Tình báo Mỹ cảnh báo về “sự can thiệp” của Nga vào bầu cử Tổng thống 2020

New York Times trích dẫn các nguồn tin cho hay, đại diện các quan chức tình báo Mỹ cho biết trong một cuộc họp tại Hạ viện cho rằng Nga đã bắt đầu can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để giúp ông Trump tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: RIA

Theo New York Times, một cuộc họp ngắn tại Hạ viện đã diễn ra vào ngày 13/2 và ngay ngày hôm sau ông Trump đã chỉ trích gay gắt Giám đốc tình báo quốc gia Joseph Maguire, người bị cách chức vài ngày sau đó. Cũng theo tạp chí này, Tổng thống Mỹ cho rằng các nghị sĩ đảng Dân chủ có thể sử dụng thông tin nhận được để chống lại ông.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Nhà Trắng, cuộc họp và việc từ chức của ông Maguire chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/2 đã bổ nhiệm Đại sứ tại Đức Richard Grenell làm quyền Giám đốc Tình báo quốc gia giám sát 17 cơ quan tình báo của Mỹ.

Được biết, ông Grenell, cựu quan chức và giám đốc truyền thông Bộ Ngoại giao, từng là thân tín và cố vấn đặc biệt của ông Trump về các vấn đề ngoài công việc đại sứ của ông ở Berlin. Kể từ khi giữ chức Đại sứ Mỹ tại Đức vào năm 2018, ông có nhiều phát ngôn gây tranh cãi và bị đánh giá là muốn “lấy lòng” Tổng thống Trump.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ dựa vào kết quả cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào mùa xuân năm ngoái, đã thừa nhận rằng Trump và ban vận động tranh cử của ông không câu kết với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Trong khi đó ông Mueller khẳng định rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử này. Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn phủ nhận những cáo buộc cho rằng Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.

The Washington Post đưa tin, giới chức quân sự chuyên về chiến tranh mạng của Mỹ đang phát triển các chiến thuật dùng trong chiến tranh thông tin. Đây sẽ là “vũ khí” nhằm đối phó nguy cơ Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020. Theo đó, Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng Mỹ đang cân nhắc phương án tấn công vào các mục tiêu là giới chức chính quyền Nga và những nhân vật thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều