Tình hình Syria 20/8: Mỹ cắt viện trợ Syria; Đức sẽ tổ chức hội nghị 4 bên

Mỹ cắt viện trợ, đề nghị “các nước giàu có” giúp phát triển Syria; Hé lộ khả năng Đức tổ chức hội nghị 4 bên về Syria; Ông Erdogan tuyên bố Ankara sẽ tiếp tục chiến dịch chống khủng bố tại Syria… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Mỹ cắt viện trợ, đề nghị “các nước giàu có” giúp phát triển Syria

Mỹ cắt viện trợ, đề nghị “các nước giàu có” giúp phát triển Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này đã cắt khoản viện trợ phát triển cho Syria, đồng thời kêu gọi “các quốc gia giàu có” khác phân bổ kinh phí giúp khôi phục Syria.

“Mỹ đã cắt khoản tiền vô lý 230 triệu USD mỗi năm để hỗ trợ phát triển Syria. Ả rập Xê út và các quốc gia giàu có khác tại Trung Đông sẽ trả tiền thay cho Mỹ. Tôi muốn phát triển nước Mỹ, quân đội cũng như các quốc gia giúp đỡ chúng tôi”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết khoản tiền trên đã được chuyển sang mục đích khác, làm dấy lên những đồn đoán rằng Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Heather Nauert, quyết định trên sẽ không ảnh hưởng đến việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria, khoản viện trợ mà Hoa Kỳ đã phân bổ kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột là 8,1 tỷ USD.

Ông Erdogan tuyên bố Ankara sẽ tiếp tục chiến dịch chống khủng bố tại Syria

Ông Erdogan tuyên bố Ankara sẽ tiếp tục chiến dịch chống khủng bố tại Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố quân đội nước này sẽ tiếp tục các hoạt động chống khủng bố tại những khu vực ở Syria và Iraq giáp ranh Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại đại hội toàn quốc của Đảng Công lý và Phát triển (AKP), ông Erdogan nhấn mạnh: "Các chiến dịch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Jarabulus, Al-Bab và Afrin sẽ được mở rộng ra một số khu vực khác của Syria, kéo dài cho đến biên giới với Iraq. Chiến dịch chống khủng bố cũng sẽ được tiến hành tại khu vực Sinjar và Makhmur của Iraq. Chúng tôi sẽ tiêu diệt các mối đe dọa khủng bố đến từ lãnh thổ Syria và Iraq. Chúng tôi sẽ không để những kẻ khủng bố kiểm soát các khu vực gần biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ".

Chính quyền Damascus đã nhiều lần chỉ trích các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng đây là hành động vi phạm chủ quyền Syria.

Hé lộ khả năng Đức tổ chức hội nghị 4 bên về Syria

Hé lộ khả năng Đức tổ chức hội nghị 4 bên về Syria

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã "hé lộ" về khả năng tổ chức một hội nghị bốn bên về tình hình Syria với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Đức và Pháp.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên, Thủ tướng Merkel cho biết ý tưởng tổ chức một hội nghị như vậy là do Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất. Bà Merkel cũng nhấn mạnh rằng hiện đã có hai hình thức chính cho các cuộc đàm phán về Syria và cả hai đều được trao đổi chặt chẽ với ông Staffan de Mistura, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho hay do đây là một hội nghị mang ý nghĩa lớn với sự tham gia của Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nên cần có sự chuẩn bị tốt. Do đó, đến nay chưa thể ấn định được thời gian cụ thể. Mặc dù vậy, bà Merkel cũng nói rằng các cố vấn của lãnh đạo các nước trên sẽ lo công tác chuẩn bị để quyết định xem liệu có tổ chức một hội nghị như vậy hay không.

Cuộc khủng hoảng Syria là một trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sự tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Berlin của Đức.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều