Tình báo Anh tố Nga muốn biến Libya thành "xiềng xích" của phương Tây

Các cơ quan tình báo đã cảnh báo Thủ tướng Anh Theresa May rằng Nga muốn “biến Libya thành Syria mới” để kiểm soát dòng người tị nạn tràn vào Châu Âu, qua đó gia tăng ảnh hưởng của mình đối với phương Tây.

Hãng tin Sputnik đưa tin, một quan chức cấp cao giấu tên trong chính phủ Anh đã tiết lộ rằng Moscow đang hỗ trợ cho phe của tướng Khalifa Haftar ở Libya “bằng những loại vũ khí hạng nặng”. Thêm vào đó, hàng chục sĩ quan thuộc cơ quan tình báo quân đội Nga GRU và lực lượng đặc nhiệm đã được triển khai đến phía đông Libya để “tiến hành hoạt động huấn luyện và cố vấn quân sự”.

Một xe tăng của Quân đội Quốc gia Libya trong một trận chiến chống lại các phần tử khủng bố.

Cũng theo quan chức giấu tên này, hai căn cứ quân sự Nga đã được thiết lập ở hai thành phố Tobruk và Benghazi ở Libya. Ngoài ra, “tên lửa chống hạm lợi hại Kalibr và hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga cũng được cho là đã được triển khai tới Libya”.

Trong bài phát biểu mới đây, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh Tom Tugendhat cho biết: “Việc Nga muốn mở mặt trận mới đối phó với phương Tây ở Libya là điều rất đáng quan ngại, song đây không phải là điều đáng ngạc nhiên. Chắc chắn Nga sẽ lợi dụng dòng người tị nạn ở toàn Châu Phi”. Ông này cũng kêu gọi chính phủ Anh cần phải phối hợp với các nước khác để có biện pháp thích hợp, bởi vấn đề Libya có mối liên hệ mật thiết đến an ninh quốc gia Anh.

Tình trạng thiếu một chính phủ trung ương và lực lượng quân đội thống nhất đã dẫn đến việc Libya trở thành địa bàn hoạt động của các tổ chức khủng bố. Libya cũng là một cửa ngõ lớn để người tị nạn ở Bắc Phi từ đây vượt biển để sang Châu Âu. Đây là một trong những nguyên nhân khủng hoảng tị nạn bùng nổ ở Châu Âu trong những năm gần đây.

Sau khi lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011, Libya rơi vào một cuộc nội chiến và quyền kiểm soát đất nước thuộc về tay hai phe đối lập. Chính phủ Hiệp ước Quốc gia Libya (GNA) đặt tại thủ đô Tripoli được Liên Hợp Quốc thừa nhận đang kiểm soát khu vực phía Tây đất nước, trong khi một chính phủ được dân bầu khác do Quân đội Quốc gia Libya của tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn hiện đang kiểm soát khu vực phía Đông.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều