Tình hình Syria 11/8: Quân đội tấn công Idlib; Putin-Macron bàn về Syria

Quân đội Syria mở đường tấn công vào tỉnh Idlib; Ngoại trưởng Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ bàn về tình hình Syria; Tổng thống Putin, Macron điện đàm về vấn đề Syria… là những tin tức mới nhất về tinh hình chiến sự Syria.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp Macron

Tổng thống Putin, Macron điện đàm về vấn đề Syria

Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 10/8 đã thảo luận về vấn đề Syria trong một cuộc điện đàm.

Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cộng đồng quốc tế tiếp tục hoạt động khôi phục hạ tầng kinh tế và xã hội của Syria, cũng như hoạt động hồi hương người tị nạn và những người tị nạn tạm thời tới những nơi ở lâu dài.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao hoạt động của Nga và Pháp trong tháng 7 nhằm vận chuyển và phân phát viện trợ hàng nhân đạo tới người dân tại Đông Ghouta, Syria. Cũng theo Điện Kremlin, lãnh đạo hai nước còn thảo luận "một vài vấn đề khác".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, một máy bay vận tải quân sự của Nga đã vận chuyển 44 tấn hàng viện trợ nhân đạo, bao gồm thuốc men, quần áo, lều và các nhu yếu phẩm khác từ Pháp tới Syria trong ngày 21/7. Hàng hóa đã được phân phát tới người dân đang cần viện trợ khẩn cấp tại Đông Ghouta, một loạt khu vực gần thủ đô Damascus của Syria.

Quân đội Syria

Quân đội Syria mở đường tấn công vào tỉnh Idlib

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, lực lượng chính phủ Syria đã nã pháo vào những cứ điểm của các lực lượng nổi dậy và thánh chiến tại tỉnh Idlib phía Tây Bắc nước này, trong bối cảnh quân tiếp viện đã tới khu vực này để chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

Theo SOHR, đạn pháo và rocket của quân chính phủ đã nã vào khu vực xung quanh Jisr al-Shughur, thị trấn chủ chốt tại khu vực phía Tây Nam Idlib. SOHR cho rằng hoạt động bắn phá này là để chuẩn bị cho cuộc tấn công của quân chính phủ, song chưa có đợt tiến công nào trên bộ.

Trong khi đó, quân tiếp viện của lực lượng chính phủ cùng các trang thiết bị, phương tiện chuyên chở và đạn dược đã đến khu vực này từ ngày 7/8 và đang được triển khai ở 3 mặt trận do các lực lượng của chính phủ kiểm soát, gồm tỉnh Latakia lân cận ở phía Tây khu vực Jisr al-Shughur, vùng đồng bằng Sahl al-Ghab phía Nam Idlib và tại một khu vực ở phía Đông Nam của tỉnh này.

Một nguồn tin thân cận với Chính phủ Syria cho biết cùng với việc nã pháo, quân đội chính phủ cũng đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những cứ điểm nói trên.

Tỉnh Idlib là vùng lãnh thổ lớn nhất của Syria vẫn do phe nổi dậy kiểm soát kể từ năm 2015. Khoảng 60% diện tích của tỉnh này hiện do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) kiểm soát và phần còn lại do các phe phái đối lập chiếm giữ. Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây tuyên bố khu vực này sẽ là mục tiêu ưu tiên tiếp theo của quân chính phủ.

Ngoại trưởng Nga Lavrov

Ngoại trưởng Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ bàn về tình hình Syria

Reuters đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov sẽ tới thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 13-14/8 để thảo luận tình hình tại Syria với người đồng cấp nước chủ nhà Mevlut Cavusoglu.

Phát biểu tại họp báo, bà Zakharova nêu rõ: "Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ tham dự một cuộc họp gồm các đại sứ và những đại diện thường trực của Thổ Nhĩ Kỳ tại các tổ chức quốc tế vào ngày 13-14/8 theo lời mời của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ. Trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Nga dự kiến sẽ phát biểu tại cuộc họp trên và hội đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ".

Theo bà Zakharova, hai ngoại trưởng sẽ thảo luận tình hình tại Syria, quan hệ kinh tế song phương và kế hoạch tổ chức những cuộc gặp cấp cao sắp tới.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều