Tình hình Syria 7/1: Nga bắt đầu rút bớt lực lượng ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu cắt giảm lực lượng tại Syria; Nhóm phi cơ của Hải quân Nga tại Syria đã thực hiện 420 phi vụ xuất kích trong vòng 2 tháng qua; Lầu Năm Góc tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của IS tại Syria... là những tin tức mới nhất về Syria

Tình hình Syria 7/1: Nga bắt đầu rút bớt lực lượng ở Syria - ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Nhóm phi cơ của Hải quân Nga tại Syria đã thực hiện 420 phi vụ xuất kích trong vòng 2 tháng qua

Phát biểu tại Moscow hôm thứ Sáu (ngày 6/1) Thượng Tướng Andrei Kartapolov – chỉ huy lực lượng vũ trang Nga tại Syria tuyên bố các phi cơ của nhóm tàu sân bay Nga tại Syria trong vòng 2 tháng qua đã thực hiện 420 vụ xuất kích, phá hủy 1.252 mục tiêu của các phiến quân khủng bố trên lãnh thổ nước này.

"Sau 2 tháng tham gia hoạt động chiến đấu các phi cơ của Hải quân (Nga) đã thực hiện 420 vụ xuất kích, 117 vụ trong số này được tiến hành vào ban đêm. Hầu hết tất cả các vụ xuất kích đều diễn ra trong điều kiện thời tiết phức tạp. Đã có 1.252 cơ sở của quân khủng bố bị phá hủy” – Tướng Nga tiết lộ.

Đại diện quân đội Nga nhắc lại rằng, từ ngày 8/11/2016 nhóm tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Bắc của Hải quân Nga bao gồm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tuần dương hạm tên lửa hạt nhân hạng nặng Peter Đại đế, tàu chống ngầm loại lớn  Severomorsk, các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen cùng một số tàu hậu cần bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria.

“Các vụ không kích nhằm vào những cơ sở hạ tầng, nơi tập trung đông quân nổi dậy và thiết bị quân sự, các cơ sở hỏa lực và thành trì của các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Chiến hạm "Đô đốc Grigorovich" thuộc Hạm đội Biển Đen hiện đang đồn trú tại khu bờ biển Địa Trung Hải cũng thực hiện phóng tên lửa hành trình Kalibr tiêu diệt các mục tiêu IS trên lãnh thổ Syria. Tất cả các mục tiêu đều bị phá hủy” – chỉ huy lực lượng vũ trang Nga tại Syria nói thêm.

Ngoài ra theo ông đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Nga các phi cơ từ tàu sân bay Nga thực hiện nhiệm vụ không kích trực tiếp vào các mục tiêu trên đất liền.

Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu cắt giảm lực lượng tại Syria

RIA Novosti dẫn tuyên bố của người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu  các lực lượng vũ trang, Tướng Valery Gerasimov cho hay, nhóm quân Nga tại Syria bắt đầu giảm đi, động thái đầu tiên đó là tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tàu tuần dương Peter Đại đế và đội tàu hộ tống sẽ rời khỏi Syria trước.

 "Theo quyết định của Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang LB Nga Vladimir Putin Bộ Quốc phòng bắt đầu hạn chế số lượng nhóm quân Nga hoạt động tại Syria” – đại diện quân đội Nga xác nhận.

Tướng Gerasimov cũng lưu ý rằng nhóm tàu sân bay của Nga đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, đặc biệt là đã phối hợp với lực lượng phòng không Syria tạo thành một tổ hợp phòng không thống nhất tại đây.

Tình hình Syria 7/1: Nga bắt đầu rút bớt lực lượng ở Syria - ảnh 2

Ảnh mang tính chất minh họa.

Lầu Năm Góc tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của IS tại Syria

Trong thông báo đưa ra vào hôm thứ Sáu (ngày 6/1) Lầu Năm Góc cho hay, lực lượng của Liên minh quốc tế trong hoạt động chống IS đã tiêu diệt một trong những thủ lĩnh của tổ chức khủng bố này tại Syria, đó là tên Mahmoud al-Isaui.

Theo đó “tên thủ lĩnh cấp cao và điều phối viên này của IS tại Syria đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom trọng điểm vào ngày 31/12/2016 tại thành phố Raqqa”.

Được biết Mahmoud al-Isaui là thành viên lâu năm của IS. Trước khi chuyển tới Raqqa tên này làm nhiệm vụ hỗ trợ cho nhóm tình báo và cơ quan truyền thông của IS ở Fallujah.

“Tên này thực hiện kiểm soát dòng chảy tài chính giữa các thủ lĩnh và các vùng lãnh thổ do IS kiểm soát, đồng thời hỗ trợ cho hoạt động tuyên truyền và tình báo của nhóm này” – thông báo tiếp tục.

Cuộc xung đột vũ trang bắt đầu ở Syria từ tháng 3/2011. Trong đó quân đội chính phủ đối đầu với những tay súng thuộc các nhóm vũ trang khác nhau.

Thủ đô Raqqa của IS nằm ở phía Bắc Syria (cách Aleppo 160 km về phía Đông) trên bờ sông Euphrates. Thành phố này bị quân nổi dậy chiếm đóng từ năm 2013.

Hơn 400 dân thường Syria tới từ Aleppo điều trị trong các bệnh viện Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng Anadolu dẫn thông báo từ Ủy ban thông tin và truyền thông thuộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ít nhất 423 dân thường Syria sơ tán từ khu vực phía Đông Alepoo bị thương được chuyển tới các bệnh viện ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó những trường hợp này được đưa tới các bệnh viện thuộc tỉnh Hatay. Theo báo cáo 62 người trong số đó đã tử vong do những vết thương nặng.

Hoạt động di tản lực lượng khủng bố ra khỏi những khu vực cuối cùng ở phía Đông Aleppo bắt đầu từ ngày 15/12 nhưng bị tạm ngừng vào ngày hôm sau vì các tay súng đã vi phạm thỏa thuận và cố gắng bắt giam binh sĩ cùng vũ khí của quân chính phủ (Syria). Hoạt động sơ tán được tiếp tục sau khi những tay súng còn lại ở Đông Aleppo tuyên bố sẵn sàng đầu hàng và rời khỏi thành phố này.

Theo các nguồn tin khác nhau, trong hoạt động sơ tán có khoảng 40.000 người, bao gồm cả các chiến binh khủng bố đã rời khỏi Aleppo.

Bộ Tư lệnh quân đội Syria hôm 22/12 đã chính thức công bố giải phóng hoàn toàn Aleppo từ tay quân nổi dậy.

Tình hình Syria 7/1: Nga bắt đầu rút bớt lực lượng ở Syria - ảnh 3

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

*Ngày 6/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố rằng một số lượng chưa xác định trong hàng triệu người Syria và Iraq đã chạy sang lánh nạn ở nước này sẽ được cấp quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trên truyền hình, ông Erdogan nói: "Bộ Nội vụ của chúng tôi đang tiến hành công việc, một số người sẽ được trao quốc tịch của chúng tôi, sau tất cả những thủ tục kiểm tra cần thiết... có nhiều người có trình độ cao trong số họ, đó là những kỹ sư, luật sư, bác sĩ. Hãy tận dụng những tài năng đó thay vì để họ làm việc bất hợp pháp ở đâu đó, hãy trao cho họ cơ hội làm việc như những công dân, như người con của đất nước này". Tuy nhiên, ông Erdogan không nêu ra con số cụ thể về những người được nhập quốc tịch.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, nước này hiện đang cưu mang hơn 3 triệu người Syria và Iraq trốn chạy khỏi các cuộc chiến tại những quốc gia này.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !