Tình hình Syria mới nhất ngày 15/3: Phiến quân Đông Ghouta liên tiếp nã rocket

Phiến quân Đông Ghouta lại tấn công Damascus khiến 3 người bị thương; Bộ Quốc phòng Nga cho biết về cơ bản, tình hình ở Đông Ghouta đã ổn định là những tin tức về tình hình Syria mới nhất ngày 15/3.

Phiến quân Đông Ghouta lại tấn công Damascus

Lực lượng phiến quân ở Đông Ghouta đã cho phóng rocket về phía khu phố của người Thiên chúa giáo tại quận Qassaa ở Damascus, khiến 3 người bị thương, cảnh sát địa phương chia sẻ với Sputnik hôm 14/3.

Một thị trấn nằm dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy Syria ở Đông Ghouta.

“Một quả rocket được phóng từ Đông Ghouta đã phát nổ ở quận Qassaa. Hai trẻ em và một phụ nữ đã bị thương”, nguồn tin cho hay.

Quận Qassaa nằm gần thành phố Old City và chỉ cách vùng chiến sự Đông Ghouta chưa đầy 1 km. Cư dân sinh sống ở khu vực này chủ yếu là người Thiên chúa giáo.

Trong hai tháng qua, lực lượng phiến quân đã không ngừng tấn công khu vực trung tâm và các các quận dân sinh ở Damascus khiến 20 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương liên quan tới vòng xoáy chiến sự căng thẳng ở Đông Ghouta.

Tình hình ở khu vực ngoại ô Damascus vẫn hết sức căng thẳng kể từ tháng Hai, thời điểm quân chính phủ Syria triển khai chiến dịch quân sự để giải phóng Đông Ghouta khỏi sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Mặt trận al-Nusra. Gần đây, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Nashabiyah cùng hàng loạt ngôi làng và trang trại ở trong khu vực.

Tình hình ở Đông Ghouta đã ổn định

Bộ Quốc phòng Nga hôm 14/3 nhấn mạnh, tình hình ở Đông Ghouta về cơ bản xung quanh thị trấn Duma đã ổn định trong vài ngày qua.

“Tất cả các cuộc giao tranh quy mô nhỏ ở thị trấn Duma cũng như những hành động thù địch đã hoàn toàn chấm dứt. Hoạt động đi lại tự do của người dân địa phương đã được khôi phục”, Sputnik dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga.

Quân đội Syria.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, hoạt động cứu trợ nhân đạo ở Duma đã bước sang ngày thứ 3 liên tiếp sau khi các bên giao tranh ngừng nổ súng đồng thời công tác hỗ trợ nhóm cứu trợ nhân đạo được triển khai.

“Nhờ tình hình ổn định, hoạt động cứu trợ nhân đạo trong khu vực Duma đã bước qua 48 giờ”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Ngoài ra, 437 dân thường đã rời khỏi thành phố Duma thông qua các hành lang nhân đạo trong vài ngày qua.

Theo kế hoạch, một phái đoàn gồm 20 xe tải vận chuyển hàng cứu trợ cho dân thường ở Duma sẽ tới khu vực này vào hôm nay (15/3).

Số liệu thống kê cho thấy, người dân Duma đã tiếp nhận hai chuyến hàng cứu trợ với tổng số lương thực là 318 tấn cùng thuốc men và các thiết bị khẩn cấp trong tuần qua dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga. 

Tình hình chiến sự ở khu vực ngoại ô Damascus trong những tuần qua đã trở nên vô cùng phức tạp khi mà các tay súng nổi dậy liên tiếp bắn phá. Hôm 14/2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết 2401 hối thúc các bên ngừng giao tranh để thi hành lệnh ngừng bắn 30 ngày trên toàn lãnh thổ Syria cũng như tiến hành hoạt động cứu trợ nhân đạo, sơ tán người dân khỏi vùng chiến sự.

Riêng Nga đã đề xuất tổ chức 5 tiếng/ngày ngừng bắn để tiến hành hoạt động cứu trợ và sơ tán dân thường ở Đông Ghouta. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều