Tình hình Syria mới nhất ngày 14/2

Mỹ đe dọa can thiệp quân sự Syria, người Mỹ không muốn hợp tác chặt chẽ với Nga, nhóm điều phối sẽ theo dõi việc thực thi các thỏa thuận về Syria, Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa cáo buộc Không quân Nga tấn công dân thường…. là những tin tức mới nhất về Syria

Tình hình Syria mới nhất ngày 14/2 - ảnh 1
Mỹ đe dọa can thiệp quân sự vào Syria

Mỹ đe dọa can thiệp quân sự vào Syria

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố, các nhà chức trách Syria phải thực hiện đầy đủ các cam kết của họ, bao gồm cả lệnh ngừng bắn. Trường hợp ngược lại, Mỹ sẽ đưa thêm “lực lượng bộ binh bổ sung” vào Syria để chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo ông, Iran và LB Nga cần gây sức ép tới nhà lãnh đạo Syria, nếu không cộng đồng quốc tế “sẽ không ngồi yên như kẻ ngốc chỉ để quan sát sự việc”. Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh, xác suất triển khai lực lượng bộ binh bổ sung của Mỹ vào Syria là rất cao trong trường hợp này.

Tuy nhiên, đáng chú ý là trước đó Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bác bỏ khả năng đưa lực lượng bộ binh vào Syria. Có thể các lực lượng vũ trang của Ả Rập Xê Út và UAE, những nước bày tỏ sẵn sàng can thiệp quân sự vào Syria sẽ được triển khai tại đây.

Mỹ không muốn phối hợp chặt chẽ với Nga

Trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Geoff Davis khẳng định, Lầu Năm Góc không có kế hoạch phối hợp chặt chẽ hơn với Nga trong hoạt động quân sự tại Syria.

Ông Geoff Davis cho biết, sự phối hợp giữa Nga và Mỹ sẽ tiếp tục được giới hạn trong việc trao đổi thông tin về phòng, chống sự cố tại không phận Syria. Ngoài ra, Lầu Năm Góc sẽ không tham gia vào các hoạt động nhân đạo (ở Syria) đã được nhóm hỗ trợ Syria thỏa thuận ngày 11/02 tại Munich (Đức).

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, không loại trừ khả năng Moscow và Washington sẽ phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động ở Syria sau khi nhóm hỗ trợ Syria đạt thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia này.

Tình hình Syria mới nhất ngày 14/2 - ảnh 2
Nhóm làm việc quốc tế về Syria theo dõi việc thực thi hòa bình

Nhóm làm việc quốc tế về Syria theo dõi việc thực thi hòa bình

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner thông báo, hiện tại nhóm làm việc quốc tế chuyên trách về Syria (được thành lập tại hội nghị ở Munich) có toàn quyền ghi lại và báo cáo các trường hợp không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

Thêm vào đó, nhóm này có thể thông báo cho bất kỳ bên nào tham gia xung đột về các hành vi vi phạm (của họ) để thực thi các biện pháp cần thiết bao gồm cả việc loại trừ họ khỏi các thỏa thuận đã được ký kết tại Munich.

Nếu cần thiết, theo ông Toner, các trường hợp bỏ qua thỏa thuận và vi phạm tiến trình giải quyết xung đột (Syria) sẽ bị tước quyền tự bảo vệ. Ông Toner cũng lưu ý, nhóm làm việc quốc tế sẽ cố gắng đạt được lệnh ngừng bắn hoàn toàn.

Tình hình Syria mới nhất ngày 14/2 - ảnh 3
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu

Lời nói dối của Thổ Nhĩ Kỳ

Phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich (ngày 12/02), Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lại cáo buộc Nga ném bom vào các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Syria. Ông này cho hay, nhiều trường học và bệnh viện đã bị phá hủy trong các cuộc không kích của Không quân Nga tại Syria.

Theo đó có khoảng 16 dân thường bị thiệt mạng trong các vụ không kích của máy bay Nga. Nhưng ngoài Ankara không bên nào đưa ra xác nhận về thông tin này, điều đó một lần nữa cho thấy các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đang bịa đặt sự việc.

Từ sau khi Không quân Nga bắt đầu các hoạt động không kích tại Syria, không dưới một lần Mỹ và các đồng minh đưa ra những cáo buộc vô căn cứ rằng Nga không tấn công vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”, mà ném bom vào dân thường và các lực lượng thuộc phe đối lập “ôn hòa” trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.

Phía Nga bằng việc cung cấp những bằng chứng rõ ràng và đáng tin cậy đã bác bỏ hoàn toàn những thông tin “bịa đặt” đó. Moscow nhiều lần tuyên bố rằng mục tiêu của Không quân Nga là các nhóm khủng bố, chứ không phải dân thường ở Syria.

Tình hình Syria mới nhất ngày 14/2 - ảnh 4

Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá các căn cứ của người Kurd ở Syria

Hãng Reuters dẫn nguồn tin trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, các lực lượng vũ trang nước này đã tiến hành pháo kích vào căn cứ của Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) ở thành phố Asas, Syria.

Trước đó, đại diện của các Đơn vị Tự vệ Nhân dân người Kurd (YPG) thông báo trên kênh truyền hình "Al-Mayadin" rằng, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn phá vào căn cứ không quân Minneh ở phía Bắc tỉnh Aleppo, nơi vài ngày trước các chiến binh người Kurd đã tiêu diệt một số tên khủng bố thuộc nhóm thánh chiến Jabhat al-Nusra

Ngoài ra, theo AFP, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố quân đội nước này sẵn sàng thực hiện các hoạt động quân sự chống lại các chiến binh PYD, lực lượng được coi là một tổ chức khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ. Liên minh này hiện đang đấu tranh vì quyền tự chủ sâu rộng (hơn) cho người Kurd ở Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều