Tình hình Syria mới nhất 27/6: Mỹ ép OPCW, Quân đội Syria không kích quân nổi dậy

Mỹ gây sức ép buộc OPCW thông qua báo cáo về cơ sở quân sự Syria; Quân đội Syria không kích lực lượng nổi dậy tại Deraa; Jordan không tiếp nhận người Syria chạy trốn xung đột…. là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Quân đội Syria

Quân đội Syria không kích lực lượng nổi dậy tại Deraa

Reuters đưa tin ngày 26/6, quân đội Syria đã mở chiến dịch không kích tại khu vực phía Đông Nam thành phố Deraa, bắt đầu cuộc tấn công nhằm cắt đứt tuyến đường nối khu vực do quân nổi dậy kiểm soát với biên giới Syria-Jordan.

Hãng thông tấn SANA nêu rõ: "Quân đội Arab Syria đã bắt đầu chiến dịch tấn công mở đường, trước khi các đơn vị quân sự tiến vào".

Trước đó cùng ngày, truyền thông nhà nước Syria đưa tin lực lượng chính phủ đã giành lại các phần lãnh thổ từ lực lượng nổi dậy ở phía Tây Nam Deraa. Đây là bước tiến lớn đầu tiên của chính phủ trong một cuộc tấn công đã khiến hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Jordan không tiếp nhận người Syria chạy trốn xung đột (ảnh minh họa)

Jordan không tiếp nhận người Syria chạy trốn xung đột

Reuters đưa tin ngày 26/6, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cho biết chính quyền Amman sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới và Liên hợp quốc (LHQ) có thể giúp những người dân Syria chạy trốn xung đột ở bên trong lãnh thổ nước này.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Safadi viết: “Không có sự hiện diện của những người chạy trốn xung đột tại biên giới Jordan-Syria. Mọi sự chuyển dịch đều diễn ra bên trong lãnh thổ Syria”.

Trước đó cùng ngày, LHQ cho biết có ít nhất 45.000 người đang chạy trốn khỏi làn sóng bạo lực tại tỉnh Deraa, Tây Nam Syria để đến khu vực biên giới với Jordan. Người phát ngôn Văn phòng Điều phối Các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA), ông Jens Laerke cho biết nhiều dân thường đã thiệt mạng và bị thương, trong đó có nhiều trẻ em.

Nga cáo buộc Mỹ gây sức ép buộc OPCW thông qua báo cáo về cơ sở quân sự Syria

Hãng TASS đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng báo cáo của Ban thư ký kỹ thuật của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) về yêu cầu tiếp cận các cơ sở hạ tầng quân sự ở Syria đã được thông qua dưới sức ép mạnh nhất từ Mỹ.

Bộ này nêu rõ: "Chúng tôi đã ghi nhận báo cáo của Tổng Giám đốc (OPCW) Ahmet Uzumcu về việc thực hiện nghị quyết đạt được trong phiên họp thứ 83 của Hội đồng điều hành OPCW. Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định rằng những yêu sách nêu trong báo cáo đối với Syria nằm ngoài khuôn khổ của Công ước Vũ khí Hóa học".

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Những nỗ lực để thanh sát viên OPCW được tiếp cận không hạn chế và vô điều kiện đối với bất kỳ cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự (bao gồm các cơ sở bí mật) vượt xa khuôn khổ của luật pháp quốc tế. Rõ ràng, một văn kiện như vậy đã được thông qua do chịu sức ép mạnh nhất từ Mỹ và các đồng minh thân cận nhất của Washington. Thật thú vị để xem Mỹ sẽ làm gì nếu bất cứ ai tìm cách thanh tra các cơ sở của Mỹ theo cách này".

Phía Nga còn lưu ý rằng các chuyên gia OPCW đã hai lần xác nhận không có các hoạt động bị cấm tại cơ sở nghiên cứu ở Barzah của Syria và hiện tại phương Tây đang tìm cách né tránh trả lời câu hỏi tại sao họ lại tấn công tên lửa vào cơ sở này.

Bộ Ngoại giao Nga giải thích: "Chính phủ Syria đã mời các đại diện của OPCW tới cở sở Barzah nhiều hơn một lần để xem thiệt hại do cuộc tấn công tên lửa gây ra với cơ sở này. Điều này sẽ giúp OPCW có thể làm báo cáo cho Hội đồng điều hành và đưa ra quyết định chính thức về ngừng hoạt động thanh sát. Nhưng như chúng ta có thể thấy từ báo cáo của OPCW, không có các bước đi mang tính xây dựng.

Rõ ràng, các nước phương Tây đang tìm cách tránh trả lời một câu hỏi rất nhạy cảm: Cơ sở nào để tiến hành tấn công tên lửa nhằm vào trung tâm nghiên cứu này, trong khi OPCW đã hai lần xác nhận không có bất kỳ hoạt động bị cấm nào theo Công ước Vũ khí hóa học".

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Ai có nguy cơ suy thận?
Ai có nguy cơ suy thận?
Bệnh suy thận mãn tính đang gia tăng ở các nước phát triển. Việt Nam chưa có nghiên cứu trên toàn...

Đọc nhiều