Tình hình Syria mới nhất ngày 17/2

Tổng thống Assad đưa ra chìa khóa để giải quyết xung đột Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm đồng minh để tấn công Syria, Không quân Nga tiêu diệt gần 1.600 mục tiêu của IS…là những tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất.

Tình hình Syria mới nhất ngày 17/2 - ảnh 1
Tổng thống Syria al-Assad.

Tổng thống Assad  đưa ra chìa khóa để giải quyết xung đột Syria

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho hay, chìa khóa để giải quyết xung đột tại Syria chính là cuộc chiến chống khủng bố và các thỏa thuận ngừng bắn ở cấp địa phương.

 “Cuộc chiến chống khủng bố và các thỏa thuận ngừng bắn cấp địa phương chính là cơ sở dẫn tới hòa bình và ổn định cho đất nước”, người đứng đầu nhà nước Syria nói.

Ông Assad cũng tuyên bố sự cần thiết phải ngăn chặn các hành vi vượt biên và vận chuyển vũ khí qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và nhấn mạnh rằng, thỏa thuận ngừng bắn không thể bị quân khủng bố lợi dụng để củng cố các cơ sở và lực lượng binh sĩ và ngừng bắn không có nghĩa là tất cả các bên tham gia xung đột sẽ ngừng sử dụng vũ khí.

Tổng thống Syria cũng nhấn mạnh về khả năng tiếp tục tiến trình đàm phán về hòa bình cho Syria nhưng phải dựa “trên các nguyên tắc rõ ràng”.

Về đoàn đại biểu của phe đối lập do Ả Rập Xê Út hậu thuẫn tham gia đàm phán, ông Assad cho rằng nó được hình thành trên cơ sở “những kẻ phản bội và các phần tử khủng bố” và chính phủ Syria sẽ không đồng ý thương lượng với những thành phần này.

“Không có quốc gia nào chấp nhận đối thoại với bọn khủng bố và chúng tôi cũng không đồng ý nói chuyện với chúng. Đoàn đại biểu của phe đối lập được thành lập ở Riyadh là tập hợp của những tên phản bội và các phần tử khủng bố.

Liệu chúng có quyền ra quyết định hay không? Khi chúng có được quyền đó thì đối thoại sẽ được tiến hành”, hãng tin Ria Novosti trích lời của Tổng thống Syria.

Theo quan điểm của ông Assad, tình hình hiện tại ở Syria không thể coi là xung đột nội bộ. “Nhìn từ bên ngoài đây là một cuộc chiến vì nhân dân với sự hỗ trợ của một số lực lượng ủng hộ cho Syria”, ông Assad đánh giá.

Tình hình Syria mới nhất ngày 17/2 - ảnh 2
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm đồng minh để tấn công Syria

Tờ Le Figaro của Pháp dẫn một nguồn tin cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết về kế hoạch tương lai của Ankara. Tuy vậy, hiện chính quyền nước này đang bị chỉ trích vì những phát ngôn hiếu chiến.

Hôm thứ Ba (ngày 16/02), Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu lại một lần nữa buông lời đe dọa sẽ tiêu diệt Lực lượng tự vệ người Kurd (YPG) mà họ gọi là “nhóm khủng bố do LB Nga hậu thuẫn”.

“YPG không thể tiến xa hơn nữa vì các hoạt động của chúng ta. Nếu họ còn cố thử thì sẽ nhận được sự đáp trả khốc liệt hơn nữa từ phía ta. Chúng ta sẽ biến sân bay Manag (gần thành phố Asas) thành một đống hoang tàn… Chúng ta sẽ tăng cường các hành động phản đối nhóm khủng bố do Nga và chính quyền Assad hậu thuẫn này”, ông Davutoglu phát biểu trong một cuộc họp của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi hiện tại Ankara đang cố gắng thuyết phục cả Thế giới rằng họ muốn cải thiện quan hệ với Nga.

Lời đe dọa tiêu diệt người Kurd (ở Syria) của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã minh chứng rằng, tuyên bố tiếp tục pháo kích trên lãnh thổ Syria của Ankara là hoàn toàn đúng chuẩn mực (theo đúng kế hoạch).

Như tin đã đưa, ngày 16/2, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bắn phá các vị trí của người Kurd ở phía bắc Syria.

Tình hình Syria mới nhất ngày 17/2 - ảnh 3
Lầu Năm Góc sẽ vui mừng được trợ giúp Nga trong cuộc chiến chống IS

Tướng Mỹ: Lầu Năm Góc sẽ vui mừng được trợ giúp Nga trong cuộc chiến chống IS

Hãng TASS dẫn nhận định của tướng Ben Hodges - chỉ huy lực lượng quân đội Mỹ tại Châu Âu cho biết, Moscow và Washington nên kết hợp sức mạnh trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tại Syria.

“Tôi tin rằng, tất cả chúng ta đều hoan nghênh hành động trợ giúp của Nga trong cuộc chiến chống “Nhà nước Hồi giáo IS”, ông Ben Hodges nói và theo tướng Mỹ, Nga và Hoa Kỳ có rất nhiều cơ hội để phát triển mối quan hệ song phương.

Ông Hodges tiếp tục, hiện thời khả năng xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới là không thể: “Nó hoàn toàn vô ích và không mang tính xây dựng, đồng thời nó còn cản trở nhân loại nhìn nhận rõ ràng hơn về tình hình thực tế”.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov từng thừa nhận rằng mối quan hệ giữa Moscow và Washington đang trải qua thời kỳ khó khăn.

Nga và liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đều đang tiến hành các hoạt động quân sự tại Trung Đông. Moscow thì hỗ trợ Tổng thống hợp pháp của Syria Bashar al-Assad, còn Washington lại cho rằng ông Assad đang giúp đỡ cho những phần tử cực đoan.

Tình hình Syria mới nhất ngày 17/2 - ảnh 4

Ngoại trưởng Syria: Damascus vẫn giữ hy vọng tiếp tục các cuộc đàm phán với phe đối lập

Hãng SANA đưa tin, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tuyên bố, chính quyền Syria sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán với những đại diện của phe đối lập ôn hòa mà không đưa ra bất kỳ điều kiện mới nào nữa.

Ông Muallem đã có cuộc gặp với đặc phái viên của Liên Hợp Quốc  về Syria Staffan de Mistura để thảo luận các vấn đề trợ giúp người dân địa phương (ở Syria). Tại cuộc gặp, nhà ngoại giao Syria một lần nữa yêu cầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt do Mỹ và EU áp đặt lên Damascus.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng phe đối lập ôn hòa Syria có thể sẽ vượt ra khỏi tầm kiểm soát và đi theo lối mòn của Al-Qaeda.

Tình hình Syria mới nhất ngày 17/2 - ảnh 5
Không quân Nga trong vòng 1 tuần đã tiêu diệt gần 1.600 mục tiêu của IS

Không quân Nga trong vòng 1 tuần đã tiêu diệt gần 1.600 mục tiêu của IS

Ngày 16/02, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - thiếu tướng Igor Konashenkov thông báo: “Từ ngày 10-16/02 các chiến đấu cơ của Không quân Nga ở Syria đã thực hiện 444 lượt xuất kích và phá hủy 1.593 mục tiêu của bọn khủng bố tại các tỉnh Deir Ezzor, Deraa, Homs, Hama, Latakia và Aleppo”.

Tính từ đầu tháng 2/2016 quân đội chính phủ Syria đã giải phóng được 73 điểm dân cư trải dài trên lãnh thổ 800km2 bị quân khủng bố chiếm đóng. Chỉ trong ngày hôm qua, đã có 7 ngôi làng thoát khỏi quyền kiểm soát của IS.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều