Tình hình Syria mới nhất ngày 16/2

Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận đưa quân vào Syria, Phe đối lập Syria yêu cầu Nga dừng không kích để Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út rút lui, Lực lượng người Kurd đánh tan quân nổi dậy tại một thành trì quan trọng ở phía bắc Aleppo.….là những tin tức về Syria mới nhất

Tình hình Syria mới nhất ngày 16/2 - ảnh 1
Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận đưa quân vào Syria

Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận đưa quân vào Syria

Hãng thông tấn Anadolu dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismet Yilmaz cho hay, thông tin mà Damascus trình lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về việc Ankara đưa binh lính vào Syria là không đúng sự thật.

“Chúng tôi không có kế hoạch đưa binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria”, ông Yilmaz nói, đồng thời bác bỏ thông tin về việc Ả Rập Xê Út đang triển khai các chiến đấu cơ tại căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ để tiến hành không kích những mục tiêu của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Tuy vậy, Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết thêm, 2 bên (Ả Rập Xê Út và TNK) đã ký kết thỏa thuận và sắp tới các chiến đấu cơ của Ả Rập Xê Út sẽ có mặt tại Incirlik.

Trước đó, các nhà chức trách Syria đã đưa ra thông báo rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng lính đánh thuê đã xâm nhập lãnh thổ quốc gia Ả Rập này.

Theo Damascus, có 12 xe bán tải trang bị súng máy chở theo khoảng 100 binh sĩ đã đi qua biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Phía Syria đã gửi thư tới Liên Hiệp Quốc yêu cầu ngăn chặn hành vi vi phạm các điều khoản của Nghị quyết mới về cuộc chiến chống khủng bố của chính quyền Erdogan.

Tình hình Syria mới nhất ngày 16/2 - ảnh 2
Lực lượng người Kurd đánh tan quân nổi dậy tại một thành trì quan trọng ở phía bắc Aleppo

Lực lượng người Kurd đánh tan quân nổi dậy tại một thành trì quan trọng ở phía bắc Aleppo

Ria Novosti dẫn một số nguồn tin của dân quân địa phương cho biết, Lực lượng tự vệ người Kurd (YPG) bắt đầu càn quét thành phố Tel Rifaat hiện thuộc quyền kiểm soát của nhóm khủng bố Al-Nusra Dzhebhat. Tel Rifaat cách biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ vài km, nằm ở phía Bắc tỉnh Aleppo.

Cuộc tấn công diễn ra ở phía Bắc thành phố. Được biết đây là nơi đặt một trong những thành trì lớn nhất của bọn khủng bố. “Tel Rifaat có ý nghĩa chiến lược quan trọng, nó trải dài trên tuyến đường (biên giới) nối từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria”, nguồn tin nhận định.

Trước đó, ngày 13/02, lực lượng dân quân Syria đã trợ giúp các đơn vị tự vệ người Kurd đẩy lùi một cuộc tấn công của quân khủng bố tại khu vực Sheikh Maksoud thuộc trung tâm tỉnh Aleppo.

Quân đội Syria coi các cuộc tấn công của quân nổi dậy là hành động đáp trả cho những thắng lợi của người Kurd thời gian gần đây.

Tình hình Syria mới nhất ngày 16/2 - ảnh 3
Phe đối lập Syria yêu cầu Nga dừng không kích để Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út rút lui.

Phe đối lập Syria yêu cầu Nga dừng không kích để Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út rút lui

Trong bài phỏng vấn với Sputnik, phát ngôn viên Ủy ban Đàm phán tối cao thuộc phe đối lập Syria (HNC) Riyadh Agha tuyên bố, phe đối lập phản đối sự hiện diện của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ Syria.

“Sự xâm lăng của Thổ Nhĩ Kỳ cùng với dự định triển khai hoạt động bộ binh của Ả Rập Xê Út là một phần các hoạt động của liên minh quốc tế chống lại khủng bố (do Mỹ dẫn đầu) và không liên quan tới mục tiêu lật đổ ông Assad của phe đối lập.

Chúng tôi không muốn nhìn thấy sự hiện diện của quân đội nước ngoài ở đất nước mình. Chúng tôi mong muốn Nga hãy ngừng các cuộc không kích để Iran, rồi đến Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út rút khỏi Syria”, ông Agha nói.

Trước đó, Ả Rập Xê Út công bố dự định đưa binh lính tới Syria. Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain cũng bày tỏ sẵn sàng tham gia hoạt động này với Ả Rập Xê Út.

Quốc gia này dự định gửi vài nghìn binh lính tới Syria và có thể sẽ phối hợp chiến đấu với Ankara. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa tin về việc khoảng 100 binh sĩ nước này đã có mặt tại Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều