Tình báo Hàn Quốc: Tổng thống Nga Putin sẽ không sớm tới thăm Triều Tiên

Hôm nay (6/5), Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho hay Triều Tiên muốn Nga làm trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ và Tổng thống Putin cũng sẽ không sớm tới thăm Bình Nhưỡng.

Yonhap đưa tin theo Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin hỗ trợ bày tỏ quan điểm của Bình Nhưỡng với Mỹ và Trung Quốc.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Vladivostok hôm 25/4. 

Hồi cuối tháng Tư, hai nhà lãnh đạo Nga – Triều Tiên đã tiến hành cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên ở Vladivostok, thành phố thuộc vùng Viễn Đông của Nga trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bị trì trệ.

“Nga đồng quan điểm với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, nhưng Moscow hiểu quan điểm của Bình Nhưỡng về cách thức triển khai giải trừ hạt nhân”, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc chia sẻ trong buổi họp của Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc.

“Điều này có nghĩa Nga và Triều Tiên dường như có chung quan điểm về phương án Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân theo từng giai đoạn”, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc nhấn mạnh.

Trong khi đó, Mỹ vẫn khẳng định Triều Tiên cần tiến hành giải trừ hạt nhân trước khi nhận lại bất cứ sự đền bù nào.

Cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim diễn ra sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội hồi cuối tháng Hai kết thúc mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào.

Tại thượng đỉnh Hà Nội, Washington đã yêu cầu Bình Nhưỡng xóa bỏ hoàn toàn chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, Triều Tiên đề nghị Mỹ xóa bỏ lệnh trừng phạt trước để xây dựng lòng tin đôi bên.

Theo Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên đề nghị Nga bày tỏ giúp quan điểm giải trừ hạt nhân tới Mỹ và Trung Quốc có thể được hiểu là Bình Nhưỡng muốn Moscow làm trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ - Triều.

“Nói cách khác, Bình Nhưỡng muốn nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ”, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc kết luận.

Cũng theo Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc, thượng đỉnh Nga – Triều nên được xem là một chuyến thăm làm việc thay vì một chuyến thăm chính thức và thân thiện giữa quan chức hai nước.

Ngoài ra, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng không có thỏa thuận hay hiệp ước vững chắc nào được hai nhà lãnh đạo Nga – Triều ký kết trong chuyến đi của Chủ tịch Kim Jong-un tới Vladivostok. Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Putin dường như sẽ không sớm tới thăm Bình Nhưỡng.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều