Tại cuộc gặp gỡ 2 bên đã trao đổi quan điểm về tình hình ở Syria, vạch ra những triển vọng về tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế bao gồm cả việc thành lập một nhóm làm việc của các chuyên gia quân sự từ Bộ Tổng tham mưu của hai nước.

Ngoài ra, Nga và Pháp đã đạt được một thỏa thuận về trao đổi thông tin tác chiến nhằm phối hợp hành động chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tại Syria”.

Tướng Valery Gerasimov chia sẻ với người đồng cấp Pháp các thông tin về hoạt động “kinh doanh dầu mỏ” của phiến quân IS (số tiền thu được từ hoạt động dùng để phục vụ quân khủng bố) và vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong hoạt động này. Nga cũng cung cấp cho Pháp “dữ liệu về việc đưa các chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực miền Bắc Syria để bổ sung cho lực lượng khủng bố tại đây”.

Kết quả cuộc hội đàm cho thấy, cả Moscow và Paris đều hướng tới mục tiêu giống nhau tại Syria: đó là bảo vệ quốc gia này như “một nhà nước thống nhất, thế tục và đa tôn giáo”. Các liên lạc song phương sẽ vẫn tiếp diễn.

Trước đó xuất hiện nguồn tin cho rằng, theo đề xuất của phía Israel, Tổng thống Nga Vladimir Putnam và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tiến hành hội đàm qua điện thoại về vấn đề Syria.

Trong một diễn biến khác, quân đội Chính phủ Syria đã phát động cuộc tấn công vào thành phố Palmyra bằng trực thăng và nã pháo cũng như rốckét đa nòng Grad nhằm vào cứ điểm của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), để yểm trợ cho lực lượng tấn công trên bộ.

Một binh sĩ Syria cho biết: "Kẻ thù vẫn rất mạnh và liên tục nhận được tăng viện, tuy nhiên có vẻ như chúng đang run sợ. Chúng có đáp trả song hiện đã tháo chạy".

Ngày 24/12, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, ít nhất 20 dân thường đã thiệt mạng trong một cuộc không kích nhằm vào Eastern Ghouta - khu vực bị phiến quân chiếm đóng ở phía Đông thủ đô Damascus của Syria .

Theo SOHR, trong số những người thiệt mạng có 7 trẻ em và 1 phụ nữ. Tổ chức này cũng cho hay, số người thiệt mạng nhiều khả năng sẽ tăng lên do nhiều người bị thương nặng trong cuộc không kích trên.

Tình hình Syria mới nhất ngày 25/12 - ảnh 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Dường như Putin đã đánh bại Obama

Tờ Wall Street Journal (WSJ) nhận định, chính quyền Mỹ một vài năm gần đây đã cố gắng lật đổ Tổng thống Syria Bashar Assad nhưng không thành công. Ông Assad bị phương Tây cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế về nhân quyền. Chính quyền Tổng thống Obama ngay từ khi bắt đầu cuộc xung đột tại Syria năm 2011 đã tiến hành đàm phán với các đại diện của Syria nhằm tìm ra điểm yếu để lật đổ ông Bashar al-Assad.

Tạp chí này trích dẫn các nguồn tin cấp cao của Mỹ và các nước Ả Rập cho hay, mục tiêu của Mỹ là chấm dứt cuộc chiến tại Syria và buộc ông Assad tự nguyện từ chức. Tuy vậy, Washington đã thực hiện không thành công chiến lược này.

Họ không tìm ra các điểm yếu của ông Assad đủ để kích động một cuộc đảo chính quân sự ở Syria. Mỹ liên hệ với đại diện Syria trực tiếp hoặc qua các nước trung gian, bao gồm cả Nga và Iran. Xét theo các sự kiện hiện giờ cùng thực tế rằng ông Assad từ chối rời bỏ chức vụ Tổng thống, thì Moscow và Tehran đã đánh bại Mỹ trong cuộc chơi tại Syria.

Theo WSJ, năm 2011, trong lúc các cuộc biểu tình tại Syria bị đàn áp dữ dội, Washington đã nhìn ra vài gương mặt lãnh đạo tiềm năng cho cuộc đảo chính quân sự dự kiến của mình.

Đó là những sĩ quan quân đội cấp cao thuộc nhóm Alawite giáo (ông Assad cũng thuộc nhóm tôn giáo thiểu số này). Tuy nhiên, nỗ lực kích động một cuộc đảo chính quân sự của Mỹ tại Syria đã thất bại, sau đó quốc gia này từ bỏ ý tưởng và chuyển sang ủng hộ cho các phe đối lập chống chính quyền của ông Assad.

Trong khi đó Nga luôn theo chính sách ủng hộ ông Bashar al-Assad, ngăn chặn nghị quyết chống Syria của Liên Hợp quốc, can thiệp quân sự trợ giúp chính phủ của ông Assad và củng cố vị thế cho Tổng thống Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều