Tình hình Syria mới nhất ngày 15/2

Lí do Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt người Syria, Mỹ đã ném hòn đá nào vào Ả Rập Xê Út, Ý kiến của Nga về hoạt động bộ binh ở Syria…..là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Tình hình Syria mới nhất ngày 15/2 - ảnh 1
Cuộc chiến tại Syria đã lên tới đỉnh điểm và có vẻ như gần đi tới kết quả cuối cùng

Cuộc chiến không công khai

Cuộc chiến tại Syria đã lên tới đỉnh điểm và có vẻ như gần đi tới kết quả cuối cùng. Minh chứng cho điều này là hành vi đẩy mạnh pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria.

Vào chiều tối ngày 13/02 Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ khí hạng nặng tấn công vào các vị trí của người Kurd ở Aleppo và một phần phía Bắc của thành phố Asas, Syria.

Trước đó, các lực lượng dân quân người Kurd và Syria địa phương đã thực hiện tấn công và tiêu diệt thành công một số tên khủng bố, giành lại căn cứ không quân Minneh.

Báo cáo cho hay, các vụ pháo kích của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra cái chết cho dân thường tại các vùng lân cận khu vực giao tranh.

Nếu trước đây các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện tấn công theo từng giai đoạn và ưa thích lẩn tránh chủ đề này bằng cách im lặng hoặc tìm cớ thoái thác thì bây giờ họ đã không cần che giấu những hành động của mình nữa.

Như Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố, các chiến binh người Kurd dày dạn kinh nghiệm thuộc Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) là một mối đe dọa đối với nước này vì PYD hoạt động ở gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng Đảng này còn ít cực đoan hơn Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng đang tiến hành chiến tranh du kích với cảnh sát và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy vậy, Thổ Nhĩ Kỳ đều coi PKK và PYD là những tổ chức khủng bố.

Ngoài ra có thông tin cho rằng lực lượng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đang tấn công vào các vị trí của quân đội chính phủ Syria ở tỉnh Latakia, nơi đặt căn cứ không quân Hmeymim của Nga.

Có 2 điểm đáng chú ý trong các hành động pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ. Thứ nhất, rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ rất sợ thực hiện các hoạt động không kích vì các máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không của Nga đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngăn chặn.

Thứ hai là các vụ pháo kích được tiến hành tại các khu vực mà quân khủng bố bị đánh bại mặc sự trợ giúp từ phía Ankara. Ngoài ra hành động của Ankara là rất quan trọng để các chiến binh thánh chiến hoạt động ở biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ có thể đi lại tự do qua khu vực này, nơi bị phong tỏa do các chiến thắng gần đây của quân đội Syria và đồng minh của họ.

Do đó, các cuộc pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ có thể được coi là vỏ bọc để bọn khủng bố lẩn trốn và dĩ nhiên nó cũng là hành động đáp trả đối với thành công của đối phương.

Tình hình Syria mới nhất ngày 15/2 - ảnh 2
Các hành động của Ankara đã nói lên rằng, họ đang đi vào ngõ cụt

Đồng minh

Bản thân các hành động của Ankara đã nói lên rằng, họ đang đi vào ngõ cụt: các đồng sự của Tổng thống Erdogan hiện đã ngừng theo quan điểm của những đối tác cấp cao thuộc NATO, đặc biệt là Mỹ.

Tất nhiên Mỹ và EU cũng không thể hiện ủng hộ tuyệt đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện các đồng minh này đang ủng hộ lực lượng người Kurd, thực hiện nguyên tắc lâu đời “chia để trị”.

Gần đây Ankara đã sử dụng quân sự và chính trị để đàn áp lực lượng người Kurd, thể hiện sự cứng đầu trong mối quan hệ với Washington và NATO, còn cố gắng đe dọa Châu Âu về vấn đề người tị nạn mà Thổ Nhĩ Kỳ là trung gian trung chuyển.

Hành động bành trướng của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra sự bất mãn từ Bộ Ngoại giao Mỹ. Theo đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby đã yêu cầu Ankara ngừng pháo kích trên lãnh thổ Syria.

Tuy vậy, Mỹ hiện quan tâm tới cuộc đua vào Nhà Trắng hơn là việc cố gắng tận dụng Thổ Nhĩ Kỳ. Đối với người Mỹ, Syria đã trở thành một công cụ cho cuộc chiến chính trị nội bộ.

Trong các cuộc tranh luận tổ chức vào ngày hôm qua (13/02) một trong những ứng cử viên Tổng thống - tỷ phú Donald Trump đã kêu gọi Mỹ hợp tác với Nga trong vấn đề giải quyết xung đột ở Syria.

Đáp trả lại tuyên bố của đối thủ Jeb Bush rằng “ông Putin đang tấn công vào các lực lượng mà chúng ta (Mỹ) ủng hộ” (ở đây nói tới phe đối lập ôn hòa ở Syria), ông Trump nhận định: “Chúng ta đang bỏ ra hàng tỷ USD để hỗ trợ cho những người tại Syria mà chúng ta không hề rõ họ là ai”

Trong khi đó, một đồng minh quan trọng khác của Mỹ ở Trung Đông là Ả Rập Xê Út mặc dù khả năng chiến đấu không bằng Mỹ nhưng đã kịp hòa hợp với Ankara trong vấn đề này.

Vì Ả Rập Xê Út không có đường biên giới với Syria (bị ngăn cách bởi Jordan và Iraq) nên họ đã chuyển các chiến đấu cơ của mình tới căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại diện Bộ quốc phòng thuộc vương quốc này từng khẳng định, tất cả các hoạt động sẽ được thực hiện trong khuôn khổ liên minh do Mỹ dẫn đầu, chứ không phải liên minh trực tiếp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, các hành động của Ả Rập Xê Út lại chứng minh điều ngược lại. Đầu tiên, Riyadh gần đây đã liên tục nhắc tới các hoạt động bộ binh tại Syria và như chúng ta thấy, bằng các vụ pháo kích liên tục, Ankara cũng cho thấy đã sẵn sàng hoạt động này.

Tiếp theo, hôm (14/02) Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Adel al-Dzhubeyr tuyên bố, quân đội nước này sẵn sàng lật đổ chính phủ Syria hiện thời bằng con đường vũ lực. Điều này hơi khác so với mục tiêu chống khủng bố của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Và trong bất kỳ trường hợp nào, triển khai hoạt động bộ binh ở Syria hay loại bỏ nhanh chóng chế độ của Tổng thống Assad, Mỹ đều tỏ ra thờ ơ lãnh đạm. Vì vậy trong kế hoạch này, Riyadh đang phối hợp với Ankara chống lại những người bạn Mỹ của họ.

Tình hình Syria mới nhất ngày 15/2 - ảnh 3
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Ý kiến của Nga về hoạt động bộ binh ở Syria

Phía Nga tỏ ra hoài nghi về kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Euronews, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng “hoạt động bộ binh là một cuộc chiến lâu dài, mang đầy đủ giá trị” và chính quyền hợp pháp duy nhất tại Syria là chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Vì vậy, Nga sẽ không triển khai lực lượng bộ binh trên lãnh thổ Syria và cũng sẽ phản đối hoạt động bộ binh của các nước khác, mà mục đích rõ ràng của họ là nhằm hỗ trợ lật đổ Tổng thống Assad tại đây.

Và nếu xét đến cuộc điện đàm giữa ông Barack Obama và ông Vladimir Putin do phía Mỹ đề xuất và ngay cả trường hợp Mỹ không phối hợp với Nga trong các vấn đề này thì ít nhất, Washington sẽ không quyết liệt bảo vệ những lựa chọn ngược lại (với Nga).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều