Tình báo Anh khen “hết lời” với siêu tăng T-14 Armata của Nga

Ngày 6/11, trích dẫn tài liệu tham khảo nội bộ của Bộ Quốc phòng Anh, tờ Sunday Telegraph viết, tình báo quân sự Anh coi xe tăng T-14 Armata mới nhất của Nga là chiếc xe tăng có tính chất cách mạng nhất trong nửa thế kỷ.

"Không hề cường điệu khi cho rằng siêu tăng Armata là sự thay đổi mang tính chất cách mạng nhất trong ngành chế tạo xe tăng trong nửa thế kỷ qua. Không ngạc nhiên khi chiếc xe tăng này đã tạo nên chấn động", tờ báo trích đoạn từ tài liệu cho biết.

Tình báo Anh khen “hết lời” với siêu tăng T-14 Armata của Nga - ảnh 1
Siêu tăng T-14 Armata của Nga

Cơ quan tình báo Anh cũng bày tỏ nghi ngờ về khả năng của Anh khi đối phó với mối đe dọa là chiếc xe tăng mới của Nga, và đặt ra câu hỏi tại sao chính phủ Anh không có kế hoạch, ít nhất là trong 20 năm tới về việc phát triển một cỗ máy có khả năng đối phó với Armata.

Đồng thời, theo ghi nhận của tờ báo, cơ quan tình báo giải thích rằng, không thể coi báo cáo này là tuyên bố chính thức của Bộ Quốc phòng.

Xe tăng quân sự chủ lực T-14 Armata là chiếc xe tăng thế hệ thứ ba sau chiến tranh duy nhất trên thế giới, là sự phát triển trọn vẹn của Nga. Đây là chiếc xe tăng được chế tạo trên cơ sở nền tảng hạng nặng toàn diện thế hệ mới Armata, mà trên đó có thể sản xuất xe tăng, xe chiến đấu bộ binh hạng nặng, máy móc kỹ thuật, xe bọc thép hạng nặng, xe hỗ trợ tăng, trinh sát và điều khiển.

Xe tăng Armata được trang bị hệ thống radar tối tấn (hiện cũng được dùng trên những chiếc tiêm kích tối tân của Nga) có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 100 km; và lớp vỏ bọc thép đặc biệt nhẹ hơn các loại xe tăng của phương Tây.

Tình báo Anh khen “hết lời” với siêu tăng T-14 Armata của Nga - ảnh 2
Siêu tăng T-14 Armata của Nga

Theo chuyên gia về vũ khí thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (Anh) - Ben Barry, có hai đặc điểm nổi bật của xe tăng Armata có thể đe dọa lực lượng quân sự Anh và NATO.

Thứ nhất, đây là chiếc xe tăng đầu tiên được thiết kế với tháp pháo không người điều khiển, khoang bọc thép dành cho tổ chiến đấu tách biệt với tổ lái. Điều này giúp tăng cường khả năng sống sót cho các binh sĩ. Tháp pháo có thể được trang bị pháo 152 mm, mạnh hơn so với những xe tăng hiện tại của NATO.

Thứ hai, xe tăng này ngoài việc được sản xuất bằng loại thép đặc biệt còn được trang bị hệ thống tự bảo vệ, có thể đánh chặn những tên lửa chống tăng loại có dẫn đường và những loại vũ khí chống tăng khác.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều