Tình báo Mỹ tố Triều Tiên chế tạo thêm hàng chục quả bom hạt nhân mới

Theo một số chuyên gia tình báo Mỹ, kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể đã có thêm 12 quả bom mới kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào năm ngoái.

Báo Wall Street Journal cho biết một số nhà phân tích tình báo Mỹ đã kết luận rằng Bình Nhưỡng đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất tên lửa tầm xa và các nguyên liệu phân hạch, cả hai đều đóng vai trò rất quan trọng trong việc chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tính đến thời điểm hiện tại đã có 3 lần gặp mặt trực tiếp nhau.

Các nhà phân tích được cho là đã nghiên cứu ảnh chụp vệ tinh và phát hiện ra những hoạt động của các công-ten-nơ chở hàng và xe tải ở những cơ sở thử nghiệm vũ khí quan trọng ở phía bắc Triều Tiên. Họ hiện ước tính rằng Bình Nhưỡng  đang sở hữu khoảng 20 đến 60 vũ khí hạt nhân các loại.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng thử hai quả tên lửa tầm ngắn ở từ bờ biển nước này mặc cho lệnh cấm của Liên Hợp Quốc. Bên cạnh đó Triều Tiên cũng trình làng một loại tàu ngầm mới được cho là có khả năng phóng vũ khí hạt nhân.

Cho đến lúc này, ông Trump đã nhiều lần lên tiếng bảo vệ các hoạt động đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên khi ông khẳng định những hoạt động này đã thành công bởi Triều Tiên đã không có bất kỳ cuộc thử nghiệm tên lửa nghiêm trọng nào. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước với hãng tin ABC News, ông Trump trả lời rằng ông Kim “đã hứa sẽ không thử nghiệm vũ khí hạt nhân”.

Những phát hiện của các chuyên gia tình báo Mỹ cho đến nay vẫn không được các quan chức chính quyền Trump lưu tâm. Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được hỏi về loại tàu ngầm mới của Triều Tiên và rằng liệu nó có ảnh hưởng xấu đến các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên trong tương lai hay không.

Ông Pompeo trả lời: “Tôi đã được đến một cơ sở quốc phòng của Triều Tiên. Chúng tôi đều được phép quan sát quân đội Triều Tiên và đã chụp ảnh cần thiết”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều