Tình hình Syria mới nhất ngày 13/9: Mỹ, Nga không kích, 28 dân thường thiệt mạng

Quân đội Syria sắp giải phóng Deir ez-Zor khỏi tay IS; Ít nhất 28 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ và Nga; Thổ Nhĩ Kỳ và Nga không có bất đồng về vấn đề Syria; Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu thăm Syria....

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu thăm Syria

Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Bộ trưởng Sergei Shoigu đã có chuyến công tác tới thủ đô Damascus của Syria vào ngày 12/9 để thảo luận với Tổng thống nước này Bashar Al-Assad về cuộc xung đột ở Syria và các vấn đề hợp tác quốc phòng song phương.

Trong một tuyên bố, bộ trên cho biết: “Trong cuộc gặp, các vấn đề hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự đã được thảo luận, trong bối cảnh lực lượng chính phủ Syria đang thu được thành công với sự hỗ trợ của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga nhằm mục đích tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)".

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, hai bên cũng thỏa luận về việc ổn định tình hình ở Syria, việc thực hiện các khu vực giảm căng thẳng, cũng như hỗ trợ nhân đạo đối với người dân Syria.

Quân đội Syria sắp giải phóng Deir ez-Zor khỏi tay IS

Ngày 12/9, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga tại Syria, Trung tướng Alexander Lapin thông báo, quân chính phủ Syria sắp đánh bại hoàn toàn nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở các vùng lân cận phía Bắc và Nam của thành phố Deir ez-Zor.

Theo ông Lapin, "hiện nay, chiến dịch giải phóng thành phố này vẫn đang tiếp diễn. Quân chính phủ Syria sắp đánh bại hoàn toàn nhóm IS đang bị bao vây tại các khu vực ở phía Bắc và Nam của thành phố Deir ez-Zor". Ông Lapin còn cho biết, hơn 450 phiến quân, 5 xe tăng và 42 xe bán tải chở các khẩu súng máy cỡ lớn đã bị tiêu diệt và phá hủy trong chiến dịch giải phóng thành phố Deir ez-Zor.

Quân đội Syria

Chính phủ Syria kiểm soát 85% lãnh thổ

Theo AP ngày 12/9, quân đội Nga cho biết, quân Chính phủ Syria đã giải phóng được khoảng 85% lãnh thổ nước này khỏi tay lực lượng khủng bố thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phát biểu trước báo giới tại căn cứ không quân Hemeimeem gần thành phố duyên hải Latakia, Trung tướng Nga Alexander Lapin nêu rõ, hiện quân Chính phủ Syria vẫn chưa giải phóng được 15% lãnh thổ còn lại, tương đương 27.000 km2, khỏi tay lực lượng cực đoan.

Nga đã yểm trợ trên không cho cuộc tấn công của lực lượng chính phủ Syria chống IS từ năm 2015 và sự hỗ trợ này đã thay đổi chiều hướng của cuộc chiến. Trong những tuần gần đây, quân đội Syria với sự yểm trợ mạnh mẽ từ các lực lượng bộ binh được Iran hậu thuẫn đã đánh bật IS khỏi tỉnh miền Trung Homs, gần biên giới với Liban, và hiện đang giao tranh với IS tại tỉnh Deir el-Zour giàu dầu lửa ở miền Đông nước này.

Ít nhất 28 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ và Nga

Ngày 12/9, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho biết, ít nhất 28 thường dân đã thiệt mạng trong 2 cuộc không kích của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại khu vực tỉnh Deir Ezzor ở miền Đông Syria.

Theo tổ chức trên, các cuộc không kích của Nga nhằm yểm trợ cho cuộc tấn công của quân đội Syria vào khu vực phía Tây của tỉnh Deir Ezzor đã làm 16 dẫn thường thiệt mạng tại khu vực sông Euphrates. Trong khi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm hỗ trợ cho các nhóm chiến binh người Kurd và Arab tại bờ phía Đông của sông Euphrates cũng đã làm 12 người chết.

Hiện các lực lượng do Mỹ đứng đầu đang hỗ trợ tích cực cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), liên minh của các chiến binh người Kurd và Arab được Mỹ xem như “ngọn cờ đầu” trong cuộc chiến chống IS tại Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga không có bất đồng về vấn đề Syria

Theo hãng TASS ngày 12/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Ankara không có bất kỳ bất đồng nào với Moscow về vấn đề Syria.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Hurriyet, ông Erdogan nêu rõ: “Hiện nay, tiến trình tại tỉnh Idlib (Syria) đang diễn ra đúng như những gì chúng tôi đã nhất trí với phía Nga. Không có bất đồng nào với Moskva liên quan đến vấn đề này". Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: “Các cuộc đối thoại lành mạnh sẽ tiếp diễn sau hội nghị tại Astana. Tiến trình này đang diễn biến theo hướng tích cực”.

Vòng đàm phán quốc tế thứ 6 về Syria dự kiến diễn ra vào ngày 14-15/9 tới tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Các bên dự kiến sẽ cân nhắc một loạt văn kiện liên quan tới các vùng giảm căng thẳng ở Syria, cũng như tiếp tục đàm phán hướng tới thỏa thuận kiểm soát các lực lượng tại Idlib. Các bên cũng sẽ thông qua một tuyên bố chung về việc tháo gỡ bom mìn tại các di tích lịch sử của Syria, vốn nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều