Tình hình Biển Đông ngày 29/6: Tàu Trung Quốc thay đổi đội hình

Trung Quốc đã thay đổi đội hình theo hai vòng. Vòng ngoài gồm 7 đến 11 tàu loại lớn, được bố trí trên các hướng tiếp cận của tàu Việt Nam. Vòng trong gồm các tàu loại nhỏ bố trí cách giàn khoan khoảng 6 đến 8 hải lý.

Theo thông báo từ Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), tính đến hết ngày 29/6, Trung Quốc vẫn duy trì một lượng lớn các tàu tại khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan 981. Cụ thể, có khoảng 116 đến 122 tàu các loại, trong đó có 45 đến 47 tàu Hải cảnh, 14 đến 16 tàu vận tải, 17 đến 19 tàu kéo, 34 tàu cá vỏ sắt và 06 tàu quân sự.

Tính đến, 16h ngày 29/6, vị trí giàn khoan 981 (mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam) không thay đổi.

Đặc biệt, Trung Quốc đã thay đổi đội hình theo hai vòng. Vòng ngoài gồm 7 đến 11 tàu loại lớn, được bố trí trên các hướng tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 của tàu Việt Nam. Vòng trong gồm các tàu loại nhỏ bố trí cách giàn khoan khoảng 6 đến 8 hải lý.

Các tàu Kiểm ngư của Việt Nam vẫn thực hiện các đợt tiếp cận giàn khoan đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các lực lượng tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khi tàu Việt Nam tiếp cận giàn khoan 10-11 hải lý để đấu tranh và tuyên truyền thực thi pháp luật thì các tàu Hải cảnh, Hải giám, Hải tuần, tàu vận tải và tàu kéo của Trung Quốc đều tăng tốc độ, tập trung ngăn cản. Các tàu vòng ngoài của Trung Quốc ép sát hai bên các tàu Việt Nam. Các tàu vòng trong phối hợp với vòng ngoài uy hiếp và sẵn sàng đâm va tàu Việt Nam. Có lúc tàu Trung Quốc chỉ cách tàu Việt Nam khoảng 100m.

Tình hình Biển Đông ngày 29/6: Tàu Trung Quốc thay đổi đội hình - ảnh 1
Một cảnh áp sát, uy hiếp của tàu Trung Quốc với tàu Việt Nam

Kiên quyết không lùi bước, tàu Việt Nam vẫn tiếp tục tiếp cận giàn khoan để tuyên truyền nhưng vẫn chủ động vòng tránh cơ động, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Với sự hỗ trợ của Kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn kiên quyết bám ngư trường truyền thống trước sự hung hăng, ngăn chặn, ép hướng của 34 tàu cá vỏ sắt và 2 tàu Hải cảnh 46102, 46106 của Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Hồng Chuyên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều