Tình hình Syria mới nhất ngày 11/9

Ít nhất 25 người thiệt mạng trong trận không kích tại Idlib; Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn Nga-Mỹ tại Syria; Rumania bình luận về thỏa thuận Nga - Mỹ về Syria; Syria tán thành thỏa thuận ngừng bắn Nga – Mỹ... là những tin mới về Syrria.

Rumania bình luận về thỏa thuận Nga - Mỹ về Syria

Bộ Ngoại giao Romania ngày 10/9 hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa Liên bang Nga và Hoa Kỳ về việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria và coi đó là một bước tiến quan trọng hướng tới việc lập lại hòa bình tại quốc gia Trung Đông này và nối lại tiến trình đàm phán.

Tình hình Syria mới nhất ngày 11/9 - ảnh 1
Cảnh hoang tàn tại Aleppo, Syria.

Trong một tuyên bố Bộ Ngoại giao Rumania nêu rõ: "Các biện pháp cho một lệnh ngừng bắn ở Syria tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc nối lại các cuộc đàm phán để tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria và tạo điều kiện cho việc cung cấp các hỗ trợ nhân đạo cho người dân ở các khu vực xung đột…".

Bucharest nhấn mạnh rằng "Romania đánh giá thỏa thuận ngừng bắn Nga – Mỹ vừa đạt được về Syria là một bước quan trọng hướng tới hòa bình và ổn định ở Syria, cũng như việc tăng cường các điều kiện tiên quyết cho việc bảo tồn/gìn giữ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria".

Tuyên bố của bộ Ngoại giao Rumania cũng nhấn mạnh rằng Bucharest sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực nhân đạo để giúp đỡ những người tị nạn Syria phù hợp với nghĩa vụ của mình.

Syria tán thành thỏa thuận ngừng bắn Nga – Mỹ

Hãng Reuters ngày 10/9 đưa tin, Chính phủ Syria đã thông qua thỏa thuận Mỹ-Nga về một lệnh ngừng bắn được áp dụng trên toàn lãnh thổ nước này.

"Chính phủ Syria chấp thuận thỏa thuận, và lệnh ngừng bắn ở thành phố Aleppo sẽ có hiệu lực vì lý do nhân đạo", Reuter trích dẫn các phương tiện truyền thông địa phương, nguồn tin thân cận với chính quyền Syria.

Theo thoả thuận giữa Liên bang Nga và Hoa Kỳ, các hành động chiến đấu phải chấm dứt từ ngày 12/9 trên toàn lãnh thổ Syria.

Nhóm đối lập "Moscow-Cairo" hy vọng nối lại đối thoại liên Syria

Hãng RIA Novosti ngày 10/9 dẫn lời thành viên nhóm đối lập Syria Firas al-Khalidi cho biết, nhóm đối lập Syria mang tên "Moscow-Cairo" hy vọng rằng thỏa thuận giữa Liên bang Nga và Mỹ vừa đạt được hôm 10/9 về giải quyết cuộc khủng hoảng Syria sẽ giúp tiếp tục quá trình đàm phán giữa các bên trong cuộc xung đột.

Tình hình Syria mới nhất ngày 11/9 - ảnh 2
Tổng thống Syria al-Assad.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã nhất trí về một kế hoạch hòa bình nhiều giai đoạn cho cuộc khủng hoảng Syria, trong đó bao gồm tạm dừng tình trạng chiến tranh/ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria, có hiệu lực bắt đầu từ ngày 12/9 tới.

Bình luận về sự kiện này, ông Al-Khalidi cho biết nhóm hoan nghênh bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn trên lãnh thổ Syria và với sự tham gia của Liên bang Nga có thể “thuyết phục” Tổng thống Syria Bashar Assad ngừng các vụ không kích/đánh bom và hướng đến các cuộc đàm phán".

"Chắc chắn, thỏa thuận Nga – Mỹ sẽ dẫn đến các cuộc đàm phán, nhưng điều quan trọng là các cuộc đàm phán sẽ phải diễn ra một cách nghiêm túc, để tất cả các bên bao gồm cả phe đối lập và chế độ Assad thấy được mức độ nghiêm trọng của cuộc xung đột dai dẳng này” – ông Al-Khalidi nói.

Ông lưu ý rằng mục đích của thỏa thuận Nga – Mỹ này cần làm "cầu nổi" cho các cuộc đối thoại khác trong tương lai. "Và phía Nga nên gây sức ép lên tổng thống Syria Assad để không vi phạm lệnh ngừng bắn" – ông al-Khalidi nhấn mạnh.

Trước đó, vòng đàm phán liên Syria cuối cùng dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc đã được tổ chức vào tháng Tư.

Ít nhất 25 người thiệt mạng trong trận không kích tại Idlib

Hãng Ria Novosti ngày 10/9 dẫn nguồn tin từ các nhân viên của Cục cứu hộ cho biết, Ít nhất 25 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương tại một khu chợ ở thành phố Idlib của Syria trong một cuộc không kích.

Tình hình Syria mới nhất ngày 11/9 - ảnh 3
Ít nhất 25 người thiệt mạng trong trận không kích tại Idlib

Cũng theo nguồn tin trên, ngoài số người chết và bị thương, cuộc không kích cũng làm sập nhiều tòa nhà tại khu vực này. Tuy nhiên, hiện thông tin này chưa được các cơ quan chức năng xác nhận chính thức.

Nguồn tin trên cho biết thêm, hiện các vùng lân cận đang nằm dưới sự kiểm soát của một số nhóm Hồi giáo cực đoan.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã ký 5 tài liệu chính thức sau 13 giờ đàm phán về việc giải quyết cuộc xung đột ở Syria.....

Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn Nga-Mỹ tại Syria

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/9 cho biết, nước này hoan nghênh thỏa thuận Nga-Mỹ về một lệnh ngừng bắn ở Syria.

Tình hình Syria mới nhất ngày 11/9 - ảnh 4
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

“Việc ngừng giao tranh và cho phép viện trợ nhân đạo đến những nơi có nhu cầu trong ngày lễ Hồi giáo Eid al-Adha, bắt đầu từ ngày 12/9 tới, là cần thiết”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh "Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cung cấp viện trợ nhân đạo tới thành phố Aleppo ở miền Bắc Syria".

Trước đó cùng ngày Nga – Mỹ tuyên bố đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mang tính bước ngoặt lịch sử trên toàn lãnh thổ Syria, bắt đầu từ ngày 12/9. Thỏa thuận ngừng bắn này cũng bao gồm cung cấp viện trợ nhân đạo và hợp tác quân sự chung chống lại các nhóm khủng bố đang hoành hành tại quốc gia Trung Đông này.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều