Tình báo Đức quan ngại “trò chơi hai mặt” của Thổ Nhĩ Kỳ

Giới chức tình báo Đức cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang diễn “trò chơi hai mặt” trong cuộc chiến chống khủng bố và có thể sử dụng thông tin tình báo Đức cung cấp để phục vụ cho các lợi ích của riêng mình.

Tình báo Đức quan ngại “trò chơi hai mặt” của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel và và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan
Xuất phát từ quan ngại trên, theo tạp chí Der Spiegel, Đức dự định sẽ không chia sẻ cho Thổ Nhĩ Kỳ các thông tin tình báo một cách đầy đủ nhất, bất chấp Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một thành viên của NATO.

Kế hoạch cho phép Không quân Đức tham gia chiến dịch quân sự tại Syria đã được quốc hội nước này thông qua vào ngày 4/12. Theo đó, Đức dự kiến sẽ thực hiện chiến dịch quân sự chống IS đến ngày 32/12/2016 với chi phí dự kiến lên đến 134 triệu Euro và quân số tham gia chiến dịch này sẽ rơi vào khoảng 1,2 nghìn binh sỹ.

Ngoài ra, Đức đang thảo luận vấn đề cử các máy bay trinh sát Tornado của mình đến căn cứ quân sự Indzirlik của NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù vậy, Đức vẫn không tin tưởng Thổ Nhĩ Kỳ và dự định sẽ kiểm soát các tin tình báo trước khi cung cấp cho nước này.

Giới chức tình báo Đức quan ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lạm dụng các thông tin tình báo nhận được của Đức để tiến hành các đợt không kích vào các vị trí của lực lượng người Kurd.

“Nguyên nhân khiến Đức phải hành động như trên chính là do “trò chơi hai mặt” mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành. Ankara cung cấp cho liên quân 8 máy bay tiêm kích F-16 của mình và tham gia vào các đợt không kích của liên quân chống IS. Tuy nhiên, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ lại không kích vào các vị trí của lực lượng nổi dậy người Kurd- đối tác của Mỹ trên mặt đất trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở miền Bắc Syria”- Der Spiegel viết.

Chính vì vậy, Đức dự định sẽ kiểm soát và theo dõi chặt chẽ để các máy bay trinh sát Tornado không bị sử dụng vào thực hiện các mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thu thập các thông tin tình báo về vị trí của lực lượng người Kurd. Nếu như các máy bay Tornado thu thập được các thông tin này thì nó cũng sẽ không được chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ.

“Động thái của Đức cho thấy sự phức tạp trong mối quan hệ nội bộ NATO khi các thành viên đang theo đuổi các mục đích và lợi ích riêng của mình dưới cái cớ cuộc chiến chống khủng bố”- Der Spiegel kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều